(024) 5678.3939
Hotline tư vấn
info@giaodich24.com
Email của chúng tôi
Thứ Sáu, 03/04/2020, 08:23 (GMT+7)
Thứ Sáu, 03/04/2020, 08:23 (GMT+7)

BẢN TIN SÁNG NGÀY 03/4/2020

BẢN TIN SÁNG NGÀY 03/4/2020

Giá các loại ngũ cốc trên sàn CBOT đều đóng cửa giảm điểm trong ngày hôm qua, dù có những thời điểm giá tăng khá mạnh theo đà tăng mạnh kỷ lục (theo%) của giá dầu thô. Các vấn đề logistics liên quan đến virus Corona không còn quá nghiêm trọng khi hoạt động vận chuyển ngũ cốc và xuất khẩu tại Argentina đã quay trở lại mức bình thường. Các thông tin về hạn ngạch xuất khẩu cũng chưa có tác động thực tế đến xuất khẩu ngũ cốc của các nước ở khu vực biển Đen. Trong khi đó, tác động “bearish” kéo dài từ các mức diện tích gieo trồng lớn trong báo cáo 31/03 của USDA vẫn đang tạo áp lực lên thị trường.

Tối qua, 2 dòng Tweet liên tiếp của Tổng thống Mỹ Donald Trump đã khiến giá dầu thế giới tăng vọt. Ông cho biết Ả rập Xê út và Nga sẽ sớm đạt được thỏa thuận cắt giảm sản lượng 10 triệu thùng/ngày, và chậm chí có thể lên tới 15 triệu thùng/ngày.

Tuy nhiên, sau đó, các bên liên quan cho biết hai nước mới chỉ ngồi vào bàn đàm phán và vẫn chưa có một quyết định cắt giảm sản lượng chính thức nào được đưa ra.

Đậu tương đóng cửa giảm điểm sau một phiên giằng co với khoảng giao dịch chưa đến 15 cents. Báo cáo Export Sales là số liệu trung bình khi bán hàng tăng nhẹ so với tuần trước, nhưng giao hàng bị giảm mạnh. Trung Quốc mua 131,000 tấn đậu tương Mỹ 2019/20 không phải là con số bất ngờ, bởi nước này đang mua nhiều đậu tương Mỹ hơn để đảm bảo nguồn cung ngắn hạn. Báo cáo của CNGOIC cho thấy Trung Quốc đang ép dầu ít hơn và tồn kho khô đậu ở mức thấp nhất trong lịch sử, cũng do thiếu hụt nguồn cung đậu tương trong thời gian qua. Vào giữa phiên, đậu tương tăng theo ngô và dầu thô, nhưng sau đó giá bị đẩy xuống khi đồng Real Brazil vẫn trượt giá so với Dollar Mỹ, kích hoạt nhiều lệnh bán của nông dân nước này.

Trong rạng sáng hôm qua, sản lượng đậu tương Brazil bị giảm mạnh bởi FC Stone và rạng sáng nay, Buenos Aires Exchange giảm sản lượng đậu tương ảge từ 52.0 xuống 49.5 triệu tấn. Đây có thể sẽ là thông tin “bullish” quan trọng khiến giá tăng điểm trở lại trong sáng nay.

Khô đậu đóng cửa giảm mạnh phiên thứ 3 liên tiếp và đã mất hơn 17 USD chỉ sau 3 phiên giảm này. Mức độ mạnh – yếu của khô đậu và dầu đậu nành vẫn trái chiều nhau, khi giá dầu đậu nành tăng điểm theo xu hướng tăng chung của thị trường dầu thô và dầu thực vật. Nhìn chung, các thông tin tốt hơn về logistics tại Argentina đang tác động “bearish” đối với khô đậu, và khoảng giá khô đậu trong ngắn hạn vẫn là 300 – 320, nên phiên giảm điểm này cũng không có gì đặc biệt. Đối với các buyers Việt Nam đã mua basis, vùng giá 300 vẫn là vùng giá nên tiến hành pricing trong trung – dài hạn.

Ngô đóng cửa giảm điểm trong phiên hôm qua, dù có những thời điểm tăng mạnh theo giá dầu thô. Khi giá dầu thô tăng hơn 30%, ngô có lúc tăng hơn 7 cents, nhờ kỳ vọng nhu cầu sử dụng ngô cho sản xuất ethanol sẽ tăng theo. Tuy nhiên, khi giá dầu thô điều chỉnh giảm nhẹ trở lại, thị trường cũng nhận ra rằng thỏa thuận Nga - Ả rập vẫn chưa chính thức, và việc có sử dụng nhiều ethanol trong pha trộn nhiên liệu tại Mỹ hay không vẫn còn là dấu hỏi. Kết hợp với các số liệu bán hàng và giao hàng giảm mạnh trong báo cáo Export Sales, không có gì bất ngờ khi ngô giảm lại và đánh dấu phiên giảm thứ 5 liên tiếp. Trong báo cáo tuần này, Buenos Aires Exchange cho thấy tiến độ thu hoạch ngô khá nhanh, chất lượng không bị giảm thêm, và sản lượng cũng không bị giảm như đối với đậu tương. Tuy nhiên, các hãng tin lớn vẫn cho rằng sản lượng ngô Argentina chắc chắn sẽ bị giảm dưới 50 triệu tấn trong các báo cáo sắp tới, bởi thời tiết khô hạn là không thể đảo ngược trong mùa vụ năm nay.

Lúa mỳ đóng cửa giảm điểm trong ngày hôm qua, ở dưới mức hỗ trợ tâm lý 550, tạo ra nhiều tín hiệu “bearish” về mặt kĩ thuật. Đây đã là phiên giảm điểm thứ 4 liên tiếp của lúa mỳ. Báo cáo Export Sales với số liệu bán hàng thấp nhất từ đầu niên vụ 2019/20, trong khi giao hàng giảm 34% so với tuần trước, làm lu mờ hợp đồng mua lúa mỳ của Trung Quốc, và là nguyên nhân chính khiến giá giảm điểm trong ngày hôm qua. Các thông tin về hạn ngạch xuất khẩu chưa có nhiều tác động ở thời điểm hiện tại. Trong trường hợp Brazil giảm hoặc bỏ thuế nhập khẩu 10% đối với lúa mỳ ngoài khu vực Mercosur, thị trường có thể sẽ nhận được cú hích và tăng trở lại. Nhưng điều này có thể sẽ chưa xảy ra ngay trong 1 – 2 ngày tới.

Giaodich24