(024) 5678.3939
Hotline tư vấn
info@giaodich24.com
Email của chúng tôi
Thứ Năm, 05/12/2019, 09:48 (GMT+7)
Thứ Năm, 05/12/2019, 09:48 (GMT+7)

BẢN TIN SÁNG NGÀY 05/12/2019

BẢN TIN SÁNG NGÀY 05/12/2019

Thị trường ngũ cốc có khá nhiều thông tin cơ bản đáng chú ý trong ngày hôm qua, và các thông tin này đều đã có tác động nhất định đối với giá trên sàn CBOT. Ngoại trừ ngô, các mặt hàng khác đều đóng cửa trong sắc xanh. Khối lượng giao dịch các mặt hàng đều giảm mạnh trong phiên hôm qua và khoảng giao dịch không lớn.

Tối qua, Bloomberg cho biết Mỹ và Trung Quốc sắp đạt được đồng thuận về việc cùng dỡ bỏ thuế quan. Nguồn tin trên tiết lộ các nhà đàm phán Mỹ kỳ vọng thỏa thuận giai đoạn một với Trung Quốc được ký kết trước khi vòng áp thuế mới của Mỹ có hiệu lực ngày 15/12. Người này cũng khẳng định bình luận hôm thứ ba của Tổng thống Mỹ Donald Trump nhằm giảm tính cấp bách của thỏa thuận không có nghĩa việc đàm phán đang chững lại. Đây là thông tin tốt hơn về chiến tranh thương mại Mỹ - Trung, sau một loạt tin xấu trong vòng 2 tuần trở lại đây. Cũng trong ngày hôm qua, Bloomberg cho biết Trung Quốc đang mua nhiều đậu tương Mỹ hơn từ đầu tuần tới nay, do giá đậu tương Brazil tăng mạnh hơn $6/tấn so với tuần trước.

Đậu tương và khô đậu đều đóng cửa tăng điểm trong ngày hôm qua. Như vậy, đậu tương đã có 2 phiên tăng điểm sau chuỗi 8 phiên giảm liên tiếp trước đó. Tuy nhiên, Giaodich24 vẫn cho rằng đậu tương đã có tín hiệu đảo chiều xu hướng rõ ràng. Các thông tin tốt về liên quan đến Mỹ và Trung Quốc là nguyên nhân chính khiến giá đậu tương thế giới tăng trong phiên hôm qua. Giá đậu tương trên sàn Đại Liên – Trung Quốc tăng tới 21 cents, trong khi sàn CBOT có mức tăng 7 cents. Trong ngày hôm qua, một loạt các tổ chức lớn đã đưa ra dự đoán về sản lượng đậu tương Brazil, FC Stone dự đoán mức 121.6 triệu tấn, Reuters dự đoán mức 122.7 triệu tấn và Informa dự đoán mức 124.5 triệu tấn. Đây đều là mức sản lượng cao kỷ lục của Brazil, cho thấy thị trường vẫn đang kỳ vọng vào mùa vụ năm nay, bất chấp tiến độ thu hoạch bị chậm hơn và thời tiết không lý tưởng như năm ngoái. Đối với khô đậu, giá tăng theo đậu tương và theo Giaodich24, đã có khá nhiều lệnh mua pricing hàng tháng xa ZMH20 được khớp lệnh trong ngày hôm qua. Các buyers Việt Nam không quá hài lòng với mức giá flat hiện nay, nhưng do khó có thể kỳ vọng giá CBOT giảm sâu hơn nữa, nên một số nhà máy TĂCN đã tiến hành chốt giá mua hàng tháng xa trong 1 – 2 phiên đầu tuần này.

Ngô đóng cửa giảm điểm trong phiên hôm qua, tuy nhiên mức giá đóng cửa trên vùng giá hỗ trợ 377.7 và dước vùng kháng cự kỹ thuật 384.3. Lực bán bất ngờ đến nhiều trong phiên tối, dù không có thông tin thực sự “bearish” nào. Trong vài phiên gần đây, ngô đang có dấu hiệu đi ngang với khoảng hẹp và phiên hôm qua cũng không phải ngoại lệ. Hiện nay, mùa vụ ngô tại Brazil và Argentina đều đang được dự đoán có sản lượng cao, do các hãng tin kỳ vọng vào cả diện tích và năng suất, dù thời tiết năm nay không lý tưởng như năm ngoái. Ngược lại, mùa vụ ngô Nam Phi đang bị ảnh hưởng rất nghiêm trọng do tiến độ gieo trồng chậm và sản lượng cũng bị giảm dự báo ở Mexico. Điều này có thể dẫn đến hệ quả là Mexico phải nhập khẩu nhiều ngô hơn, có thể ở mức cao kỷ lục trong năm 2020 như các dự đoán hiện nay. Đây là thông tin tốt hơn đối với xuất khẩu ngô Mỹ, bởi phần lớn nhập khẩu ngô của Mexico là từ Mỹ, và có thể là thông tin “bullish” đối với giá trong thời gian tới.

Lúa mỳ đóng cửa tăng điểm trở lại trong ngày hôm qua, khi tâm lý chốt lời của giới đầu cơ đã kết thúc. Giá đóng cửa trên mức 525 cho thấy khoảng giao dịch 525 – 550 sẽ vẫn được giữ nguyên và lúa mỳ không có nhiều thông tin cơ bản quan trọng để giá có thể phá vỡ sâu khoảng giao dịch này. Báo cáo Export Sales tối nay có thể sẽ có tác động đến giá, nhưng chưa chắc tạo ra biến động mạnh. Tối qua, Informa dự đoán sản lượng lúa mỳ Nga và Úc thấp hơn các kỳ vọng trước đó, nhưng tương đương dự đoán của các tổ chức lớn khác, nên cũng không có gì đặc biệt.

Giaodich24