(024) 5678.3939
Hotline tư vấn
info@giaodich24.com
Email của chúng tôi
Thứ Ba, 03/03/2020, 08:50 (GMT+7)
Thứ Ba, 03/03/2020, 08:50 (GMT+7)

BẢN TIN SÁNG NGÀY 03/3/2020

BẢN TIN SÁNG NGÀY 03/3/2020

Ngoại trừ lúa mỳ, giá các loại ngũ cốc trên sàn CBOT đều đóng cửa tăng điểm trong phiên giao dịch đầu tuần này. Thị trường có khá nhiều thông tin cơ bản quan trọng trong ngày hôm qua, nhưng chủ yếu ra sau thời điểm đóng cửa ngày, nên có thể sẽ có tác động kéo dài sang phiên sáng nay.

Các thông tin về virus Corona vẫn đáng chú ý, nhưng không còn gây “shock” đối với thị trường. Vẫn có những trường hợp mắc bệnh mới ngoài Trung Quốc, nhưng có vẻ như dịch bệnh đang được kiểm soát một cách tốt hơn. Việc đồng Dollar Mỹ liên tục giảm giá xuống mức thấp nhất 1 tháng, cũng là yếu tố hỗ trợ giá hàng hóa nói chung và ngũ cốc nói riêng.

Thông tin được chờ đợi nhất trong ngày hôm qua liên quan đến thuế xuất khẩu của Argentina. Trong bài phát biểu đầu tiên trước quốc hội, Tổng thống Argentina cho biết đậu tương sẽ là mặt hàng duy nhất bị tăng thuế từ 30% lên 33%. Khô đậu và dầu đậu nành không được nhắc đến cụ thể, và có thể sẽ vẫn duy trì mức thuế xuất khẩu 30% trong thời gian tới. Thuế xuất khẩu ngô và lúa mỳ sẽ được giữ nguyên ở mức 12%. Bộ nông nghiệp Argentina sẽ tiếp tục đàm phán với nông dân, để tránh xảy ra tình trạng đình công trước khi mức thuế này được chính thức áp dụng (chưa có ngày cụ thể).

Đậu tương đóng cửa tăng điểm khá tốt, đang trượt lên trên mức kháng cự tâm lý và kỹ thuật 900. Nếu tiếp tục giữ ở trên mức 900 trong vài phiên tới, các mô hình kĩ thuật sẽ có dấu hiệu “bullish” và mua vào rõ ràng hơn, có thể giúp đậu tương tăng điểm trong trung hạn. Báo cáo Export Inspections tối qua cao hơn tuần trước, là thông tin “bullish” hỗ trợ giá. Rạng sáng nay, các báo cáo của USDA cho thấy ép dầu đậu tương Mỹ trong tháng 1 tăng so với tháng 12 và tháng 1 năm ngoái, có thể cũng là thông tin hỗ trợ giá tăng thêm. Ép dầu đậu tương Mỹ cả năm 2019 báo cáo đạt 62.6 triệu tấn, giảm 1% so với năm 2018.

Khô đậu và dầu đậu nành đều đóng cửa tăng điểm trong ngày hôm qua. Nếu như khô đậu đang có chuỗi 5 phiên tăng điểm liên tiếp, thì dầu đậu nành đã tăng trở lại và kết thúc chuỗi 5 phiên giảm liên tiếp trước đó. Việc Argentina không tăng thuế xuất khẩu khô đậu và dầu đậu nành có thể sẽ chưa có tác động trực tiếp đối với giá các mặt hàng này, nhưng có thể sẽ vẫn là thông tin hỗ trợ giá tăng. Bởi việc tăng thuế xuất khẩu đậu tương sẽ khiến nông dân đình công, có thể dừng bán hàng cho các nhà máy ép dầu, tạo ra sự thiếu hụt nguồn cung trong ngắn hạn. Trên thị trường dầu thực vật, thông tin Ấn Độ không gia hạn mức thuế bổ sung đối với dầu cọ tinh chế từ Malaysia cho thấy quan hệ giữa 2 nước sẽ có những chuyển biến tốt hơn trong thời gian tới. Nếu Ấn Độ cho phép nhập khẩu trở lại các mặt hàng dầu cọ từ Malaysia, thị trường dầu thực vật sẽ tăng điểm.

Ngô đóng cửa tăng điểm trong phiên hôm qua, dù không có thông tin cơ bản nào đặc biệt. Thị trường đang có rất nhiều lo lắng về mùa vụ ngô tại Nam Mỹ. Nhìn chung, từ đầu mùa vụ 2019/20 tới nay, mùa vụ ngô tại Brazil và Argentina tuy không có lo ngại nào đáng kể nhưng cũng không ở mức lý tưởng như đối với đậu tương. Trong thời gian gần đây, thời tiết thiếu mưa tại các vùng sản xuất lớn đang ảnh hưởng tới chất lượng mùa vụ tại Argentina, và lo ngại sẽ càng nghiêm trọng hơn trong vài ngày tới. Còn ở Brazil, mùa vụ ngô thứ nhất vốn đã không tốt do hạn hán ở phía nam, thì nay lại xuất hiện lo lắng về tiến độ gieo trồng chậm đối với ngô vụ 2. Mưa lớn ở miền trung Brazil thậm chí đã gây ra ngập úng và khiến nông dân phải gieo trồng lại. Đây sẽ là các thông tin “bullish” chính, kết hợp với tâm lý mua hàng thật của các buyers châu Á tại vùng giá thấp, có thể sẽ khiến giá ngô CBOT tiếp tục tăng trong vài phiên tới.

Lúa mỳ khởi đầu tuần mới với lực bán mạnh nhất trên sàn CBOT, theo xu hướng chung giá sàn Kansas và Minneapolis. Mặc dù đến cuối phiên, lực mua xuất hiện nhiều hơn, nhưng cũng không thể giúp lúa mỳ đảo chiều. Rạng sáng nay, ABARES dự báo sản lượng lúa mỳ Úc 2020/21 sẽ hồi phục lại hơn 40%, có thể là thông tin “bearish” nhẹ đối với giá trong phiên sáng. Tuy nhiên, theo các chuyên gia, bây giờ vẫn còn quá sớm để có những dự đoán lạc quan về mùa vụ lúa mỳ tại Úc. Đã trải qua 3 năm hạn hán liên tục, nên chưa chắc nông dân Úc đã muốn gieo trồng lúa mỳ trên diện tích lớn. Hơn nữa, còn 2 tháng nữa mới đến giai đoạn gieo trồng, và thời tiết trong tháng 3 và tháng 4 mới là yếu tố quyết định đến diện tích và chất lượng trong giai đoạn đầu mùa vụ năm nay.

Giaodich24

Tin liên quan
GẶP TƯ VẤN VIÊN
Ms Ninh: 0936382383
Mr Quân: 0386815692
Mr Hưng: 0944899796
Ms Hà: 0373272318
Ms Ngọc: 0924622298
Ms Như Ý: 0879594787
YÊU CẦU
HỖ TRỢ
Hướng dẫn sử dụng CQG
Xem
Hướng dẫn giao dịch
Xem
Hướng dẫn nạp tiền
Xem
Hỗ trợ nhập lệnh
Xem
TRANG FACEBOOK