Kết thúc phiên giao dịch, WTI giảm 2.82% xuống 73.13 USD/thùng, Brent giảm 2.26% xuống 74.76 USD/thùng, mức giảm trong ngày mạnh nhất kể từ tháng 5. Lo ngại về nguồn cung từ phía OPEC+ gia tăng khi UAE đạt được thoả thuận tăng sản lượng cơ sở từ 3.168 triệu thùng/ngày lên 3.65 triệu thùng/ngày.

Mặc dù việc UAE đạt được một số thoả thuận cho thấy tiến triển trong quá trình đàm phán giữa các bên và làm giảm nguy cơ thoả thuận cắt giảm bị phá bỏ. Tuy nhiên, mức cơ sở được tăng gần 500,000 thùng/ngày có thể khiến các thành viên có mức cắt giảm sản lượng lớn như Kuwait hay South Sudan đưa ra động thái tương tự.

Theo Bloomberg, hiện tại Iraq cũng đã yêu cầu được phép tăng sản lượng, tuy nhiên chưa có thông tin về số liệu cụ thể. Có khả năng kết quả cuối cùng của các cuộc họp tiếp theo, mức tăng sản lượng trong nhóm sẽ cao hơn rất nhiều so với con số 400,000 thùng/ngày mà Saudi Arabia đề ra. Việc nước này tiếp tục cắt giảm tự nguyện khó có thể xảy ra, khi mà Aramco – công ty dầu khí quốc gia – đã cam kết chi trả mức cổ tức khổng lồ hàng năm lên đến 75 tỷ USD, tương đương GDP của Myanmar năm 2020.

Giá dầu hiện vẫn đang giảm khá sâu trước một loạt tin tức bất lợi, khi mà các bất ổn trong nội bộ OPEC+ đè nặng lên tâm lý thị trường.

Hồng Hoa

 

Nguồn: Mxv