(024) 5678.3939
Hotline tư vấn
info@giaodich24.com
Email của chúng tôi
Thứ Sáu, 13/12/2019, 09:03 (GMT+7)
Thứ Sáu, 13/12/2019, 09:03 (GMT+7)

BẢN TIN SÁNG NGÀY13/12/2019

BẢN TIN SÁNG NGÀY13/12/2019

Ngoại trừ khô đậu, giá các loại ngũ cốc trên sàn CBOT đều có một phiên tăng điểm khá nhiều trong ngày hôm qua, với các số liệu bán hàng cao trong báo cáo Export Sales, cùng các tin tốt liên quan đến Mỹ và Trung Quốc.

Tối qua, Tổng thống Donald Trump đã đăng trên Twitter cá nhân rằng "Đang ở RẤT gần một THỎA THUẬN LỚN với Trung Quốc. Họ muốn có nó, và chúng ta cũng vậy!". Sau đó là các tin đồn về việc Mỹ sẽ hoãn áp thuế đối với Trung Quốc vào ngày 15/12/2019 như kế hoạch trước đó, cũng như việc Mỹ đã đề nghị giảm 50% thuế quan hiện tại đang áp dụng đối với hàng hóa Trung Quốc. Đại diện thương mại Mỹ, ông Robert Lighthizer đã nói với các thượng nghị sĩ trong một cuộc gặp ngắn rằng, các thông báo chính thức sắp được công bố. Sau các thông báo chính thức này, thị trường ngũ cốc có thể sẽ còn tăng điểm nhiều hơn.

Đậu tương đóng cửa tăng điểm trong ngày hôm qua, là điều không có gì bất ngờ sau các thông tin “bullish” kể trên. Dầu đậu nành đóng cửa tăng mạnh lên mức cao nhất 8 tháng, vừa do đà tăng của đậu tương, kết hợp với đà tăng của thị trường dầu thực vật, cũng như các mức tăng trên thị trường dầu thô. Chính vì dầu đậu nành tăng mạnh hơn, nên giá khô đậu tiếp tục yếu đi và có nhiều lực bán trong phiên hôm qua, khiến khô đậu là mặt hàng duy nhất đóng cửa giảm điểm. Báo cáo Export Sales tối qua không phải là các số liệu bán hàng và giao hàng quá lớn, nhưng bán hàng tăng 54% so với tuần trước cũng có thể coi là thông tin “bullish” đối với thị trường. Còn đối với dòng Tweet của Tổng thống D.Trump, đây là thông tin “bullish” mạnh và hỗ trợ giá duy trì được mức tăng trong cả phiên tối. Nếu một thông báo chính thức được Mỹ đưa ra, hoãn tăng thuế mới và giảm thuế cũ đối với hàng hóa Trung Quốc, thì đậu tương có lẽ sẽ là mặt hàng tăng điểm mạnh nhất sau đó.

Ngô đóng cửa tăng điểm trong ngày hôm qua. Dù ít bị tác động bởi thông tin Mỹ - Trung, nhưng ngô có bị tác động gián tiếp bởi xu hướng tăng chung trên sàn CBOT. Báo cáo Export Sales tuần này của USDA đưa ra số bán hàng tăng 60% so với tuần trước, giao hàng tăng 7%, đều là các thông tin “bullish” và hỗ trợ giá tăng. Đặc biệt hơn nữa, là hợp đồng bán 1.60 triệu tấn ngô cho Mexico và thêm 110k tấn ngô nữa cho nước giấu tên trong báo cáo Daily Export Sales. Đây là hợp đồng bán ngô lớn thứ 5 trong lịch sử cho Mexico, và rõ ràng đã giúp cải thiện rất nhiều tiến độ xuất khẩu ngô từ đầu niên vụ 2019/20. Thông tin này là cú hích rất lớn đối với thị trường, giúp ngô thoát khỏi các tín hiệu “bearish” về mặt kĩ thuật. Nếu tiếp tục tăng điểm trong phiên hôm nay, ngô có thể sẽ đảo chiều tăng nhanh trở lại trong vài phiên tiếp theo.

Lúa mỳ đóng cửa tăng điểm trong phiên hôm qua và vượt qua cả kháng cự kỹ thuật 525. Strategie Grains giảm dự báo sản lượng lúa mỳ trong báo cáo hôm qua, cho thấy mùa vụ châu Âu đang có sự khác nhau giữa khu vực Baltics và các vùng sản xuất lớn khác như Pháp và Đức. Chính sự khác nhau này dẫn đến các mức tăng – giảm sản lượng trái chiều nhau của các hãng tin lớn trong thời gian gần đây. Báo cáo Export Sales tối qua của USDA với số liệu bán hàng tăng 120% so với tuần trước, giao hàng tăng 68%, rõ ràng là các số liệu “bullish” đối với lúa mỳ. Trong báo cáo WASDE tháng 12 vừa qua, USDA đã tăng dự báo xuất khẩu lúa mỳ Mỹ, và với tiến độ xuất khẩu tốt hiện nay, USDA có thể sẽ tiếp tục tăng xuất khẩu trong các báo cáo sắp tới.

Giaodich24

Tin liên quan