(024) 5678.3939
Hotline tư vấn
info@giaodich24.com
Email của chúng tôi
Thứ Năm, 07/01/2021, 07:44 (GMT+7)
Thứ Năm, 07/01/2021, 07:44 (GMT+7)

BẢN TIN SÁNG 07/01/2021

BẢN TIN SÁNG 07/01/2021

CBOT: Ngô và toàn bộ nhóm sản phẩm đậu tương tiếp tục duy trì xu hướng tăng

Kết thúc phiên giao dịch ngày 06/01, ngoại trừ mức giảm 1% của giá lúa mỳ thì ngô và nhóm sản phẩm đậu tương tiếp tục duy trì xu hướng tăng mạnh trong ngắn hạn, do lo ngại về nguồn cung ngắn hạn và tâm lý hưng phấn của thị trường.

Nông dân tại Argentina sẽ tiến hành cuộc biểu tình kéo dài 72 giờ từ ngày 11/01 đến ngày 13/01 nhằm phản đối chính sách đình chỉ việc xuất khẩu ngô cho tới tháng 3 năm nay giúp giá tăng trong đầu phiên tối. Tuy nhiên, thông tin các công ty xuất khẩu và hiệp hội công nhân sẽ ngồi lại đàm phán vào rạng sáng nay nhằm kết thúc cuộc đình công đã kéo dài gần 1 tháng khiến cho giá giảm trở lại vào cuối phiên. Kết quả của cuộc đàm phán này sẽ tác động khá lớn đến diễn biến giá các mặt hàng nông sản trong phiên hôm nay.

Đậu tương tiếp tục tăng phiên thứ 6 liên tiếp, với mức tăng hơn 1%. Tính từ lúc diễn ra đình công tại Argentina ngày 09/12 đến nay, đậu tương mới chỉ có 3 phiên giảm và đến 15 phiên tăng, với tổng mức tăng lên đến 17.5% trong chưa đầy 1 tháng. Giá đậu tương có gapup ngay từ đầu phiên sáng và tiếp tục tăng vọt lên đến sát mức kháng cự 1380 rồi giảm mạnh trở lại về mức mở cửa. Diễn biến tương tự khi thị trường bước vào phiên tối, với việc giá cũng tăng vọt đến mức kháng cự 1370 rồi giảm đến cuối phiên. Đồng Real suy yếu do đồng Dollar tăng trở lại cũng là nguyên nhân góp phần khiến lực mua bán khá cân bằng trong phiên tối qua.  

Khô đậu tương và dầu đậu tương tiếp tục duy trì đà tăng theo xu hướng của giá đậu tương, nhưng với biên độ khá chênh lệch do áp lực trái chiều. Nhìn chung diễn biến trong phiên của 2 mặt hàng này đều bám sát theo giá đậu tương. Tuy nhiên giá dầu đậu tương giảm mạnh vào cuối phiên tối qua do ảnh hưởng từ diễn biến của giá dầu thô thế giới khiến cho giá chỉ tăng nhẹ 0.55%. Qua đó, hỗ trợ giá khô đậu tương tăng mạnh trở lại theo đà tăng của đậu tương với mức tăng lên đến 1.51%, cao nhất nhóm nông sản.

Ngô tiếp tục tăng nhẹ 0.66% trong phiên hôm qua, lên mức 495.00 cent/giạ. Cũng giống như đậu tương, tính từ ngày 09/12 đến nay, ngô chỉ có duy nhất 2 phiên giảm và có đến 16 phiên tăng, với tổng mức tăng cũng là 17.5%. Giá tăng vọt trong đầu phiên sáng và có thời điểm đã vượt lên mức kháng cự tâm lý quan trọng 500. Tuy nhiên, lực bán kỹ thuật rất mạnh cùng tâm lý chốt lời đã khiến giảm đến 10 cents ngay sau đó. Đơn hàng hơn 100k tấn ngô cho một quốc gia giấu trên trong báo cáo Daily Export Sales, kết hợp với sản lượng Ethanol tăng nhẹ và tồn kho Ethanol giảm lần đầu tiên sau 10 tuần tăng, là các thông tin chính hỗ trợ giá ngô trong phiên tối qua.

Lúa mỳ là mặt hàng duy nhất giảm điểm trong phiên hôm qua, và quay lại đóng cửa dưới mức hỗ trợ quan trọng 650. Giá trước đó đã test lại mức kháng cự 660 nhưng việc giá ngô không vượt được mức 500 đã tác động “bearish” mạnh đến giá lúa mỳ, khiến giá mặt hàng này giảm đến gần 15 cents ngay khi mở cửa phiên tối do áp lực chốt lời. Bên cạnh đấy, các thương nhân và công ty xuất khẩu của Argentina đã đẩy mạnh việc đăng ký xuất khẩu lúa mỳ khi những lo ngại ngày càng tăng về việc chính phủ có thể một lần nữa tạm dừng xuất khẩu mặt hàng này, sau khi phải đối mặt với nhiều tuần bất ổn do các vấn đề tận tải và ngừng xuất khẩu ngô vụ cũ, cũng là nguyên nhân khiến giá lúa mỳ CBOT suy yếu do áp lực cạnh tranh.