(024) 5678.3939
Hotline tư vấn
info@giaodich24.com
Email của chúng tôi
Thứ Tư 10:17 Ngày 09/10/2019
Thứ Tư 10:17 Ngày 09/10/2019

CBOT: Thị trường đóng cửa tăng điểm do tuyết rơi dày tại Mỹ

CBOT: Thị trường đóng cửa tăng điểm do tuyết rơi dày tại Mỹ

Giá các loại ngũ cốc trên sàn CBOT đều đóng cửa tăng điểm trong ngày hôm qua, với đà tăng bắt đầu sau khi mở cửa phiên tối. Nguyên nhân tăng điểm chủ yếu dựa vào thời tiết tại Midwest đang chuyển biến xấu đối với giai đoạn thu hoạch ngô và đậu tương. Dự báo tuyết sẽ bắt đầu xuất hiện ở khu vực North Dakota và South Dakota trong ngày hôm nay và sẽ rơi rất dày trong 2 – 3 ngày tới. Vùng tuyết rơi này sẽ còn lan rộng sang các bang Minnesota và Nebraska trong những ngày tiếp theo. Tuyết năm nay rơi sớm hơn rất nhiều so với các năm trước, là dấu hiệu rõ ràng cho thấy băng giá có thể xuất hiện sớm trong giai đoạn thu hoạch. Đây sẽ là thông tin “bullish” nhất trên thị trường trong vài tuần tới và nếu băng giá thực sự xuất hiện, giá ngô và đậu tương chắc chắn sẽ tăng mạnh.

Đậu tương có những thời điểm tăng khá mạnh trong ngày hôm qua, nhưng do xuất hiện lực bán vào cuối phiên nên giá chỉ đóng cửa với mức tăng trung bình. Khô đậu đóng cửa tăng điểm mạnh hơn trong ngày hôm qua nhờ lực mua hàng thật ở vùng giá 300 trong ngày hôm qua. Bên cạnh thông tin “bullish” về tiến độ thu hoạch chậm và lo ngại về thời tiết tại Midwest, thị trường cũng đang có nhiều lo ngại về tiến độ gieo trồng chậm nhất trong vòng 6 năm qua của Brazil. Các thông tin này là nguyên nhân khiến giá tăng điểm trong ngày hôm qua. Nhưng ở chiều ngược lại, các lo lắng về đàm phán thương mại Mỹ – Trung là yếu tố “bearish” đã hạn chế phần nào mức tăng điểm trong hôm qua. Mỹ đã đưa 28 cơ quan, doanh nghiệp của Mỹ vào “danh sách đen”. Đáp lại, phía Trung Quốc có những phát biểu gay gắt và muốn thu hẹp nội dung đàm phán, không bao gồm các thay đổi về đường lối và chính sách của nước này. Đây là dấu hiệu cho thấy đàm phán thương mại lần này có thể sẽ không mang lại kết quả tích cực nào.

Ngô đóng cửa tăng điểm mạnh hơn đậu tương trong phiên hôm qua, do ngô ít bị ảnh hưởng bởi các thông tin “bearish” từ Mỹ – Trung. Thị trường đang tập trung toàn bộ sự chú ý vào thời tiết trong giai đoạn thu hoạch tại Midwest. Khi nào nhiệt độ tại Midwest vẫn ở mức thấp và tuyết vẫn rơi, thì ngô sẽ khó có thể giảm mạnh trở lại, bởi lo ngại về băng giá đối với mùa vụ ngô sẽ lớn hơn so với đậu tương. Nhưng do thị trường đã đến gần báo cáo WASDE tháng 10 của USDA, nên có thể ngô sẽ chưa tăng quá mạnh và sẽ chỉ ở trong khoảng 380 – 400 trước thời điểm ra báo cáo này. Sau báo cáo, nếu USDA giảm mạnh tồn kho cuối vụ ngô Mỹ giống như các dự đoán của Reuters, thị trường chắc chắn sẽ vượt qua mức 400 sau đó và có thể bắt đầu 1 xu hướng tăng mạnh trong ngắn hạn.

Lúa mỳ là mặt hàng tăng điểm nhiều nhất trong ngày hôm qua, nhưng đà tăng chủ yếu được hỗ trợ bởi xu hướng chung của giá ngô và đậu tương trên sàn CBOT. Giá lúa mỳ Chicago tháng 12 cũng chỉ đóng cửa ở vùng tâm lý 500 rất nhạy cảm. Việc tăng vượt 500 hay giảm dưới 500 sẽ quyết định xu hướng trong 3 – 5 ngày tới. Tối qua, USDA chi nhánh Úc đã giảm dự báo sản lượng lúa mỳ của nước này xuống chỉ còn 18 triệu tấn, cho thấy mọi thứ đang trở nên tồi tệ hơn đối với mùa vụ năm nay. Trước đó, có nhiều thông tin cho rằng nông dân Úc đang rất bi quan, và dự đoán sản lượng năm nay sẽ chỉ đạt 15 – 16 triệu tấn. Nếu đúng ở khoảng sản lượng này, chắc chắn nguồn cung lúa mỳ chất lượng cao trên thế giới sẽ bị thiếu hụt, và có thể tạo ra 1 xu hướng tăng mạnh đối với tất cả các loại lúa mỳ trên thế giới trong thời gian tới.