(024) 5678.3939
Hotline tư vấn
info@giaodich24.com
Email của chúng tôi
Thứ Tư, 21/10/2020, 06:33 (GMT+7)
Thứ Tư, 21/10/2020, 06:33 (GMT+7)

BẢN TIN SÁNG 21/10/2020

BẢN TIN SÁNG 21/10/2020

CBOT: Sắc xanh tiếp tục chiếm ưu thế trên bảng giá các mặt hàng nông sản

Các mặt hàng ngũ cốc và hạt lấy dầu trên sàn CBOT tiếp tục duy trì đà tăng của phiên đầu tuần. Sắc xanh áp đảo trên bảng giá với mức tăng còn mạnh hơn phiên trước đó, ngoại trừ mức giảm không đáng kể của khô đậu tương do áp lực trái chiều với dầu đậu tương.

Thị trường vẫn đang phản ứng chủ yếu với các lo ngại về nguồn cung thiếu hụt trong ngắn hạn của các ngô, đậu tương và lúa mỳ, trong khi nông dân tại các nước sản xuất đều tích trữ hàng để chờ các mức giá tốt hơn nữa. Do đó, đây sẽ là giai đoạn nhạy cảm và bất cứ thông tin “bullish” hoặc “bearish” dù nhỏ đều có thể tác động mạnh đến thị trường hơn mức bình thường.

Đậu tương tiếp tục tăng vọt hơn 10 cents trong phiên hôm qua để tiến sát lại vùng giá quan trọng 1070. Bất chấp việc thu hoạch đậu tương tại Mỹ đã đạt 75%, nhanh hơn rất nhiều so với mức 58% trung bình 5 năm trở lại đây, lực mua vẫn chủ yếu áp đảo trong phiên sáng qua do thiếu hụt nguồn cung trong ngắn hạn. Mặc dù giá đậu tương có giảm nhẹ vào cuối phiên sáng, tuy nhiên đơn hàng 132,000 tấn đậu tương cho một nước giấu tên trong báo cáo Daily Export Sales tiếp tục khiến giá tăng trở lại trong suốt phiên tối. Thị trường đa phần đều cho rằng đơn hàng này là của Trung Quốc, do đó tâm lý lạc quan đã quay trở lại chiếm lĩnh thị trường trong ngắn hạn, khiến lực bán ra của nông dân hầu như không có.  

Dầu đậu tương và khô đậu tương đảo vai cho nhau trong phiên hôm qua, so với phiên đầu tuần. Dù khô đậu tương đang trong giai đoạn đi theo sát giá đậu tương, và mức tăng của đậu tương là không nhỏ, tuy nhiên áp lực lớn từ việc dầu đậu tương bất ngờ tăng vọt khiến giá khô đậu vẫn phải đóng cửa trong sắc đỏ. Giá dầu cọ tại Malaysia đã tăng trở lại 3% trong ngày hôm qua, do tốc độ xuất khẩu tăng mạnh trở lại trong 5 ngày vừa rồi. Trong 15 ngày đầu tháng dù xuất khẩu dầu cọ của nước này giảm 2% so với tháng trước, nhưng tổng xuất khẩu trong 20 ngày đầu lại tăng 4%. Trong bối cảnh nhu cầu dầu thực vật bị đe dọa do lo ngại về đại dịch bùng phát trở lại, thì thị trường đã phản ứng có phần thái quá với mức tăng này và dẫn dến giá dầu đậu tương cũng tăng vọt đến 2.8%. Tuy nhiên đúng như Giaodich24 dự đoán trước đó, giá dầu đậu chỉ vượt được mức 33.00 khi giá đậu tương tiến sát đến vùng 1070. Còn đối với khô đậu tương, dù chịu áp lực lớn ngày khi mở cửa phiên tối nhưng lực mua kỹ thuật tại vùng giá 370 đã khiến giá khô đậu phục hồi trở lại.

Ngô tiếp tục có phiên thứ 2 liên tiếp tăng gần 1% và duy trì 4 phiên liền đóng cửa đều trên mức 400. Trong phiên sáng qua thì giá ngô cũng tăng trong nửa đầu phiên do tác động tích cực từ mức tăng của đậu tương và lúa mỳ, nhưng tiến độ thu hoạch cao hơn dự đoán của thị trường khiến giá ngô chịu áp lực lớn và giảm trở lại sau đó. Tuy nhiên, trong một ngày mà đa phần những người tham gia thị trường đều lạc quan về việc mua hàng nhiều hơn của Trung Quốc trong thời gian tới, cộng với giá ngô tại Ukraina vẫn duy trì ở mức rất cao, đã khiến cho không hề có lực bán ra trong suốt phiên tối, giúp cho giá ngô đã tiến sát đến vùng kháng cự 410. Trong hôm nay thì sản lượng Ethanol tuần vừa rồi cũng là thông tin đang rất được quan tâm, và có thể ảnh hưởng đáng kể đến quyết định bán hàng của nông dân sau khi con số này được công bố.

Lúa mỳ tiếp tục nâng chuỗi phiên tăng liên tiếp lên con số 5 với mức tăng gấp 4 lần so với phiên đầu tuần. Các nước nhập khẩu chính như Algeria, Nhật Bản, Phillippines, Thái Lan và Hàn Quốc vẫn tiếp tục tìm mua hàng qua các phiên đấu thầu, bất chất giá đang ở mức cao nhất kể từ tháng 12/2014 đến nay, là thông tin hỗ trợ quan trọng nhất cho giá lúa mỳ trong tối qua. Tuy nhiên, giá nhìn chung vẫn giằng co chủ yếu quanh mức 630 và chưa thể vượt lên hẳn được. Trong khi đó, thời tiết của hầu hết các khu vực gieo trồng chính đều đang có dấu hiệu sẽ tốt lên trong tuần này, ngoại trừ Ukraina. Do đó, nếu trong trường hợp giá ngô giảm trở lại do gặp kháng cự và nhu cầu yếu đi, thì cũng có thể tác động tiêu cực đến giá lúa mỳ trong một vài phiên tới, vì đây là các mặt hàng có thể thay thế nhau đối với các nhà máy sản xuất TĂCN.

Tin liên quan