Theo các nguồn tin trong ngành, 6 công ty năng lượng hàng đầu của phương Tây đang cạnh tranh để hợp tác cùng Qatar trong việc nâng cao sản lượng khí tự nhiên hóa lỏng (LNG), giúp cho quốc gia vùng Vịnh củng cố vị thế là nhà xuất khẩu hàng đầu thế giới.

Exxon Mobil, Royal Dutch Shell, TotalEnergies và ConocoPhillips đã được tham gia bởi các công ty mới là Chevron và Eni. Những công ty này đã nộp hồ sơ dự thầu vào ngày 24/05 cho các dự án mở rộng. Điều này cho thấy sự khao khát của các công ty năng lượng khổng lồ trong việc đầu tư vào các dự án khai thác dầu khí, bất chấp áp lực ngày càng tăng từ chính phủ cũng như các tổ chức khác về vấn đề khí thải nhà kính.

Công ty dầu khí quốc gia Qatar Petroleum (QP) đã đầu tư gần 30 tỷ USD vào dự án phát triển North Field. Tuy nhiên, họ cũng đang tìm cách hợp tác với các công ty dầu mỏ để giảm bớt rủi ro tài chính trong quá trình phát triển, đồng thời giúp QP bán một phần LNG sản xuất.

Qatar có kế hoạch tăng sản lượng 40% lên mức 110 triệu tấn/năm vào năm 2026, củng cố vị thế nhà xuất khẩu LNG hàng đầu thế giới.

Nguồn: mxvnews.com