Ngày 18/11, một số nền kinh tế lớn nhất thế giới cho biết đang xem xét lời kêu gọi của Mỹ về việc mở một phần kho dự trữ dầu mỏ chiến lược của mình.
Trước đó, trong một động thái hiếm hoi, Mỹ đã đưa ra đề nghị trên đối với các nước tiêu thụ nhiều năng lượng nhất thế giới trong nỗ lực hạ nhiệt giá năng lượng tăng cao.
Trung Quốc tuy từ chối bình luận về đề nghị của Mỹ, nhưng cho biết đang xem xét việc khai thác kho dự trữ dầu chiến lược.
Một quan chức Hàn Quốc cũng cho biết nước này đang xem xét yêu cầu từ phía chính phủ Mỹ, song nói thêm rằng Seoul chỉ có thể làm như vậy trong trường hợp mất cân bằng nguồn cung.
Trong khi đó, một quan chức Bộ Công nghiệp Nhật Bản cho biết theo luật, nước này không thể "giải phóng" dự trữ dầu thô để hạ giá năng lượng.
Trước đó, ngày 17/11, chính quyền Tổng thống Mỹ Joe Biden đã yêu cầu một số quốc gia tiêu thụ dầu lớn nhất thế giới - bao gồm Trung Quốc, Ấn Độ và Nhật Bản - xem xét giải phóng kho dự trữ dầu thô trong một nỗ lực phối hợp nhằm kiểm soát giá năng lượng toàn cầu.
Lời kêu gọi này cho thấy Mỹ không hài lòng với quyết định của Tổ chức các nước xuất khẩu dầu mỏ (OPEC) và các đồng minh của tổ chức này, tức OPEC+, về việc duy trì mức tăng sản lượng 400.000 thùng dầu/ngày trong cuộc họp chính sách hồi đầu tháng.
Giá dầu thế giới trong phiên giao dịch ngày 18/11 đã có lúc giảm 4%, xuống mức thấp nhất trong 6 tuần qua sau khi Mỹ đưa ra lời đề nghị trên và Trung Quốc giải phóng một phần kho dự trữ dầu chiến lược.
Ông Phil Flynn, nhà phân tích cấp cao tại công ty môi giới tài chính Price Futures Group, đánh giá thị trường sẽ tiếp tục chờ đợi, bởi giới đầu tư đang tỏ ra thận trọng trước mọi động thái theo kêu gọi của chính phủ Mỹ.
Tổng thư ký OPEC Mohammad Barkindo ngày 16/11 cho biết nhiều khả năng nguồn cung toàn cầu sẽ thặng dư trở lại ngay sau tháng 12.
Trong khi đó, Cơ quan năng lượng quốc tế (IEA) cho rằng việc các quốc gia giải phóng kho dự trữ năng lượng không có tác động mạnh đến giá dầu thế giới.
Dự kiến, OPEC+ sẽ nhóm họp vào ngày 2/12 tới nhằm thảo luận chính sách dầu mỏ trong thời gian tới./.

Nguồn: (TTXVN/Vietnam+)