(024) 5678.3939
Hotline tư vấn
info@giaodich24.com
Email của chúng tôi
Thứ Hai, 09/12/2019, 11:34 (GMT+7)
Thứ Hai, 09/12/2019, 11:34 (GMT+7)

BẢN TIN SÁNG NGÀY 9/12/2019

BẢN TIN SÁNG NGÀY 9/12/2019

Trên thị trường đậu tương, đã có sự trái chiều khi đậu tương và dầu đậu nành tăng điểm, còn khô đậu đóng cửa giảm khá nhiều. Ngô và lúa mỳ đóng cửa hầu như không thay đổi với diễn biến giao dịch tương đồng trong cả ngày hôm qua.

 

Thông tin đáng chú ý nhất trong 6/12 đương nhiên là việc Trung Quốc chính thức thông báo sẽ miễn thuế nhập khẩu đối với một số lô hàng đậu tương và thịt lợn từ Mỹ. Mặc dù thông tin này không hề mới, đã là tin đồn trên thị trường trong vòng 2 – 3 tháng trở lại đây, nhưng việc Bộ tài chính Trung Quốc chính thức đưa ra một thông báo như vậy cho thấy Trung Quốc đang tỏ rõ sự nhượng bộ đối với Mỹ, khi mà thời điểm áp thuế tiếp theo vào ngày 15/12 đã cận kề. Tuần tới sẽ là tuần rất quan trọng, bởi các thông tin trái chiều nhau khiến việc Mỹ có tăng thuế đối với 165 tỷ USD hàng hóa của Trung Quốc hay không trở nên khó đoán hơn bao giờ hết. Bất kỳ căng thẳng mới nào liên quan tới Mỹ - Trung sẽ có tác động mạnh lên giá nông sản của Mỹ, trong đó, đậu tương là mặt hàng bị ảnh hưởng nhiều nhất.

 

Đậu tương đóng cửa tăng điểm trong phiên hôm qua, chủ yếu do thông tin giảm thuế của Trung Quốc. Đà tăng không nhiều, do có thông tin Trung Quốc tăng sản lượng đậu tương nội địa làm đối trọng. Trong khi đó, do giá dầu đậu nành tăng rất mạnh, dẫn đến việc khô đậu ngược chiều giảm điểm trong phiên hôm qua. Dầu đậu nành tăng điểm theo xu hướng tăng chung của các loại dầu thực vật, dẫn dắt bởi đà tăng của dầu cọ, cũng như đà tăng trên thị trường dầu thô trong ngày hôm qua. Bên cạnh đó, sự biến động trên thị trường Argentina đã có tác động khó đoán đối với sàn CBOT. Theo đó, giá khô đậu Argentina giao tháng 1 đã tăng $6/tấn chỉ trong vòng 1 ngày, tức là mức tăng 1.5%, lên $333/tấn FOB Up River. Trong khi đó, giá dầu đậu nành tháng 1 tại Argentina đã tăng thêm $20/tấn, tương đương mức tăng 20%, lên giá $729/tấn FOB. Giá tăng mạnh do các buyers đang tìm kiếm nguồn cung khác để đề phòng Công ty Vincetin không thể giao hàng đúng hợp đồng. Vincentin là công ty xuất khẩu dầu đậu nành lớn nhất của Argentina, đang gặp khó khăn trong vận hành và tài chính.

Dự báo biên độ giao động trong ngày

  • Khô đậu kỳ hạn tháng 1/2020: 888.7 – 900
  • Khô đậu kỳ hạn tháng 1/2020: 298 – 300
  • Dầu đậu kỳ hạn tháng 1/2020: 31.25 – 31.45

Ngô đóng cửa không đổi trong ngày hôm qua, nhờ lực mua xuất hiện nhiều hơn vào cuối phiên. Báo cáo Daily Export Sales bán ngô cho Mexico, cùng với tiến độ xuất khẩu ngô nhanh tại Ukraina và tiến độ thu hoạch ngô chậm ở Pháp, là các thông tin “bullish” trong phiên tối. Tuy nhiên, tác động của các thông tin này đến giá CBOT không thực sự rõ ràng, cho thấy tâm lý thị trường vẫn rất thận trọng trước báo cáo WASDE tháng 12 sắp tới. Các thông tin cơ bản không liên quan đến Mỹ, Trung Quốc, Brazil và Argentina sẽ không có nhiều tác động đối với giá CBOT trong vài phiên tới.

Lúa mỳ đóng cửa ít thay đổi, với diễn biến giao dịch giống hệt với ngô trong tối qua. Pháp tiếp tục giảm chất lượng lúa mỳ mềm thêm 2% trong báo cáo tuần này, là dấu hiệu cho thấy sản lượng lúa mỳ sẽ liên tục bị giảm dự đoán trong thời gian tới. Nga có tiến độ xuất khẩu lúa mỳ chậm hơn năm ngoái, do giai đoạn giá tăng mạnh hồi đầu tháng 11 đã ảnh hưởng tới xuất khẩu. Trong khi đó, xuất khẩu lúa mỳ của Ukraina đang nhanh hơn rất nhiều so với năm ngoái. Báo cáo của Stats Canada chưa cho thấy mùa vụ bị thiệt hại nhiều do tiến độ thu hoạch chậm năm nay, với sản lượng vẫn tăng 0.5% so với năm ngoái. Cũng giống như ngô, lúa mỳ không có thông tin cơ bản đặc biệt ở thời điểm này và sẽ khó để giá biến động mạnh từ giờ đến trước báo cáo WASDE sẽ được USDA phát hành vào lúc 24:00 đêm thứ ba tuần sau.

Dự báo biên độ giao động trong ngày

  • Lúa mỳ kỳ hạn tháng 3/2020: 521.5 – 525
  • Ngô kỳ hạn tháng 3/2020: 376 - 380

Giaodich24

Tin liên quan