CBOT: Phiên giao dịch cuối tuần diễn ra ảm đạm với các thay đổi nhỏ

Giá các loại ngũ cốc và hạt lấy dầu trên sàn CBOT đều đóng cửa với các mức thay đổi rất nhỏ, nhỏ hơn 1% trong phiên giao dịch cuối tuần. Sau diễn biến tăng rất mạnh từ giữa tuần, thị trường đã chứng kiến các đợt chốt lời của giới đầu tư tại các thị trường họ đậu và ngô. Tuy nhiên, tất cả các mặt hàng này đều giữ được sắc xanh khi đóng cửa tuần.

Thông tin mới nhất và cũng đáng chú ý nhất trên thị trường trong vòng 24 giờ qua là thiệt hại do các cơn bão Derecho gây ra tại Midwest, Hoa Kỳ, nhiều hơn so với các dự kiến ban đầu. Thiệt hại đặc biệt rất lớn ở bang Iowa, có thể sẽ là yếu tố hỗ trợ giá ngô và đậu tương trong tuần tới.

Đậu tương đóng cửa giảm nhẹ không đáng kể trong ngày cuối tuần, nhưng diễn biến trong phiên lại thiên về “bullish” nhiều hơn. Sau khi các quỹ đầu cơ chốt lời vào phiên sáng, đậu tương đã tăng khá tốt trong phiên tối với ngày bán đậu tương thứ 8 liên tiếp cho Trung Quốc trong báo cáo Daily Export Sales. Bên cạnh thiệt hại gây ra bởi bão ở Midwest, tâm lý kỳ vọng vào hoạt động mua hàng của Trung Quốc cũng đang là 1 yếu tố hỗ trợ giá rất tốt. Đáng tiếc là đậu tương không thể vượt được vùng kháng cự tâm lý 900, nên việc giá có gapup hay gapdown vào đầu tuần tới có thể sẽ quyết định xu hướng tăng hay giảm trên thị trường.

Khô đậu tương và dầu đậu tương đều giảm nhẹ trong ngày hôm qua, do ảnh hưởng bởi tâm lý chốt lời của giới đầu cơ. Đặc biệt là đối với khô đậu tương, khi giá đã tăng mạnh từ trước, kết hợp với lực bán ở mức kháng cự kỹ thuật và tâm lý 300, nên việc khô đậu tương bị đẩy xuống hoàn toàn nằm trong dự đoán của Giaodich24. Trong khi đó, giá dầu đậu tương vẫn diễn biến theo giá dầu cọ, và trái chiều về mức độ mạnh – yếu với khô đậu tương. Khoảng giao dịch 29.50 – 32.00 của dầu đậu tương là rất cứng và sẽ chưa thể bị phá vỡ trong vài phiên tới.

Ngô đóng cửa giảm rất nhẹ trong phiên thứ sáu, nhưng đóng cửa tuần với mức tăng mạnh. Kháng cự ở vùng 340 rõ ràng là mức kháng cự cứng và việc ngô đóng cửa dưới mức này sẽ khiến thị trường không có tín hiệu “bullish” về mặt kĩ thuật vào đầu tuần sau. Việc ngô có tăng vượt 340 được trong phiên đầu tuần hay không, có thể sẽ quyết định xu hướng tăng – giảm trong cả tuần tới. Đối với những cơn bão vừa càn quét tại Midwest, tác động tới thị trường ngô lớn hơn so với đậu tương và có thể sẽ tiếp tục là thông tin hỗ trợ giá ngô trong thời gian tới. Báo cáo của FSA về diện tích “prevent planting” là diện tích không đủ điều kiện gieo trồng theo chính sách bảo hiểm, cũng là 1 thông tin “bullish” quan trọng.

Lúa mỳ đóng cửa tăng nhẹ trong phiên cuối tuần trước, nhưng lực bán lại chiếm ưu thế hơn vào cuối phiên tối, sau khi giá vượt qua mức kháng cự tâm lý 500. Việc giá lúa mỳ quay trở lại vùng giá nhạy cảm này sẽ khiến thị trường tập trung vào diễn biến mở cửa tuần mới trong phiên giao dịch ngày mai. Đóng cửa ở trên hay ở dưới mức 500 chắc chắn sẽ có tác động và ảnh hưởng lớn đến diễn biến giá lúa mỳ sau đó. Khác với đậu tương và ngô, những cơn bão ở Mỹ không có tác động lớn đến giá lúa mỳ. Thị trường bị ảnh hưởng nhiều hơn bởi chất lượng vụ xuân tại North Dakota; cùng với các mức tăng – giảm dự báo sản lượng của Nga, Úc và EU trong thời gian tới. Báo cáo Crop Progress tuần này sẽ lại là tâm điểm, và chất lượng mùa vụ sẽ quyết định xu hướng tăng – giảm sau đó.

Giaodich24