(024) 5678.3939
Hotline tư vấn
info@giaodich24.com
Email của chúng tôi
Thứ Năm, 17/09/2020, 08:59 (GMT+7)
Thứ Năm, 17/09/2020, 08:59 (GMT+7)

BẢN TIN SÁNG 17/09/2020

BẢN TIN SÁNG 17/09/2020

CBOT: Thị trường nông sản đồng loạt tăng mạnh sau phiên điều chỉnh trước đó

 

Sắc xanh phủ kín bảng giá các mặt hàng ngũ cốc và hạt lấy dầu trên sàn CBOT trong phiên hôm qua, với mức tăng của ngô và nhóm sản phẩm đậu tương đều rất mạnh. Nguyên nhân chủ yếu đến từ nhu cầu tiếp tục tăng cao tại Trung Quốc và hoạt động mạnh của các quỹ đầu cơ.

Diễn biến trên thị trường nông sản từ đầu tuần đến nay đều có sự thay đổi đột ngột với các mức tăng giảm khá mạnh. Các thông tin cơ bản nhìn chung có tác động cân bằng nhau chứ không lệch hẳn về một xu hướng, do đó xu hướng tăng hiện tại là chưa bền vững, chịu nhiều ảnh hưởng bởi tâm lý của giới đầu tư ngắn hạn.

Đậu tương đóng cửa tăng gần 20 cents trong phiên hôm qua, với lực mua được duy trì trong suốt cả phiên sáng lẫn phiên tối. Giá sau khi điều chỉnh trong phiên trước đó đã hồi phục trở lại trong phiên sáng qua đến sát mức kháng cự mạnh 1000. Vì thế, khi xuất hiện thêm đơn hàng từ Trung Quốc với 327,000 tấn đậu tương trong báo cáo Daily Export Sales, giá đã gapup qua cả mức 1000 và tiếp tục tăng mạnh. Một số hãng tư vấn cho rằng năng suất đậu tương được dự báo trong báo cáo WASDE vừa rồi của USDA vẫn còn con hơn thực tế. Nhiều khả năng năng suất sẽ còn phải giảm về mức dưới 50 giạ/mẫu, và khiến cho tồn kho cuối vụ 20/21 còn phải thấp hơn nữa. Trong khi đó, thời tiết tại các vùng gieo trồng chính tại Brazil chưa có dấu hiệu cải thiện đáng kể nào trong vòng 2 tuần tới. Các cơn mưa nhỏ, nếu có, thì sẽ vẫn là không đủ để bổ sung độ ẩm đất đã thiếu mưa trong suốt gần 3 tháng qua. Có tin đồn rằng nông dân Brazil có thể thiếu hạt giống nếu họ cần phải gieo trồng lại. Các thông tin trên là yếu tố “bullish” chính với giá đậu tương ở thời điểm hiện tại.

Cũng trong phiên hôm qua, các quỹ đầu cơ đã gia tăng vị thế mua ròng lên thêm 20,000 hợp đồng. Tổng trạng thái mua của quỹ đã gấp đôi so với 1 tháng trước đó với trên 200,000 hợp đồng. Thời tiết thuận lợi tại Midwest trong 10 ngày tới sẽ giúp đẩy nhanh tiến độ thu hoạch. Và nếu kết hợp với một phiên chốt lời đột ngột là yếu tố tiềm ẩn gây sức ép lên giá đậu tương trong thời gian tới.

Khô đậu tương và dầu đậu tương đồng loạt tăng mạnh theo đà kéo của đậu tương trong ngày hôm qua. Giá dầu thô thế giới đã tăng đến gần 5% trong phiên hôm qua, kết hợp cùng mức tăng của dầu cọ đã giúp cho dầu đậu tương tăng rất mạnh, và có lúc đã vượt kháng cự 35.00. Tuy nhiên tại đây, dầu đậu tương chịu áp lực bán lớn về giảm trở lại về dưới mức này ngay trước khi phiên giao dịch kết thúc. Trong khi đó, khô đậu tương vẫn giữ được đà tăng của mình và đóng cửa ngay trên mức kháng cự 325.0. Vì thế, diễn biến khi mở cửa phiên hôm nay sẽ có tác động đáng kể đến xu hướng trong 2 phiên cuối tuần này của 2 mặt hàng trên.

Ngô duy trì lực mua đều đặn suốt cả ngày hôm qua, mặc dù không có đơn hàng lớn nào được ghi nhận trong báo cáo của USDA.  Hoạt động của quỹ đầu cơ với 20,000 hợp đồng mua ròng mới đã giúp giá ngô vọt lên mức cao nhất trong vòng 6 tháng trở lại đây. Sản lượng Ethanol trong tuần vừa rồi giảm xuống còn 926,000 thùng/ngày, sau 2 tuần tăng liên tiếp. Tuy nhiên, tồn kho ngô lại tiếp tục giảm về mức 19.8 triệu thùng, thấp nhất trong vòng 4 năm trở lại đây, cũng tác động đến mức tăng trong phiên hôm qua của giá ngô. Tập đoàn COFCO của Trung Quốc đã giảm dự báo sản lượng ngô niên vụ tới ở nước này đi 5 triệu tấn – 10 triệu tấn, do thời tiết mưa bão ảnh hưởng đến các khu vực gieo trồng ngô chính phía Bắc. Vì thế, thị trường kỳ vọng Trung Quốc sẽ còn tiếp tục nhập khẩu ngô trong thời gian tới nhằm đảm bảo an ninh lương thực. Qua đó giúp giá ngô vượt lên trên cả mức kháng cư kỹ thuật mạnh 370.

Lúa mỳ tăng chưa đến 1% trong phiên hôm qua, ảnh hưởng bởi mức tăng chung của thị trường nông sản. Các quỹ đầu tư chỉ gia tăng vị thế mua ròng của lúa mỳ lên thêm 3,000 hợp đồng, thấp hơn rất nhiều so với ngô và đậu tương. Một số nguồn tin thị trường cho biết, GASC của Ai Cập đã đồng ý mua 235,000 tấn lúa mỳ trong buổi đấu thầu hôm qua, thay vì thông tin chỉ hỏi mua 55,000 tấn trước đó. Hàn Quốc, Nhật Bản, Thổ Nhĩ Kỳ và Jordan cũng đều đã kết thúc phiên đấu thầu với tổng cộng hơn 700,000 tấn được giao dịch. France Agri Mer trong báo cáo mới nhất cũng đã giảm dự báo xuất khẩu lúa mỳ của Pháp ra ngoài khu vực EU xuống còn 6.4 triệu tấn, giảm gần 10% so với báo cáo trước đó. Đây là các thông tin chủ yếu hỗ trợ cho giá lúa mỳ mạnh lên trong phiên tối qua.

Giaodich24