(024) 5678.3939
Hotline tư vấn
info@giaodich24.com
Email của chúng tôi
Thứ Tư, 25/03/2020, 08:44 (GMT+7)
Thứ Tư, 25/03/2020, 08:44 (GMT+7)

BẢN TIN SÁNG NGÀY 25/3/2020

BẢN TIN SÁNG NGÀY 25/3/2020

Giá các loại ngũ cốc trên sàn CBOT đóng cửa với các mức thay đổi nhỏ trong ngày hôm qua, sau diễn biến giao dịch rất giằng co. Ban đầu, thị trường xuất hiện lực bán khá lớn, do tâm lý chốt lời của giới đầu cơ sau chuỗi tăng mạnh trước đó. Tuy nhiên, vào phiên tối, giá các mặt hàng đều có xu hướng tăng trở lại, khi lo ngại đại dịch Covid-19 sẽ ảnh hưởng tới chuỗi cung ứng ngũ cốc toàn cầu.

Tại Brazil, có nhiều thông tin về thị trấn nông nghiệp Canarana, là thị trấn quan trọng thứ hai tại bang Mato Grosso, sẽ cấm vận chuyển ngũ cốc ra khỏi thị trấn trong 10 ngày tới. Nếu điều này xảy ra, chắc chắn sẽ ảnh hưởng nghiêm trọng hơn tới hoạt động xuất khẩu của Brazil. Hiện nay, giá đậu tương Brazil đang tăng mạnh hơn so với đậu tương Mỹ và chỉ còn rẻ hơn đậu tương Mỹ 3 USD/tấn khi xuất khẩu đến Trung Quốc, so với mức 8 – 9 USD/tấn hồi tháng 1 và tháng 2.

Tại Ấn Độ, chính phủ đã ban hành lệnh giới nghiêm, bao gồm cả các cơ sở sản xuất và các cảng biển. Nga đang muốn ban hành lệnh cấm tất cả các loại ngũ cốc tinh chế, bao gồm cả các loại dầu thực vật như dầu cải, dầu hướng dương và dầu đậu nành. Trong khi Kazaskhtan cũng muốn có động thái tương tự. An ninh lương thực sẽ khiến các nước giảm xuất khẩu thực phẩm và nguyên liệu chế biến thực phẩm, sẽ tạo ra sự khan hiếm nguồn cung và khiến giá tăng, đúng như các nhận định trước đó của FAO.

Đậu tương đóng cửa tăng nhẹ trong ngày hôm qua, nhờ lực mua đáng kể vào phiên tối, khiến giá tăng hơn 14 cents kể từ mức thấp nhất trong ngày. Lo ngại về sự chậm chạp trong xuất khẩu của Brazil và Argentina, nay cộng thêm cả lệnh phong tỏa tại Paraguay, sẽ khiến nguồn cung xuất khẩu của Nam Mỹ ít đi trong thời gian tới, tạo ra sự thiếu cung trong ngắn hạn. Đậu tương tăng theo các thông tin này cũng là điều rất dễ hiểu.

Khô đậu đóng cửa giảm nhẹ trong ngày hôm qua, khi giá giảm điều chỉnh sau chuỗi tăng hơn 40 USD chỉ sau 5 phiên trước đó. Giá khô đậu yếu đi, một phần cũng do giá dầu đậu nành tăng mạnh theo mức tăng trên thị trường dầu cọ của Malaysia. Đang có rất nhiều lo ngại về việc chính phủ Malaysia liệu có đóng cửa hoặc hạn chế vận chuyển hàng hóa tại các đồn điền dầu cọ hay không. Nếu có một lệnh phong tỏa chính thức được đưa ra, rất có thể giá dầu thực vật sẽ còn tăng mạnh hơn nữa, khiến giá khô đậu không duy trì được đà tăng shock trước đó.

Ngô đóng cửa tăng nhẹ trong ngày hôm qua, chủ yếu nhờ lực mua vào giữa phiên tối. Hải quan Trung Quốc báo cáo nhập khẩu ngô của nước này trong 2 tháng đầu năm tăng mạnh so với năm ngoái, đó là chưa bao gồm hợp đồng mua ngô rất lớn mới ký với Mỹ. Do xu hướng giảm và cấm xuất khẩu các loại thực phẩm và nguyên liệu thực phẩm, không loại trừ khả năng một số quốc gia sẽ hạn chế xuất khẩu ngô cho thực phẩm – food corn trong thời gian tới. Nhìn chung, hiện nay ngô vẫn có nhiều yếu tố hỗ trợ giá tăng điểm hơn.

Lúa mỳ đóng cửa ít thay đổi sau 1 phiên giao dịch giằng co rất mạnh. Giá test lại mức hỗ trợ tâm lý 550 sau đó bật lên, rõ ràng là tín hiệu cho thấy xu hướng tăng điểm vẫn rất mạnh. Dấu hiệu bật lên từ hỗ trợ tâm lý có thể sẽ tạo ra nhiều lực mua kĩ thuật hơn trong ngày hôm nay. Về cung – cầu, rõ ràng các thông tin đều đang thiên về xu hướng tăng điểm, khi nhu cầu thực phẩm của người dân tăng cao hơn, trong khi các vấn đề về logistics đang gặp nhiều trở ngại do lệnh phong tỏa của các quốc gia.

Giaodich24