(024) 5678.3939
Hotline tư vấn
info@giaodich24.com
Email của chúng tôi
Thứ Hai, 16/03/2020, 09:38 (GMT+7)
Thứ Hai, 16/03/2020, 09:38 (GMT+7)

BẢN TIN SÁNG NGÀY 16/3/2020

BẢN TIN SÁNG NGÀY 16/3/2020

Phiên giao dịch cuối tuần đã kết thúc với những diễn biến rất bất ngờ của giá đậu tương, trong khi các mặt hàng khác trên sàn CBOT đều đóng cửa với các mức thay đổi nhỏ.

Sự biến động rất thất thường đang diễn ra đối với tất cả các thị trường tài chính và hàng hóa quan trọng trên thế giới. Trong ngày hôm qua, Dow Jones tăng trở lại gần 10%, là mức tăng mạnh nhất trong vòng 12 năm, sau khi Tổng thống Donald Trump cho biết tuần tới nước Mỹ sẽ thực hiện 50.000 xét nghiệm virus SARS-CoV-2. Ngoài ra, ông còn yêu cầu Bộ Năng lượng mua thêm dầu cho kho dự trữ chiến lược của Mỹ, thúc đẩy giá dầu thô. Giá dầu thô cũng hồi phục trở lại 4.6% và vẫn giữ được mức giá quan trọng 30 USD/thùng.

Về virus Covid-19, tình hình vẫn đang rất căng thẳng tại châu Âu, khi dịch bệnh tiếp tục lan rộng với tốc độ chóng mặt. Ý ghi nhận số ca tử vong theo ngày cao kỷ lục với 250 người chết trong vòng 24 giờ, đưa tổng số tử vong cả nước lên 1.266 ca.

Trong khi đó số ca nhiễm ở Mỹ lên gần 2.500, với 50 người tử vong. Sau khi Mỹ cấm nhập cảnh từ châu Âu, một số nước trong khối cũng đã tạm thời cấm biên giới để ngăn dịch lây lan. Giới chức tại Anh cũng không còn thờ ơ như trước và đang có những thay đổi trong cách đối phó với virus. Nhìn chung, đây vẫn là mối đe dọa rất lớn đối với thị trường tài chính và hàng hóa toàn cầu trong thời gian tới.

Đậu tương khởi đầu ngày giao dịch hôm qua với mức giảm khoảng 10 cents, nối tiếp tác động “bearish” từ virus Covid-19, báo cáo Export Sales thất vọng với số liệu hủy hợp đồng của Trung Quốc, và việc giá dầu thô lại áp sát mức hỗ trợ 30 USD/thùng. Đến cuối phiên sáng, thị trường bất ngờ chứng kiến lực mua rất mạnh và khiến đậu tương đảo chiều tăng trở lại 10 cents, tức là mức tăng 20 cents so với buổi sáng. Nguyên nhân có thể đến từ tâm lý chốt lời của giới đầu cơ, do lo ngại sàn CME đóng cửa giao dịch tại sàn – outcry, có thể ảnh hưởng tới khối lượng giao dịch vào tuần sau. Ngoài ra, thị trường chứng khoán và dầu thô cũng hồi phục trở lại, là nguyên nhân tạo ra thêm lực bán đối với đậu tương,

Đến phiên tối, giá lại quay đầu giảm 20 cents so với khi đóng cửa phiên sáng và đóng cửa ngày với mức giảm 10 cents, kết thúc tuần bằng 1 phiên giao dịch “dramatic” – theo đúng cách gọi của các nhà phân tích quốc tế. Đồng Real Brazil trượt giá trở lại so với Dollar Mỹ, đã khiến nông dân nước này bán ra một lượng hàng lớn trong ngày hôm qua, theo thông tin từ AgriCencus.

Khô đậu tăng – giảm theo đúng xu hướng của đậu tương trong ngày hôm qua với biên độ hẹp hơn. Giá đóng cửa ở dưới mức 300, chắc chắn sẽ kích hoạt nhiều lệnh mua từ các buyers châu Á, trong đó có Việt Nam. Giaodich24 vẫn cho rằng vùng giá CBOT từ 295 – 300 sẽ là vùng giá mua hàng an toàn đối với các buyers Việt Nam trong trung dài hạn.

Dầu đậu nành đóng cửa hầu như không thay đổi trong ngày hôm qua. Xu hướng giảm của đậu tương kéo giá xuống, nhưng đà tăng trên thị trường dầu thô và dầu thực vật là thông tin hỗ trợ giá. Vì đứng giữa 2 luồng mua – bán này, nên dầu đậu nành ít biến động hơn các mặt hàng khác.

Ngô đóng cửa hầu như không thay đổi trong ngày hôm qua với khoảng giao dịch trung bình. Các thông tin về Covid-19 là thông tin xấu, nhưng lực mua ở hỗ trợ kỹ thuật 365 là rất lớn, đang tạm thời hỗ trợ giá ngô và ngăn không cho giá giảm thêm.

Các thông tin liên quan đến sản lượng giảm ở Đức và Ukraina, là các thông tin “bullish” hỗ trợ giá ngô. Ngoài ra, tình trạng hạn hán tại phía nam Brazil và chất lượng ngô giảm mạnh ở Argentina cũng là thông tin giúp ngô không bị giảm nhiều theo xu hướng chung của thị trường hàng hóa.

Lúa mỳ đóng cửa ít thay đổi trong ngày hôm qua và vẫn đang ở trên hỗ trợ kỹ thuật 500, có thể sẽ tạo ra nhiều lực mua hơn trong tuần sau. Thông tin từ Đức cho thấy sản lượng lúa mỳ 2020 sẽ giảm so với năm ngoái, và vẫn có những lo ngại về thời tiết thiếu mưa tại nước này. Trong khi đó, sản lượng lúa mỳ Ukraina bị dự báo sẽ giảm mạnh 12.5% so với năm ngoái, là hệ quả của mùa đông ấm áp hơn bình thường. Các lo ngại cũng đang xuất hiện ở Pháp khi chất lượng giảm thêm 1% so với tuần trước, và mùa vụ Mỹ dự báo cũng đang ở chất lượng kém hơn rất nhiều so với các năm trước. Các thông tin này là thông tin “bullish”, ít nhất cũng giúp lúa mỳ không bị giảm mạnh dưới mức 500. Ngoại trừ thông tin về virus Covid-19 và tiến độ xuất khẩu chậm của lúa mỳ Mỹ, bức tranh tổng thể của lúa mỳ thiên về xu hướng tăng điểm nhiều hơn.

Giaodich24