(024) 5678.3939
Hotline tư vấn
info@giaodich24.com
Email của chúng tôi
Thứ Sáu, 20/12/2019, 09:25 (GMT+7)
Thứ Sáu, 20/12/2019, 09:25 (GMT+7)

BẢN TIN SÁNG NGÀY 20/12/2019

BẢN TIN SÁNG NGÀY 20/12/2019

Bộ trưởng tài chính Mỹ khẳng định Mỹ và Trung Quốc sẽ ký kết thỏa thuận thương mại giai đoạn 1 vào đầu tháng 1/2020, đồng thời cho biết thỏa thuận này đã được hoàn tất toàn bộ và đang trải qua quá trình chỉnh sửa kỹ thuật. Đây có thể sẽ là thông tin tích cực đối với thị trường trong sáng nay.

Báo cáo Export Sales tối qua của USDA có các số liệu bán hàng và giao hàng khá tốt, nhưng không phải các thông tin bất ngờ (ngoại trừ lúa mỳ) nên cũng không tạo ra nhiều lực mua sau đó.

Đậu tương đóng cửa giảm điểm, với những cơn thuận lợi hơn ở Nam Mỹ sẽ giúp cải thiện chất lượng mùa vụ đậu tương tại Argentina và Brazil. Trong báo cáo Daily Export Sales tối qua, USDA thông báo đã bán 126,000 tấn đậu tương cho Trung Quốc, là con số thấp hơn nhiều so với mức đồn đoán 1 triệu tấn trước đó, nên đã gây ra tâm lý thất vọng đối với thị trường.

Dầu đậu nành vẫn tiếp tục tăng điểm, lên mức cao nhất trong vòng 2 năm. Đà tăng của giá dầu cọ nói riêng và thị trường dầu thực vật nói chung, cùng với xu hướng tăng trên thị trường dầu thô đã kéo giá dầu đậu nành đi lên. Ngoài ra, thị trường vẫn đang có lo ngại đối với nguồn cung tại Argentina, trong bối cảnh Vicentin đã dừng hoạt động ép dầu trong vòng 2 tuần trở lại đây. Động thái bán cổ phần ở 1 nhà máy ép dầu cho Glencore trong tuần này thể hiện Vicentin đang nỗ lực giải quyết các vấn đề tài chính nhưng cũng chưa mấy sáng sủa.

Khô đậu đóng cửa giảm mạnh trong ngày hôm qua. Trong bối cảnh đậu tương ít biến động, giá dầu đậu nành mạnh lên đồng nghĩa với khô đậu yếu đi trong ngắn hạn. Báo cáo Export Sales của khô đậu trong tuần trước ở mức thấp nhất từ đầu niên vụ 2019/20, cũng là thông tin “bearish” với giá và khiến giá giảm mạnh hơn so với các mặt hàng khác. Khác với dầu đậu nành, cũng với lo ngại về nguồn cung Argentina, nhưng giá basis khô đậu tăng mạnh trong thời gian qua đã hạn chế rất nhiều lực mua hàng của các buyers châu Á, khiến thị trường khô đậu không xuất hiện nhiều lực mua lớn.

Ngô đóng cửa thay đổi không đáng kể trong phiên hôm qua với mức giảm nhẹ đối với các hợp đồng tháng gần và tăng nhẹ đối với các hợp đồng tháng xa. Khoảng giao dịch hẹp chỉ 4 cents cho thấy thị trường đang chờ đợi thêm các thông tin cơ bản mới. Báo cáo Export Sales với số liệu bán hàng cao nhất từ đầu niên vụ rõ ràng là thông tin “bullish” đối với thị trường. CONAB dự báo sản lượng ethanol từ ngô sẽ tăng gấp đôi trong năm tới, đồng nghĩa với xuất khẩu ngô Brazil giảm khoảng 16% so với năm ngoái, là cơ hội để ngô Mỹ có thêm thị phần xuất khẩu. Tuy nhiên 2 thông tin “bullish” này cũng chỉ có thể tạo ra lực mua vào đầu phiên tối, bởi những cơn mưa tốt hơn đối với mùa vụ ngô tại Brazil và Argentina là thông tin “bearish” đối trọng lại và khiến giá giảm vào cuối ngày hôm qua. Do có thông tin trái chiều, nên việc ngô giao dịch lình xình đi ngang cũng không có gì bất ngờ.

Lúa mỳ đóng cửa giảm điểm trong ngày hôm qua với lực bán kéo dài trong phần lớn thời gian phiên tối. Báo cáo Export Sales với số liệu bán hàng cao nhất từ đầu niên vụ rõ ràng là thông tin “bullish” đối với thị trường. Nhưng sau động thái tăng xuất khẩu của USDA trong báo cáo tháng 12 vừa qua, việc xuất khẩu lúa mỳ Mỹ tốt có vẻ là điều hiển nhiên và thị trường chỉ phản ứng rất nhẹ sau thông tin này. Báo cáo từ Đức cho thấy diện tích gieo trồng lúa mỳ vụ đông năm nay sẽ giảm 7% so với năm ngoái, cùng với mức giảm sản lượng ở Nam Phi cũng là các thông tin “bullish”. Tuy nhiên, giá lại giảm điểm, cho thấy tâm lý chốt lời của giới đầu cơ trên thị trường lúa mỳ vẫn rất mạnh, do đây là thị trường có tỉ lệ trạng thái quỹ đầu cơ/ tổng trạng thái nhiều nhất.

Giaodich24