Mặc dù giá dầu tăng liên tục từ đầu năm khi nhu cầu nhiên liệu và dầu thô trên thế giới dần phục hồi từ tác động của COVID-19, các chương trình đẩy mạnh năng lượng xanh trên thế giới khiến các công ty tại Mỹ và châu Âu không hào hứng với việc gia tăng sản lượng. Điều này khiến cho nguồn cung dầu trên thế giới ngày càng bó hẹp, tiếp tục đẩy giá dầu lên cao.

Mặc dù Tổng thống Mỹ Joe Biden kêu gọi OPEC+ đưa ra phương án mang tính thoả hiệp, với ý muốn thúc đẩy các nước gia tăng sản lượng dầu để hạ nhiệt giá, tuy nhiên ông vẫn tiếp tục ban hành các chính sách góp phần cản trở gia tăng sản lượng tại Mỹ. Sau khi toà án bác bỏ lệnh cấm các hợp đồng cho thuê dầu khí mới, chính quyền Biden mới đây tiếp tục đưa ra dự thảo hạn chế việc bán quyền khoan dầu cũng như tăng mức thuế khai thác. Các rào cản về giấy phép cũng như chi phí tài chính có thể sẽ tiếp tục cản trở công ty dầu khí Mỹ gia tăng sản lượng, ít nhất là trong năm nay.

Trong khi đó, EU đang thúc đẩy cải cách lớn với Chương trình Thương mại (ETS) kể từ khi bắt đầu vào năm 2005. Theo đó, Ủy ban châu Âu (EC) vào ngày mai sẽ ban hành luật nhiên liệu xanh cho vận chuyển của EU. Quy định này sẽ buộc các doanh nghiệp phát thải nặng như hàng không, tàu biển phải mua giấy phép cac-bon hoặc chuyển dần sang sử dụng các phương tiện chạy bằng nhiên liệu sạch. Bên cạnh đó, EU dự kiến sẽ thúc đẩy kế hoạch định giá cac-bon đối với hàng nhập khẩu trong năm 2023 để tránh trường hợp các công ty chuyển sang hoạt động tại nước ngoài để tránh phí cac-bon tại châu Âu. Dự luật này sẽ đẩy giá cac-bon lên cao, với nhiều người dự đoán gía có thê đạt 60 Euro/tấn trong cuối năm. Trong khi đó, trước khi COVID-19 diễn ra năm 2020, cac-bon tại ETS chỉ giao dịch ở mức 20 Euro/tấn.

Việc thúc đẩy các nguồn năng lược sạch sẽ khiến cho đầu tư vào khai thác và phát triển nguyên liệu hoá thạch như dầu thô bị hạn chế, cản trở sản lượng tăng trở lại và hỗ trợ đà tăng của giá.

Giá dầu sáng nay tăng nhẹ trở lại và đang test lại mức 74.3 USD/thùng. Tuy nhiên, biên độ dao động khá nhỏ khi thị trường chờ đợi báo cáo chiều nay của IEA lúc 15h00. Nếu báo cáo đưa ra nhận định tốt về xu hướng thị trường trong thời gian tới, giá sẽ có đà để vượt qua mức 75 USD/thùng.

Hồng Hoa