CBOT: Khô đậu tương lại giảm về dưới 300 do dầu đậu tương mạnh lên

 

Giá các loại ngũ cốc và hạt lấy dầu trên sàn CBOT đóng cửa trái chiều nhau trong ngày hôm qua với các mức thay đổi đều không quá 1%, sau một phiên giao dịch tương đối giằng co.

Đậu tương đóng cửa ngày hôm qua tăng nhẹ với mức tăng giảm dần đối với các hợp đồng tháng xa. Sau khi diễn biến có phần lình xình trong phiên sáng, giá đậu tương đã tăng vọt trở lại trong đầu phiên tối nhờ tác động từ đơn hàng 400,000 tấn của Mỹ bán cho Trung Quốc trong báo cáo Daily Export Sales. Theo báo cáo từ Bloomberg, nhập khẩu đậu tương Mỹ của Trung Quốc trong năm nay có thể lên đến mức kỷ lục 40 triệu tấn, và nước này sẽ đẩy mạnh tốc độ mua hàng hơn nữa trong 4 tháng cuối năm. Điều này được củng cố bằng việc Trung Quốc đã liên tiếp mua rất nhiều hàng nông sản Mỹ, đặc biệt là đậu tương, từ đầu tháng đến hơn, với trung bình mỗi tuần đều trên 15 tàu. Mặc dù giữa phiên tối giá đậu tương đã giảm khá mạnh do các nhà đầu tư chốt lời sau khi giá đã tăng hơn 20 cents từ đầu tuần tới nay. Tuy nhiên mức kháng cự cũ 920 đã đổi vai trở thành một mức hỗ trợ mạnh, giúp cho giá nhận được rất nhiều lực mua tại vùng này và bật tăng trở lại vào nửa cuối phiên. Hai cơn bão nhiệt đới đang đổ bộ trực tiếp vào dọc vùng duyên hải vịnh Mexico của Mỹ, đang gây ra nhiều gián đoạn đối với các hoạt động xuất khấu, cùng là nguyên nhân hỗ trợ giá ngô và đậu tương mạnh lên trong tuần này.

Việc đậu tương chỉ có mức tăng nhẹ khiến giá dầu đậu tương và khô đậu tương tiếp tục có diễn biến trái chiều như thường lệ. Bão ở vịnh Mexico không chỉ ảnh hưởng đến xuất khẩu mà còn khiến cho các hoạt động khai thác dầu phải ngưng lại, đã hỗ trợ giá dầu thô tăng rất mạnh trong tuần này, qua đó cũng giúp giá dầu đậu tương mạnh lên. Dầu đậu tương đã có 4 phiên tăng liên tiếp, khiến giá sau khi vượt vùng 32.5 gặp phải lực bán chốt lời khá lớn đẩy giá dầu đậu tương về lại khoảng 32 – 32.5. Do đó Giaodich24vẫn cho rằng giá dầu đậu tạm thời sẽ chưa vượt lên được khỏi vùng này trong một vài phiên tới. Trong khi đó, việc giá dầu đậu mạnh lên liên tục khiến giá khô đậu chịu sức ép lớn đầu phiên tối và cũng bị đẩy về khá sâu dưới mức 300. Mặc dù đã phục hồi lại vào cuối phiên nhưng việc đóng cửa ngay dưới mức này cũng đang khiến giá khô đậu tương gặp nhiều bất lợi trong phiên hôm nay.

 

Ngô có một phiên giao dịch tương đối giằng co và đóng cửa với mức giảm không đáng kể. Giống như trường hợp của đậu tương, các mức kháng cự cũ của ngô cũng đã đổi vai để thành mức hỗ trợ mới. Xuất khẩu ngô tháng 8 của Brazil vẫn đang được dự báo ở mức kỷ lục, khiến giá ngô CBOT chịu áp lực lớn và giảm suốt cả phiên sáng. Mặc dù Trung Quốc không mua thêm ngô của Mỹ trong phiên hôm qua, nhưng nhờ lực mua lớn tại vùng 350 khiến giá ngô bật tăng trở lại. Sản lượng Ethanol tuần này chỉ tăng nhẹ trong báo cáo của EIA, nhưng là tuần tăng thứ 2 liên tiếp cũng tạo ra tâm lý tích cực cho thị trường, góp phần vào mức tăng của giá ngô trong phiên tối.

Lúa mỳ là mặt hàng có thay đổi mạnh nhất trong nhóm nông sản với mức tăng gần 1%, đóng cửa ngay sát dưới ngưỡng kháng cự 540. Thời tiết các vùng gieo trồng lúa mỳ vụ xuân trong tuần này khá tích cực, vì thế giá lúa mỳ đã giằng co và giảm về sát hỗ trợ 530 trong phiên sáng. Tuy nhiên đến phiên tối, thông tin Thổ Nhĩ Kỳ đã mua 390,000 tấn lúa mỳ cùng Jordan mua 60,000 tấn đã khiến giá lúa mỳ bật tăng trở lại. Năng suất lúa mỳ Nga cũng có tuần giảm thứ 2 liên tiếp, cộng với việc xuất khẩu lúa mỳ của Pháp ra ngoài EU dự báo sẽ giảm 1 nửa so với niên vụ trước, dù không phải là bất ngờ, nhưng cũng góp phần giúp cho lực mua áp đảo suốt cả phiên tối.

Giaodich24