(024) 5678.3939
Hotline tư vấn
info@giaodich24.com
Email của chúng tôi
Thứ Năm, 02/04/2020, 08:50 (GMT+7)
Thứ Năm, 02/04/2020, 08:50 (GMT+7)

BẢN TIN SÁNG NGÀY 2/4/2020

BẢN TIN SÁNG NGÀY 2/4/2020

Giá các loại ngũ cốc trên sàn CBOT đồng loạt giảm rất mạnh trong phiên giao dịch đầu tiên của tháng 4, khi thị trường phân tích sâu hơn về các báo cáo ngày 31/03/2020, cũng như do các thông tin vĩ mô rất xấu liên quan đến đại dịch Covid-19.

Ngày hôm qua, Tổng thống Donald Trump cho biết sẽ miễn thuế đối với một số mặt hàng trong vòng 90 ngày tới để ứng phó với đại dịch, nhưng sẽ không bao gồm các mức thuế rất cao đang áp dụng với Trung Quốc kể từ sau chiến tranh thương mại. Tổng thống Mỹ còn cho biết 2 tuần tới tại Mỹ sẽ là 2 tuần rất “đau đớn”, cho thấy đỉnh dịch vẫn còn rất xa và thiệt hại đối với nền kinh tế là khó tránh khỏi. Kết thúc phiên giao dịch đầu tháng 4 và cũng là đầu quý II, Dow Jones mất gần 1,000 điểm với mức giảm 4.4%; S&P500 và Nasdaq cũng có mức giảm tương tự.

Đậu tương giảm hơn 20 cents, là phiên giảm mạnh nhất kể từ sau khi giá hồi phục lại từ mức đáy trong vòng nửa tháng qua. Phiên giảm này tương đối bất ngờ, nhưng được các hãng tin lớn lý giải là do diện tích gieo trồng đậu tương Mỹ 2020 tăng mạnh so với năm ngoái. Trong báo cáo rạng sáng nay, USDA cho biết ép dầu đậu tương Mỹ trong tháng 2 giảm nhẹ so với tháng 1. Báo cáo từ Bộ thương mại Brazil cho thấy xuất khẩu đậu tương của nước này trong tháng 3 ở mức cao thứ 2 trong lịch sử, cho thấy Trung Quốc vẫn đang tập trung mua đậu tương Brazil do giá rẻ hơn của Mỹ. Đồng Real Brazil tiếp tục trượt giá so với Dollar Mỹ và ở mức thấp nhất trong lịch sử, kích hoạt nhiều lệnh bán của nông dân nước này. Báo cáo mới nhất từ Argentina cho thấy logistics bị chậm nhưng không quá tệ như các lo ngại trước đó. Các thông tin này đều là thông tin “bearish” và tạo áp lực lên giá. Nhưng Giaodich24 cho rằng giá đang giảm hơi thái quá, có thể do bị ảnh hưởng bởi nhóm phân tích kĩ thuật, khi khả năng vượt 900 ngày càng thấp hơn. Giaodich24 dự đoán đậu tương sẽ vẫn ở trên vùng giá tâm lý 850 trong thời gian tới.

Khô đậu và dầu đậu nành đều giảm mạnh theo đậu tương trong phiên hôm qua. Đối với khô đậu, giá flat ở mức rất cao tại các thị trường châu Á, khiến các buyers hầu như không mua hàng thật trong vài tuần gần đây, đẩy giá khô đậu xuống sát hỗ trợ kỹ thuật 315, cũng là mức thấp nhất từ ngày 19/03. Dầu đậu nành giảm mạnh trong ngày hôm qua, khiến chênh lệch giá dầu đậu nành và giá dầu cọ giảm xuống mức thấp nhất trong vòng 2 tháng.

Ngô giảm mạnh trong phiên hôm qua, có lẽ là điều không gây ra bất ngờ. Báo cáo Diện tích gieo trồng 2020 của USDA đưa ra mức 97.0 triệu mẫu, cao hơn nhiều so với cả dự đoán, cả báo cáo USDA Ag Outlook Forum và diện tích gieo trồng năm ngoái.

Tối qua, báo cáo của EIA cho thấy mức giảm sản lượng ethanol trong tuần trước là mức giảm lớn nhất từ trước tới nay; kết hợp với tồn kho ethanol tăng mạnh; cho thấy các lo ngại về giảm nhu cầu ethanol là rất có cơ sở. Đây là thông tin “bearish” chính trong phiên tối và việc ngô giảm mạnh sau đó cũng là điều dễ hiểu. Tuy nhiên, do giá CBOT giảm mạnh, nên giá ngô FOB của Mỹ hiện đang là nguồn cung rẻ nhất thế giới, có thể sẽ tạo ra sự cạnh tranh đáng kể về mặt xuất khẩu trong thời gian tới.

Lúa mỳ giảm mạnh trong phiên hôm qua, dù không bị nhiều tác động sau các báo cáo ngày 31/03 của USDA. Tối qua, Algeria đã mua 250,000 tấn lúa mỳ, nhưng thông tin đáng chú ý hơn là việc GASC của Ai Cập bất ngờ hủy đợt đấu giá lúa mỳ mà không thông báo lý do cụ thể. GASC đã yêu cầu các đơn vị chào thầu phải chịu chênh lệch về chi phí vận chuyển nếu thay đổi nguồn gốc lúa mỳ trong hợp đồng. EU Commission tăng dự báo xuất khẩu lúa mỳ mềm của EU thêm 2 triệu tấn, cho thấy khả năng cạnh tranh rất tốt của khu vực này trong năm nay, là thông tin xấu đối với xuất khẩu lúa mỳ Mỹ.

Giaodich24