(024) 5678.3939
Hotline tư vấn
info@giaodich24.com
Email của chúng tôi
Thứ Tư, 04/03/2020, 08:06 (GMT+7)

BẢN TIN SÁNG 4/3/2020

BẢN TIN SÁNG 4/3/2020

Giá các loại ngũ cốc trên sàn CBOT đều đóng cửa tăng điểm trong ngày hôm qua với khoảng giao dịch hẹp hơn nhưng diễn biến giằng co hơn so với phiên đầu tuần. Các thông tin về virus Corona hiện không còn là thông tin “bearish” đối với thị trường, khi Trung Quốc có số ca nhiễm mới thấp nhất kể từ khi dịch bùng phát, còn Hàn Quốc cũng đang kiểm soát dịch tốt hơn. Nhằm đối phó với virus Covid-19, FED đã hạ lãi suất 0.5% dù chưa tới phiên họp thường kỳ, điều chưa từng xảy ra từ khủng hoảng tài chính 2008. Đây là biện pháp hỗ trợ nền kinh tế vực dậy sau khủng hoảng do Covid-19 gây ra, khiến Dollar Mỹ giảm giá phiên thứ 4 liên tiếp, xuống mức thấp nhất trong vòng gần 2 tháng, là thông tin hỗ trợ giá các loại hàng hóa và nông sản tăng điểm.

Tại Argentina, sau cuộc họp với chính phủ, liên minh nông dân CRA cho biết thuế xuất khẩu đậu tương sẽ tăng từ 30% lên 33%, và không nhắc tới các mặt hàng khác. Dự kiến trong ngày hôm nay hoặc ngày mai, Argentina sẽ công bố chính sách và thời gian tăng thuế cụ thể. Bộ nông nghiệp nước này hiện chưa đưa ra bất kỳ phát ngôn nào sau cuộc họp với nông dân.

Đậu tương, khô đậu và dầu đậu nành cùng nhau đóng cửa tăng điểm trong ngày hôm qua với mức tăng nhỏ. Giao dịch giằng co khiến thị trường đậu tương rung lắc mạnh ở trên mức hỗ trợ tâm lý 900, là tín hiệu “bullish” về mặt kỹ thuật và có thể tiếp tục tạo ra nhiều lực mua hơn trong vài phiên tới. Tối qua, FC Stone tăng nhẹ sản lượng đậu tương Brazil lên mức 124.2 triệu tấn, trong khi Informa tăng mạnh lên mức 128.0 triệu tấn. Các thông tin này về mặt lý thuyết là thông tin “bearish” đối với giá đậu tương trong ngắn hạn, cho thấy tiến độ thu hoạch đậu tương chậm và hạn hán ở phía nam không ảnh hưởng tới sản lượng chung trên cả nước của Brazil. Tuy nhiên, thị trường đang dồn sự chú ý nhiều hơn đến Argentina, nơi có thể sẽ chính thức tăng thuế xuất khẩu đậu tương từ 30% lên 33% trong vài ngày tới. Ngoài ra tình trạng hạn hán ở Argentina đã bước sang tuần thứ 2 và đang gây ra nhiều lo lắng hơn đối với mùa vụ.

Khô đậu và dầu đậu nành cùng tăng điểm trong ngày hôm qua, có thể đã kết thúc giai đoạn trái chiều kéo dài trước đó. Khô đậu xuất hiện rất nhiều lực mua vào cuối phiên, đẩy giá tháng 5 lên trên mức 310 quan trọng và đã có phiên tăng điểm thứ 6 liên tiếp. Trong khi đó, giá dầu đậu nành tăng theo thị trường đậu tương và cả mức tăng 2.5% của dầu cọ. Việc Malaysia và Ấn Độ có những động thái giảm bớt căng thẳng sẽ tiếp tục là thông tin “bullish” hỗ trợ giá thị trường dầu thực vật trong vài phiên tới.

Ngô là mặt hàng có mức tăng mạnh nhất trong phiên hôm qua. Giá đã tăng khoảng 15 cents chỉ trong vòng 2 phiên đầu tuần, khi tâm lý mua hàng thật có vẻ đang “áp đảo” thị trường. Trong tối qua, các buyers Hàn Quốc tiếp tục hỏi mua thêm hơn 200,000 tấn ngô, trong khi các buyers Việt Nam đã mua rất nhiều ngô cho shipments tháng 6 – 7 – 8 ở vùng giá flat chỉ 192 – 195 (miền bắc). Giá flat dù đã tăng đáng kể so với đầu tuần, nhưng vẫn đang có nhiều buyers Việt Nam muốn mua hàng tháng xa hơn, cho shipments 8 – 9 – 10, nên lực mua trên sàn CBOT sẽ vẫn được duy trì ở mức lớn. Tối qua, FC Stone tăng mạnh sản lượng ngô Brazil lên mức kỷ lục 101.1 triệu tấn, do kỳ vọng giá ngô cao hơn ở Brazil sẽ khiến nông dân nước này gieo trồng nhiều ngô vụ 2 hơn. Tuy nhiên, tại Argentina, thời tiết hạn hán trong 2 tuần liên tiếp đang gây ra rất nhiều lo ngại và tác động tiêu cực đối với mùa vụ ngô sẽ lớn hơn đối với đậu tương khá nhiều.

Lúa mỳ đóng cửa tăng nhẹ trong ngày hôm qua. Dù có lực mua kỹ thuật sau khi bật lên từ hỗ trợ 520, kết hợp với xu hướng tăng chung của sàn CBOT, nhưng thông tin ABARES dự báo sản lượng lúa mỳ Úc sẽ tăng 40% trong năm nay là thông tin “bearish” khiến lúa mỳ không thể có mức tăng mạnh. Các thông tin cơ bản của lúa mỳ không có nhiều ở thời điểm hiện tại, nên giá chủ yếu đi theo xu hướng chung của thị trường ngũ cốc. USDA hôm qua báo cáo chất lượng lúa mỳ tăng khá nhiều ở vùng đồng bằng phía nam, nhưng lo ngại của thị trường đang tập trung vào vùng tây bắc, tại các bang Washington, Idaho và Montana. Thời tiết xấu tại các bang này có thể khiến chất lượng bị giảm rất mạnh, và phần giảm tại đây nhiều hơn so với mức tăng ở vùng đồng bằng phía nam.

Giaodich24