(024) 5678.3939
Hotline tư vấn
info@giaodich24.com
Email của chúng tôi
Thứ Năm, 26/03/2020, 09:22 (GMT+7)
Thứ Năm, 26/03/2020, 09:22 (GMT+7)

BẢN TIN SÁNG NGÀY 26/3/2020

BẢN TIN SÁNG NGÀY 26/3/2020

Ngoại trừ ngô giao dịch khá ảm đạm, giá các mặt hàng khác trên sàn CBOT đều giao dịch sôi động trong phiên hôm qua, dù thị trường chưa có các số liệu báo cáo nào quan trọng. Sự chú ý vẫn tập trung về Nam Mỹ, khi đại dịch Covid-19 đang ảnh hưởng rất nhiều tới xuất khẩu của Brazil và Argentina. Các thông tin trái chiều nhau chỉ trong thời gian ngắn càng khiến thị trường hoang mang và trở nên khó đoán hơn. Sau khi Argentina cho phép vận chuyển ngũ cốc đến cảng biển bình thường, thành phố nông nghiệp quan trọng Canarana của Brazil cũng đảo ngược quyết định trước đó và cho vận chuyển ngũ cốc ra khỏi thành phố. Có thể thấy rằng hoạt động sản xuất và xuất khẩu nông nghiệp tại hai quốc gia Nam Mỹ này rất quan trọng, nếu dừng lại sẽ gây thiệt hại không thể đo lường về mặt kinh tế, chính trị. Vì thế, các cơ sở sản xuất và xuất khẩu sẽ được nằm trong diện miễn trừ phong tỏa (nếu có) và quá trình xuất khẩu sẽ chỉ bị chậm một chút do quá trình kiểm tra y tế đối với các tàu cập cảng chờ xuất khẩu.

Đậu tương đóng cửa giảm 5 cents đối với hợp đồng tháng 5, nhưng mức giảm ít đi dần đối với các tháng xa và thậm chí giá các hợp đồng từ tháng 9 trở đi đều đóng cửa với mức tăng nhẹ. Bên cạnh các thông tin tốt hơn vè logistíc tại Brazil, nguyên nhân khiến giá giảm rất đơn giản, khi gặp phải lực bán ở mức kháng cự 900, giá bị đẩy xuống và các tín hiệu “bullish” về kĩ thuật trước đó không còn nữa.

Khô đậu đóng cửa giảm hơn 10 USD trong ngày hôm qua. Các hãng tin lớn viện dẫn lý do khiến giá giảm là lo ngại về nhu cầu khô đậu thấp ở khu vực châu Âu, cùng với hoạt động ép dầu tại Brazil và Argentina sẽ vẫn được hoạt động bình thường. Giaodich24.vn cho rằng các nguyên nhân này chỉ chiếm 70% lý do giá giảm. Ngoài ra, giá giảm cũng bị nhu cầu mua hàng thực của các buyers châu Á gần như không có, khi giá flat tại Việt Nam và Hàn Quốc đã tăng lên trên 390 USD/tấn đối với các hợp đồng tháng gần. Thiếu đi lực mua hàng thật, lại xuất hiện lực bán kĩ thuật sau khi không tăng vượt được 340, nên việc khô đậu giảm điểm cũng trở nên dễ giải thích hơn.

Dầu đậu nành đóng cửa tăng nhẹ trong ngày hôm qua, theo xu hướng của thị trường dầu thô và dầu thực vật. Các thông tin đóng cửa đồn điền dầu cọ ở Malaysia vẫn đang hỗ trợ giá. Ngoài ra, thông tin USDA bán 20,000 tấn dầu đậu nành cho Hàn Quốc cũng giúp dầu đậu nành không bị giảm như các mặt hàng liên quan.

Ngô đóng cửa tăng nhẹ trong ngày hôm qua, dù các thông tin cơ bản có phần “bearish” hơn. Báo cáo Daily Export Sales bán ngô cho nước giấu tên, đang được thị trường đồn đoán là cho Trung Quốc. Tình hình logistics tốt lên ở Argentina, sản lượng ngô của Nam Phi được CEC tăng dự báo, trong khi sản lượng ethanol của Mỹ có tuần giảm thứ 3 liên tiếp, đều là thông tin xấu đối với giá ngô. Tuy nhiên, do giá ngô đã giảm khá nhiều trước đó, và hầu như không được hưởng lợi từ mức tăng mạnh trong vòng 1 tuần qua trên sàn CBOT, nên áp lực bán hiện nay cũng ít hơn. Ngô có thể sẽ tiếp tục ít biến động trong thời gian tới.

Lúa mỳ tiếp tục tăng mạnh trong ngày hôm qua, là điều rất dễ hiểu khi giá bật lên từ vùng hỗ trợ tâm lý 550 trong phiên trước đó. Việc test lại hỗ trợ và bật lên rõ ràng là tín hiệu “bullish” tạo ra lực mua kĩ thuật đáng kể. Ngoài ra, lo ngại các nước giảm xuất khẩu lúa mỳ để ưu tiên cho nhu cầu thực phẩm trong nước và đảm bảo an ninh lương thực trong đại dịch Corona, vẫn đang là thông tin “bullish” chính trên thị trường. Cộng thêm các lo ngại về nguồn cung, sẽ không có gì bất ngờ nếu giá lúa mỳ có thể tăng lên vùng 600 trong thời gian tới.

Giaodich24