(024) 5678.3939
Hotline tư vấn
info@giaodich24.com
Email của chúng tôi
Thứ Tư, 09/09/2020, 08:50 (GMT+7)
Thứ Tư, 09/09/2020, 08:50 (GMT+7)

BẢN TIN SÁNG 09/09/2020

BẢN TIN SÁNG 09/09/2020

CBOT: Thị trường nông sản biến động khá mạnh ngay sau kỳ nghỉ lễ Labour Day

 

Giá các loại ngũ cốc và hạt lấy dầu trên sàn CBOT trở lại giao dịch sau kỳ nghỉ lễ Labour Day với diễn biến rung lắc mạnh trong cả ngày hôm qua. Thị trường rất thiếu các thông tin cơ bản trong buổi sáng, do phần lớn các hãng tin chưa quay trở lại làm việc sau nghỉ lễ. Đến phiên tối, các thông tin cũng không có nhiều, trong khi báo cáo Export Inspections ra chậm hơn dự kiến, nên giá các mặt hàng chủ yếu giằng co trong các khoảng giao dịch đã được Giaodich24 nhận định từ trước đó.

Trong ngắn hạn, các thông tin về thời tiết và chất lượng mùa vụ Mỹ vẫn đóng vai trò quyết định đến xu hướng giá của cả đậu tương, ngô và lúa mỳ. Nhưng dần dần, khi bước vào tháng 10, các thông tin thời tiết tại Nam Mỹ sẽ mạnh hơn, đặc biệt là sau khi Brazil sẽ gieo trồng đậu tương kể từ giữa tháng 9 này. Từ giờ đến trước báo cáo WASDE sẽ được USDA phát hành vào 23:00 đêm thứ sáu tuần này, Giaodich24 cho rằng diễn biến giằng co sẽ còn tiếp tục và đây là thời điểm rất tốt để giao dịch – trading theo các khoảng hẹp.

Đậu tương đã bước sang phiên tăng điểm thứ 11 liên tiếp, dù giá có lúc đã bị đẩy về sát hỗ trợ 960. Lượng mưa tại Midwest vào đầu tuần này đang tốt hơn so với các dự báo trước, nhưng năng suất sẽ khó có thể cải thiện nhiều do đã ở giai đoạn gần cuối vụ. Ngoài ra, còn một số thông tin gây sức ép lên giá đậu tương trong phiên sáng qua, khiến giá giảm khá mạnh trước khi đóng cửa phiên châu Á, ví dụ như việc hãng Safras & Mercado vẫn tăng dự báo sản lượng đậu tương của Brazil 132.2 triệu tấn so với 131.7 trước đó. Tuy nhiên đến phiên tối, đơn hàng bán 664,000 tấn đậu tương cho Trung Quốc trong báo cáo Daily Export Sales đã khiến giá phục hồi trở lại. Đây cũng là đơn hàng lớn nhất cho Trung Quốc trong 7 tuần gần đây. Cùng với đó, số liệu tích cực từ báo cáo Export Inspection khi giao hàng đậu tương tuần này tăng khoảng 150% và là tuần cao nhất từ cuối tháng 1 đến nay đã khiến lực mua áp đảo ngay sau khi báo cáo phát hành.

Báo cáo Crop Progress rạng sáng nay cho thấy chất lượng đậu tương chỉ giảm 1% tốt –  tuyệt vời, thấp hơn so với dự đoán của thị trường là mức giảm 2%. Trong nhiều tuần trở lại đây giá đậu tương đều diễn biến theo đúng tác động từ chất lượng trong báo cáo Crop, chất lượng giảm thì giá tăng và ngược lại. Tuy nhiên, tâm lý của thị trường đang tập trung nhiều hơn vào báo cáo Cung – cầu, và mức chất lượng này cũng không có gì bất ngờ, nên giá đậu tương hôm nay nhiều khả năng vẫn chưa vượt qua được kháng cự 980. 

Khô đậu tương và dầu đậu tương tiếp tục có các diễn biến trái chiều trong ngày hôm qua. Dầu đậu tương có gapup và tăng mạnh ngay đầu phiên sáng, nhưng sau đó cũng bị ảnh hưởng từ mức giảm mạnh của giá đậu tương khiến giá có lúc đã bị đẩy về dưới mức hỗ trợ 33. Tuy nhiên, lực mua kỹ thuật ở mức hỗ trợ và ảnh hưởng từ mức tăng trước đó của giá dầu cọ đã giúp giá dầu đậu tương hồi phục mạnh. Vì thế, giá khô đậu tương đã chịu tác động tái chiều và có lực bán lớn sau đó. Diễn biến gapup mạnh đầu phiên tối, và đóng cửa ngay dưới sát mức hỗ trợ 315 cho thấy khô đậu tương vẫn sẽ bị tác động ngược chiều với dầu đậu tương trong ngắn hạn và giá có thể sẽ chỉ ở trong khoảng 315 – 320.

Ngô đóng cửa tiếp tục tăng 1% trong ngày hôm qua với các diễn biến giống với đậu tương. Lượng mưa tại Midwest tập trung nhiều ở khu vực trung tâm và phía tây, đều là các vùng trồng ngô chính, vốn đã bị ảnh hưởng nặng bởi hạn hán, đã khiến giá ngô chịu áp lực lớn trong cuối phiên sáng. Tuy nhiên, đơn hàng bán 101,600 tấn cho một quốc gia giấu tên trong báo cáo Bán hàng của USDA là nguyên nhân chủ yếu giúp giá phục hồi trong phiên tối. Hãng tư vấn Safras & Mercado giảm dự báo sản lượng ngô của Brazil niên vụ về mức 115.5 triệu tấn, so với 116.0 trong báo cáo hồi tháng 7, và số liệu giao hàng ngô tuần này tăng gần gấp đôi trong báo cáo Export Inspection cũng là các thông tin đã hỗ trợ đà tăng của ngô.

Trong báo cáo Crop Progress sáng nay, chất lượng ngô giảm 1% đúng như dự đoán của thị trường, vì thế nhiều khả năng giá ngô sẽ không có phản ứng đáng kể nào với thông tin này trong phiên sáng.

Lúa mỳ có phiên giảm thứ 4 liên tiếp  với mức giảm hơn 1% trong phiên hôm qua. Giá lúa mỳ sau khi bị đẩy xuống dưới hỗ trợ 550 cũng đã liên tục giảm trong suốt phiên sáng hôm qua. Tác động rõ ràng nhất đến giá lúc mỳ ngay khi trở lại giao dịch tuần này là thông tin Cục kinh tế và tài nguyên quốc gia Úc – ABARES tăng dự báo sản lượng lúa mỳ của nước này niên vụ 20/21 lên 28.9 triệu tấn, cao hơn 8% so với mức 26.7 trong dự báo hồi đầu tháng 6 vừa rồi. Đà giảm phần nào được cản lại vào hồi phục nhẹ vào cuối phiên tối nhờ số liệu tích cực trong báo cáo Giao hàng của USDA. Mỹ đã bắt đầu tiến hành gieo trồng lúa mỳ vụ đông từ tuần này, và thời tiết tại các vùng gieo trồng lớn đang khá thuận lợi sau thời gian dài hạn hán trước đó, sẽ là thông tin tạo áp lực đáng kể lên giá lúa mỳ một vài phiên tới.

Giaodich24