(024) 5678.3939
Hotline tư vấn
info@giaodich24.com
Email của chúng tôi
Thứ Ba, 17/12/2019, 09:30 (GMT+7)
Thứ Ba, 17/12/2019, 09:30 (GMT+7)

BẢN TIN SÁNG NGÀY 17/12/2019

BẢN TIN SÁNG NGÀY 17/12/2019

Giá các loại ngũ cốc trên sàn CBOT tiếp tục đóng cửa tăng điểm trong phiên đầu tuần này, sau khi thị trường đồng loạt có gapup sau khi mở cửa. Thông tin Mỹ và Trung Quốc đạt được thỏa thuận thương mại giai đoạn 1, kèm theo đó là lời hứa mua 32 tỷ USD nông sản Mỹ vào sau giờ đóng cửa phiên thứ sáu tuần trước, là nguyên nhân khiến thị trường tăng điểm thêm trong ngày hôm qua. Có rất nhiều đồn đoán về việc Trung Quốc sẽ sớm mua thêm đậu tương Mỹ với số lượng lớn trong thời gian tới, ngoài ra còn có tin đồn Trung Quốc sẽ mua thêm cả lúa mỳ và ngô.

Bên cạnh thông tin Mỹ - Trung, thị trường cũng đón nhận thông tin “bullish” từ Argentina, khi chính phủ mới đã tăng thuế xuất khẩu các loại ngũ cốc và hạt lấy dầu thêm hơn 5%, rõ ràng sẽ ảnh hưởng tới nguồn cung xuất khẩu của nước này trong thời gian tới và sẽ tạo ra lợi thế cạnh tranh tốt hơn cho các loại ngũ cốc xuất khẩu của Mỹ.

Đậu tương đóng cửa tăng mạnh gần 15 cents trong ngày hôm qua, không gây bất ngờ bởi đậu tương chính là mặt hàng trọng tâm trong thương chiến Mỹ - Trung suốt thời gian qua.

Dầu đậu nành tăng mạnh và vẫn đang ở mức cao nhất trong vòng 21 tháng, sau khi các báo cáo từ Argentina cho thấy tập đoàn Vincentin – công ty xuất khẩu dầu đậu nành lớn nhất Argentina có thể sẽ sớm dừng hoạt động do tình trạng nợ nần. Điều này sẽ ảnh hưởng tới nghiêm trọng tới nguồn cung xuất khẩu của nước xuất khẩu dầu đậu nành lớn nhất thế giới này và là nguyên nhân khiến các buyers đang tranh thủ mua hàng trong ngắn hạn. Chính việc giá dầu đậu nành mạnh lên đã tiếp tục khiến giá khô đậu chỉ tăng ít hơn so với các mặt hàng khác. Tuy nhiên, các hợp đồng khô đậu cũng đều đã ở trên mức 300 và nếu đậu tương tăng điểm thêm, giá chắc chắn sẽ tăng theo. Điều đáng lo ngại đối với các buyers Việt Nam trong thời gian tới, là động thái tăng thuế từ Argentina có thể khiến giá basis tiếp tục nhích lên, dù đã ở mức rất cao, làm giảm sức mua từ các buyers châu Á. Tối qua, các thông tin cơ bản không có nhiều tác động đối với thị trường. Báo cáo Ép dầu của NOPA thấp hơn rất nhiều so với kỳ vọng. Báo cáo Export Inspections có số giao hàng giảm so với tuần trước. Ag Rural tăng dự báo sản lượng đậu tương Brazil thêm 1.5 triệu tấn. Tất cả đều là thông tin “bearish” với giá CBOT, nhưng do tin Mỹ - Trung và Argentina tăng thuế quá mạnh, nên đà tăng hầu như không bị ảnh hưởng.

 

Ngô đóng cửa tăng điểm trong ngày hôm qua với khoảng giao dịch thực tế khá hẹp. Giá tăng chủ yếu nhờ vào gapup đầu tuần. Báo cáo Export Inspections với số giao hàng tốt hơn tuần trước, có khiến ngô tăng điểm nhẹ, ngoài ra không có thông tin nào đột biến đối với giá ngô. Hiện nay, giá flat các suppliers chào tại thị trường Việt Nam vẫn ở mức cao, trong khi vùng giá kỳ vọng cho các shipments 2 – 3 – 4 của chúng ta chỉ ở vùng 200 – 205. Với động thái tăng thuế mới từ Argentina, có thể ảnh hưởng tới cả giá CBOT và giá basis theo chiều hướng tăng, sẽ khiến giá khó có thể giảm mạnh trở lại trong ngắn hạn. Điều có thể kỳ vọng lúc này, là thời tiết mùa vụ Nam Mỹ sẽ tốt hơn, cùng với giai đoạn gieo trồng ngô vụ 2 – vụ chính của Brazil sẽ bắt đầu ngay trong tháng 1, có thể sẽ là thông tin khiến giá quay đầu giảm trở lại. Giai đoạn tháng 1 – 2 sẽ là giai đoạn Mỹ có đầy đủ hàng xuất khẩu, Brazil và Argentina đã có hàng mới sau thu hoạch, nên giá sẽ chịu nhiều áp lực giảm hơn.

Lúa mỳ đóng cửa tăng mạnh nhất sàn CBOT trong ngày hôm qua, là động thái khá bất ngờ. Tin đồn Trung Quốc có thể mua lúa mỳ Mỹ vào cuối tuần trước, cùng với động thái tăng thuế xuất khẩu lên 12% của chính phủ Argentina, là các thông tin “bullish” và tạo ra gapup trên thị trường lúa mỳ. Giá tăng sau đó chủ yếu vẫn dựa vào 2 thông tin này, và kết hợp với việc APK-Inform dự báo diện tích gieo trồng lúa mỳ Ukraina sẽ bị giảm 10% do thời tiết xấu. Báo cáo Export Inspections có số giao hàng cao hơn tuần trước, cũng góp phần khiến lúa mỳ tăng điểm thêm. Đà tăng sau khi lên được trên 20 cents, đã có phần yếu đi vào cuối phiên khi giới đầu cơ ngắn hạn chốt lời và khiến giá quay trở lại vùng tâm lý 550 rất quan trọng. Giaodich24 cho rằng lúa mỳ có vẻ như đang tăng thái quá, và khoảng giao dịch 525 – 550 sẽ phù hợp hơn với các yếu tố cơ bản hiện nay.

Dự báo diễn biến giá giao dịch phiên sáng 17-12-19:

  • Giá đậu tương, khô đậu và dầu đậu tương cùng kỳ hạn tháng 1/2020 sẽ giao động trong xu hướng tăng tiếp trong các khoảng giá như sau: Đậu tương 920 – 927, Khô đậu: 299 – 302.4, Dầu đậu: 33.45 – 33.76.
  • Giá Lúa mỳ kỳ hạn tháng 3/2020: Khả năng giá giao dịch điều chỉnh trong phạm vi 543 – 550.
  • Giá Ngô kỳ hạn tháng 3/2020: xu hướng tăng giá, khả năng giao động trong vùng giá 385 – 388.

Giaodich24