(024) 5678.3939
Hotline tư vấn
info@giaodich24.com
Email của chúng tôi
Thứ Hai, 30/03/2020, 09:48 (GMT+7)
Thứ Hai, 30/03/2020, 09:48 (GMT+7)

BẢN TIN SÁNG NGÀY 30/3/2020

BẢN TIN SÁNG NGÀY 30/3/2020

Giá các loại ngũ cốc trên sàn CBOT đều đóng cửa ít thay đổi trong phiên cuối tuần này. Tâm lý thị trường trở nên thận trọng hơn khi các thông tin về đại dịch Covid-19 không còn gây shock, và USDA cũng chuẩn bị phát hành các báo cáo quan trọng vào gày 31/03 sắp tới. Dự kiến đây sẽ là báo cáo có tác động rất lớn đến thị trường, có thể gây ra biến động mạnh đối với tất cả các mặt hàng, đặc biệt là số liệu diện tích gieo trồng trong báo cáo Perspective Plantings, là báo cáo 1 năm 1 lần của USDA.

Về đại dịch Covid-19, Nga và Ukraina sẽ đều áp hạn ngạch xuất khẩu để đảm bảo các vấn đề liên quan đến an ninh lương thực trong giai đoạn này. Cụ thể, Nga sẽ áp dụng quotas xuất khẩu ngũ cốc ở mức 7 triệu tấn cho giai đoạn tháng 4 – tháng 6 năm 2020. Còn Ukraina sẽ áp hạn ngạch xuất khẩu 20.2 triệu tấn ngũ cốc cho cả niên vụ 2019/20 (từ tháng 7 – tháng 6). Về lý thuyết, đây sẽ là các biện pháp giới hạn xuất khẩu, và là thông tin “bullish” đối với thị trường. Tuy nhiên, trên thực tế, theo các số liệu lịch sử và tiến độ xuất khẩu từ đầu niên vụ, Nga thường chỉ xuất khẩu 4.0 – 4.5 triệu tấn trong giai đoạn 3 tháng tới, và Ukraina cũng chỉ có thể xuất khẩu tối đa 20 triệu tấn lúa mỳ trong niên vụ 2019/20. Vì vậy, xuất khẩu của Nga và Ukraina có thể sẽ không bị ảnh hưởng nhiều trong thời gian tới.

Đậu tương, khô đậu và dầu đậu nành đều đóng cửa tăng điểm trong ngày hôm qua, khi các vấn đề liên quan đến logistics tại Brazil và Argentina vẫn đang nhận được sự quan tâm lớn của thị trường. Dù không hoàn toàn cấm việc vận tải ngũ cốc trong nước, nhưng các lệnh phong tỏa đang dần có tác động gián tiếp đến logistics và xuất khẩu ngũ cốc của các nước này. Đó là việc tài xế xe tải rất khó tìm được các điểm dừng chân, các cửa hàng và các tiệm sửa xe trên tuyến đường dài 1,000 – 2,000 km từ nông trại đến cảng biển. Về lâu dài, điều này chắc chắn sẽ ảnh hưởng lớn tới xuất khẩu của Brazil và Argentina và là thông tin “bullish” đối với thị trường họ đậu. Tối thứ sáu, hợp đồng bán đậu tương cho Mexico trong báo cáo Daily Export Sales cũng là một trong những nguyên nhân khiến giá tăng điểm.

Ngô đóng cửa giảm điểm trong ngày hôm qua, dù có hợp đồng bán hàng cho nước giấu tên trong báo cáo Daily Export Sales của USDA. Tạm thời, xuất khẩu ngô của Brazil và Argentina chưa bị ảnh hưởng nhiều như đậu tương, khô đậu và dầu đậu nành, bởi ngô vụ 2 Brazil – mùa vụ chính của nước này mới chỉ vừa gieo trồng xong. Còn tại Argentina, thu hoạch ngô cũng chỉ mới ở giai đoạn đầu tiên, nên chưa có nhiều hàng để xuất khẩu. Lo ngại sẽ chỉ xuất hiện khi đại dịch Covid-19 kèm theo các lệnh phong tỏa kéo dài hơn. Nhìn chung, tâm lý lo ngại giảm nhu cầu ethanol vẫn đang có tác động “bearish” đối vơi ngô, khiến giá không thể tăng nhiều như các mặt hàng khác. Hôm qua, EPA cho biết tổ chức này sẽ chưa xem xét và bãi bỏ các lệnh miễn trừ đối với các nhà máy lọc dầu nhỏ tại Mỹ.

Lúa mỳ đóng cửa tăng nhẹ trong ngày hôm qua, khá dễ hiểu khi dựa vào các mức hạn ngạch xuất khẩu mà Ukraina và Nga vừa áp dụng. Ma-rốc cũng gia hạn miễn thuế nhập khẩu lúa mỳ thếm 3 tháng nữa. Mùa vụ Pháp vẫn đang ở chất lượng thấp nhất trong vòng 9 năm. Các thông tin “bullish” này khá mạnh, có thể sẽ là điểm tựa khiến lúa mỳ tiếp tục tăng thêm trong thời gian tới.

Giaodich24