(024) 5678.3939
Hotline tư vấn
info@giaodich24.com
Email của chúng tôi
Thứ Ba, 11/02/2020, 09:22 (GMT+7)
Thứ Ba, 11/02/2020, 09:22 (GMT+7)

BẢN TIN SÁNG NGÀY 11/02/2020

BẢN TIN SÁNG NGÀY 11/02/2020

Giá các loại ngũ cốc trên sàn CBOT trong phiên đầu tuần đã bị ảnh hưởng khá nhiều bởi tâm lý cân đối trạng thái trước báo cáo WASDE sẽ được USDA phát hành vào lúc 24:00 đêm nay. Đóng cửa, đậu tương và khô đậu tăng điểm, trong khi dầu đậu nành, ngô và lúa mỳ giảm điểm.

Dịch cúm A/H5N6 trên gia cầm đang có diễn biến phức tạp tại Việt Nam và Trung Quốc. Hôm qua, Trung Quốc báo cáo ổ dịch đầu tiên tại một trang trại gà ở tỉnh Tứ Xuyên. Trong khi đó Hà Nội cũng đã xác nhận có ổ dịch đầu tiên, sau Nghệ An, Thanh Hóa và Quảng Ninh. Reuters cho biết Việt Nam đã phải tiêu hủy hàng chục nghìn gia cầm để ngăn chặn dịch, nhưng thông tin này chưa được truyền thông nước ta xác nhận.

Đậu tương đóng cửa tăng điểm trong ngày hôm qua, với lực mua mạnh vào đầu phiên tối, nhưng giá giảm lại vào cuối phiên. Đậu tương đã có phiên tăng điểm thứ 6 liên tiếp, nhưng mới chỉ tăng được 15 cents kể từ mức đáy trước đó, cho thấy xu hướng đảo chiều vẫn chưa thực sự rõ ràng. Tối qua, thị trường có tin đồn Trung Quốc đã mua đậu tương Mỹ rời cảng PNW trong tháng 2 và tháng 3, tuy nhiên thông tin này chưa được lan truyền rộng rãi và cũng chưa phải thông tin đáng tin cậy. Giá tăng trong phiên hôm qua chủ yếu dựa vào dự đoán rằng USDA sẽ giảm tồn kho cuối vụ đậu tương Mỹ trong báo cáo tối nay. Còn lực bán vào cuối phiên đến từ báo cáo Export Inspections với số liệu giao hàng thấp nhất từ đầu niên vụ 2019/20.

Dầu đậu nành giảm mạnh trong ngày hôm qua, theo xu hướng của giá dầu cọ, là nguyên nhân khiến khô đậu tăng điểm, do hai mặt hàng này trái chiều nhau. MOPA báo cáo sản lượng và xuất khẩu dầu cọ của Malaysia trong tháng 1 giảm rất mạnh so với tháng trước và năm ngoái. Tuy nhiên, nỗi lo về giảm nhu cầu đang lớn hơn nỗi lo về giảm nguồn cung, nên giá dầu cọ giảm mạnh hơn 2% trong ngày hôm qua, kéo giá dầu đậu nành giảm theo. Cũng trong tối qua, tập đoàn Vicentin của Argentina đã yêu cầu tòa án quốc gia thực hiện các biện pháp bảo vệ khỏi phá sản và cho biết sẽ tiếp tục tái cấu trúc các khoản nợ. Nếu Vicentin phá sản, nguồn cung xuất khẩu dầu đậu nành và khô đậu tại Argentina sẽ gặp khó khăn trong ngắn hạn, sẽ là thông tin đẩy giá basis tại Argentina tăng cao.

Ngô đóng cửa giảm điểm trong ngày hôm qua, nhưng nhờ lực mua vào cuối phiên nên mức giảm rất nhỏ, không ảnh hưởng tới xu hướng đi ngang trong khoảng giao dịch lớn 375 – 394 trong ngắn – trung hạn. Lực mua vào cuối phiên đến từ báo cáo Export Inspections với số liệu giao hàng tốt hơn tuần trước và cùng kỳ năm ngoái. Tuy nhiên, giao hàng ngô từ đầu niên vụ vẫn rất chậm nên không thể là thông tin “bullish” mạnh. Giaodich24 cho rằng ngô sẽ vẫn duy trì khoảng giao dịch 375 – 394 sau báo cáo tối nay, do thị trường vừa ít thông tin cơ bản, mà các thông tin này lại không gây bất ngờ và không ảnh hưởng lớn đến bức tranh cung – cầu tổng thể trước đó.

Lúa mỳ là mặt hàng giảm mạnh nhất trên sàn CBOT trong ngày hôm qua. Thị trường không có nhiều thông tin cơ bản đặc biệt, nên đây có thể là phiên cân đối trạng thái của giới đầu cơ trước báo cáo. Ai Cập tăng giới hạn độ ẩm của lúa mỳ nhập khẩu lên 13.5%, sẽ mở ra cơ hội xuất khẩu nhiều hơn cho lúa mỳ Pháp và Mỹ. Báo cáo Export Inspections tối qua đưa ra số liệu giao hàng lúa mỳ ở mức trung bình. Giao hàng từ đầu niên vụ đang nhanh hơn một chút so với cùng kỳ năm ngoái, nhưng cũng không phải thông tin “bullish” mạnh. Giá lúa mỳ tuy giảm đến tận sát thời điểm đóng cửa phiên hôm qua, nhưng hỗ trợ vùng 550 vẫn có rất nhiều lực mua và đã chặn được đà giảm mạnh này. Đây có thể là tín hiệu khiến bên mua tích cực hơn và có thể giúp lúa mỳ đảo chiều tăng trở lại trong sáng nay.