(024) 5678.3939
Hotline tư vấn
info@giaodich24.com
Email của chúng tôi
Chủ nhật, 07/03/2021, 03:51 (GMT+7)
Chủ nhật, 07/03/2021, 03:51 (GMT+7)

Châu Á: Thời tiết lạnh đang đẩy cao giá các mặt hàng năng lượng trong khu vực

Châu Á: Thời tiết lạnh đang đẩy cao giá các mặt hàng năng lượng trong khu vực

Khi mùa đông đang tiến gần đến các quốc gia châu Á như Trung Quốc, Hàn Quốc và Nhật Bản, giá than, khí tự nhiên hóa lỏng (LNG) và điện đang tăng mạnh do nguồn cung giảm và nhu cầu tăng đột biến khi thời tiết lạnh hơn dự kiến.

Giá than ở Trung Quốc đang ở mức cao nhất trong 8 năm và giá LNG đạt mức cao nhất trong 6 năm, khiến giá điện ở Nhật Bản tăng. Nguyên nhân là do công suất hạt nhân hạn chế khiến quốc gia này dễ bị ảnh hưởng bởi biến động trong giá nhiên liệu.

Tại Trung Quốc, lệnh cấm nhập khẩu than từ Australia đi vào hiệu lực đã khiến cho giá than nội địa tăng cao. Theo Cơ quan quản lý năng lượng quốc gia, hoạt động công nghiệp của Trung Quốc đã trở lại mức bình thường trước đại dịch vào tháng 11/2020, khiến mức sử dụng điện tăng 9.4% so với cùng kỳ năm ngoái. Lượng than sử dụng ở các nhà máy nhiệt điện tại 8 tỉnh miền Đông vào tuần trước đã tăng 6% so với cùng kỳ năm 2019 trong khi tồn kho ở mức 85%.

Giám đốc nghiên cứu tại Wood Mckenzie cho biết thời tiết lạnh tại Trung Quốc và các quốc gia châu Á đã làm tăng nhu cầu sưởi ấm. Giá LNG giao đến châu Á vào tháng 1/2021 được ước tính vào khoảng 660 USD/tấn. Sau khi thị trường năng lượng bị ảnh hưởng nặng nề từ đại dịch Covid-19, nhu cầu đã trở lại vào mùa đông năm nay và đẩy giá lên cao hơn.

Tại Nhật Bản, với việc chỉ có 3 lò phản ứng hạt nhân đang hoạt động và việc cung cấp các loại nhiên liệu khác bị gián đoạn, các công ty trong nước đã phải chuyển điện giữa các khu vực để bù đắp tình trạng thiếu hụt.

Chart, histogramDescription automatically generated

Nguồn: mxvnews.com