Nguồn tin từ 3 nhà máy lọc dầu tại châu Á cho biết các nhà nhập khẩu dầu thô trong khu vực đang chờ giá bán chính thức (OSP) của Saudi Arabia để đánh giá hướng đi tiếp theo của thị trường sau khi cuộc họp của OPEC+ bị hủy bất ngờ. Đóng cửa phiên hôm qua, giá dầu thô Brent và WTI đều tăng khi các quốc gia trong liên minh chưa đạt được thỏa thuận về sản lượng.

Các nhà máy lọc dầu cho rằng nguồn cung cho thị trường giao ngay ở châu Á vẫn ở mức ổn định tính đến thời điểm hiện tại ngay cả khi nhu cầu toàn cầu dần phục hồi sau đại dịch. Châu Á là khu vực tiêu thụ dầu nhiều nhất thế giới, chiếm khoảng 37% tổng nhu cầu toàn cầu. Trong những tháng vừa qua, các nhà máy lọc dầu vẫn có thể tìm được hàng hóa để đáp ứng nhu cầu vì nguồn cung chưa bị thắt chặt.

Tuy nhiên, tác động lên thị trường giao ngay tại châu Á sẽ không quá lớn ngay cả khi OPEC+ đồng ý tăng sản lượng vì mức tăng chỉ vào khoảng 400,000 thùng/ngày trong tháng 08/2021. Cũng có khả năng UAE sẽ tăng sản lượng một cách bí mật vì họ giữ nguyên quan điểm muốn tăng sản lượng sàn dưới thỏa thuận của OPEC+.

Các nhà nhập khẩu đang theo dõi chặt chẽ việc công bố OSP từ Saudi Aramco để có tín hiệu rõ hơn về thị trường giao ngay. OSP của Saudi thường được phát hành vào ngày mùng 5 hàng tháng và sẽ đặt ra xu hướng giá cho Iran, Kuwait và Iraq, ảnh hưởng đến hơn 12 triệu thùng dầu thô xuất khẩu đến châu Á mỗi ngày. Tuy nhiên việc phát hành đã bị tạm hoãn do cuộc họp của OPEC+ bị hủy, điều này chứng tỏ Saudi Arabia vẫn đang nỗ lực đàm phán với ADNOC.

Chart, bar chartDescription automatically generated

Nguồn: mxvnews.com