(024) 5678.3939
Hotline tư vấn
info@giaodich24.com
Email của chúng tôi
Thứ Tư, 16/12/2020, 07:54 (GMT+7)
Thứ Tư, 16/12/2020, 07:54 (GMT+7)

BẢN TIN SÁNG 16/12/2020

BẢN TIN SÁNG 16/12/2020

CBOT: Sắc xanh phủ kín bảng giá các mặt hàng nông sản trên sàn CBOT

Kết thúc phiên giao dịch 15/12, sắc xanh phủ kín bảng giá các mặt hàng ngũ cốc và hạt lấy dầu trên sàn CBOT. Trong đó, đáng chú ý nhất là mức tăng mạnh của toàn bộ nhóm sản phẩm đậu tương.

Đúng như dự đoán, thông tin tổng thống Joe Biden chính thức đắc cử từ kết quả bỏ phiếu của Cử tri đoàn đã tác động mạnh vào các mặt hàng nông sản ngay khi mở cửa phiên tối, đặc biệt là đậu tương và ngô.

Đậu tương đóng cửa tăng 1.26% lên mức 1184.25 cent/giạ. Giá hầu như chỉ đi ngang với khoảng rất hẹp trong toàn bộ phiên sáng, nhưng đã bật tăng rất mạnh trong phiên tối do kỳ vọng của thị trường vào việc giao thương toàn cầu sẽ được nối lại khi ông Joe Biden lên nắm quyền. Giá đậu tương nhanh chóng vượt lên mức kháng cự 1170 sau khi mở cửa phiên tối. Sau đó lực mua kỹ thuật cộng với tâm lý thoát trạng thái bán khống trước đó của nhà đầu tư tiếp tục đẩy giá tăng vọt. Trong báo cáo tháng 12 của Hiệp hội Ép dầu Hoa Kỳ, ép dậu đậu tương của Mỹ đã đạt mức kỷ lục đối với tháng 11 và cao thứ 3 trong lịch sử, chỉ kém tháng 3 và tháng 10 năm nay. Thông tin này tiếp tục hỗ trợ tích cực cho giá các sản phẩm nhóm đậu tương tiếp tục tăng mạnh lúc cuối phiên.

Khô đậu tương và dầu đậu tương đồng loạt tăng theo xu hướng cưa giá đậu tương trong phiên hôm qua. Xuất khẩu khô đậu tương tháng 11 trong báo cáo của NOPA đạt mức 1.08 triệu short tấn, cao nhất kể từ tháng 1/2013 đến nay, cộng thêm với lực mua kỹ thuật sau khi giá vượt lại mức 380 đã gúp cho giá khô đậu tương tăng đến gần 2%. Mức tăng mạnh của khô đậu tương cũng tạo áp lực trái chiều với dầu đậu tương, khiến mặt hàng này chỉ tăng hơn 1%. Tuy nhiên việc đóng cửa ở trên mức 39.00, cao nhất trong vòng 6.5 năm sẽ tiếp tục hỗ trợ đáng kể cho xu hướng tăng của giá dầu đậu tương trong tuần này. Ngoài ra, công nhân tại Argentina vẫn đang tiếp tục biểu tình, cũng tác động “bullish” đến giá cả 2 mặt hàng trên.

Ngô đóng cửa tiếp tục tăng nhẹ chưa đến 1 cent trong phiên hôm qua. Giá ngô suy yếu trong toàn bộ phiên sáng do thời tiết thuận lợi tại các vùng gieo trồng ở Nam Mỹ. Tuy nhiên giá tăng trở lại khi mở cửa phiên tối do kỳ vọng của thị trường vào nhu cầu năng liệu, đặc biệt là ethanol, sẽ gia tăng khi Đảng Dân chủ lên nắm quyền. Bên cạnh đấy, Hiệp hội ngũ cốc Ukraine – UGA giảm dự báo sản lượng ngô 20/21 của Ukraina xuống còn 28 triệu tấn từ mức 30 triệu tấn trong dự báo trước, cũng góp phần vào mức tăng hôm qua của giá ngô.

Lúa mỳ tăng nhẹ 0.54% lên mức 599.75 cent/giạ trong phiên hôm qua. Giá lúa mỳ duy trì diễn biến giằng co mạnh quanh mức 600 với biên độ 5 cents suốt từ phiên sáng cho đến phiên tối. Việc chính phủ Nga chính thức áp thuế và hạn ngạch vẫn sẽ khiến thị trường lo ngại về nguồn cung, do đó hạn chế lực bán ra. Tuy nhiên, việc các nước xuất khẩu chưa quyết định mua hàng trở lại cũng khiến cho thị trường không có nhiều lực mua. Nhiều khả năng, lúa mỳ sẽ duy trì diễn biến như hiện tại đến cuối tuần để chờ đợi thêm các thông tin cơ bản mới.

Tin liên quan