(024) 5678.3939
Hotline tư vấn
info@giaodich24.com
Email của chúng tôi
Thứ Ba, 24/03/2020, 10:04 (GMT+7)
Thứ Ba, 24/03/2020, 10:04 (GMT+7)

BẢN TIN SÁNG NGÀY 24/3/2020

BẢN TIN SÁNG NGÀY 24/3/2020

Sàn CBOT có phiên giao dịch đầu tuần rất hứng khởi, khi đậu tương và lúa mỳ có mức tăng hơn 2 chữ số. Điều đáng chú ý là các hợp đồng tháng gần đang tăng mạnh hơn so với các tháng xa, cho thấy lực mua chủ yếu được thúc đẩy bởi nhu cầu và nỗi lo thiếu nguồn cung trong ngắn hạn. Trong khi đó, ngô vẫn tiếp tục giao dịch giằng co và đóng cửa không thay đổi nhiều so với cuối tuần trước.

Tại Brazil, theo thông tin mới nhất, chính quyền thành phố Rondonopolis – trung tâm nông nghiệp của bang có sản lượng ngô và đậu tương lớn nhất là nước là Mato Grosso, đã ban hành một lệnh phong tỏa, dừng tất cả các hoạt động làm việc và giải trí để đối phó với sự bùng phát Covid-19 đang diễn ra tại nước này. Lệnh cấm này có thể sẽ ảnh hưởng tới cả hoạt động sản xuất và xuất khẩu tại Brazil trong vài ngày tới.

Tại Argentina, các cuộc đình công đã không diễn ra khi công nhân và chính phủ đã tìm được tiếng nói chung. Chính quyền thành phố cảng Timbues ở bang Santa Fe cũng đã đảo ngược quyết định trước đó của Thị trưởng, khi cho phép các xe chở ngũ cốc được vậ chuyển hàng đến cảng. Đây sẽ là thông tin tốt hơn đối với hoạt động xuất khẩu tại Argentina, ít nhất cũng làm giảm các lo ngại tắc nghẽn các loại ngũ cốc xuất khẩu.

Tại Việt Nam, một số nguồn tin cho biết các buyers đang cảm thấy lo lắng về nguồn cung của Mỹ và Nam Mỹ trong thời gian tới, nên đã bắt đầu chuẩn bị phương án dự phòng, với các nguồn cung nguyên liệu TĂCN đến từ Ấn Độ.

Đậu tương tăng mạnh trong ngày hôm qua, với các hợp đồng tháng 5 và tháng 7 tăng hơn 20 cents. Lo ngại về tình trạng logistics tại Brazil và Argentina sẽ ảnh hưởng tới nguồn cung xuất khẩu sang châu Á, cùng với lo ngại Mỹ sẽ bị ảnh hưởng trong giai đoạn chuẩn bị gieo trồng mùa vụ mới 2020, là nguyên nhân chính khiến giá tăng điểm. Đậu tương hiện đang có chuỗi 4 phiên tăng liên tiếp và đã tăng được 65 cents kể từ vùng đáy. Nếu fill được gapdown ở vùng 890 vào ngày 06/03, không loại trừ khả năng đậu tương có thể vượt lên trên vùng kháng cự tâm lý 900 trong thời gian tới.

Khô đậu vẫn tiếp tục tăng mạnh trong ngày hôm qua, cùng biên độ với đậu tương, khi lo ngại tại Argentina vẫn đang áp đảo thị trường. Argentina là nước xuất khẩu khô đậu lớn nhất thế giới, nên tác động đến giá khô đậu rất lớn. Giá khô đậu trên sàn CBOT đang có chuỗi 5 phiên tăng mạnh liên tiếp, đã tăng được 40 USD kể từ vùng đáy và hiện đang ở mức cao nhất từ cuối tháng 6 năm ngoái. Trong ngày hôm qua, đáng chú ý là việc giá khô đậu tại Trung Quốc tăng kịch trần, cho thấy lo ngại thiếu nguồn cung nguyên liệu TĂCN tại quốc gia này.

Dầu đậu nành đóng cửa tăng nhẹ hơn so với hai mặt hàng còn lại, do áp lực từ giá dầu thô, giá nhiên liệu và giá dầu thực vật thế giới.

Ngô đóng cửa ít thay đổi trong ngày hôm qua với diễn biến giao dịch giằng co trong khoảng hẹp. Ngô cũng giống như đậu tương, sẽ chịu tác động “bullish” từ các thông tin liên quan đến logistics trên toàn thế giới, do virus Covid-19 gây ra. Đình trệ tại các cảng biển xuất khẩu của Brazil và Argentina cũng có tác động đến ngô, nhưng mức độ nhẹ hơn đậu tương, bởi ngô

Brazil hiện chưa có nhiều để xuất khẩu, trong khi mức xuất khẩu ngô của Argentina không thực sự lớn ở giai đoạn này. Nhưng điều đáng lo ngại hơn là các vấn đề về logistics có thể làm chậm và làm giảm giai đoạn gieo trồng mùa vụ ngô 2020 tại Mỹ. Đây có thể là yếu tố “bullish” tiềm ẩn, có thể khiến ngô tăng mạnh bất kỳ lúc nào. Rạng sáng nay, thông tin từ Mỹ cho biết các nhà sản xuất sẽ giảm sản lượng ethanol đi 2 tỷ gallon mỗi năm, có thể sẽ là thông tin “bearish” mạnh, tiếp tục khiến giá ngô chưa thể tăng trong ngắn hạn.

Lúa mỳ đóng cửa tăng mạnh trong ngày hôm qua ở 3 sàn tại Mỹ. Tuy nhiên, sau khi mở cửa sáng nay, giá rất có thể sẽ giảm đáng kể sau khi USDA tăng chất lượng lúa mỳ vụ đông ở tất cả các bang sản xuất lớn tại vùng đồng bằng phía nam trong báo cáo Crop Progress rạng sáng nay. Kể từ vùng đáy, lúa mỳ hiện đã tăng được hơn 60 cents, chỉ trong vòng 4 phiên, là con số rất lớn. Giá lúa mỳ tháng 5 trên sàn Chicago hiện ở mức cao nhất trong vòng 1 tháng. Ngày hôm qua, Nga đã cấm xuất khẩu các loại ngũ cốc chế biến, như buck-wheat trong vòng 10 ngày.

Giaodich24