(024) 5678.3939
Hotline tư vấn
info@giaodich24.com
Email của chúng tôi
Thứ Năm, 06/02/2020, 08:55 (GMT+7)
Thứ Năm, 06/02/2020, 08:55 (GMT+7)

BẢN TIN SÁNG 06/02/2020

BẢN TIN SÁNG 06/02/2020

Giá các mặt hàng trên sàn CBOT đóng cửa trái chiều trong phiên hôm qua, khi thị trường bất ngờ có rất nhiều thông tin cơ bản quan trọng, và có tác động khác nhau đối với từng mặt hàng.

Các thông tin đáng chú ý nhất trong ngày hôm qua vẫn đến từ Trung Quốc. Đầu tiên là việc chính phủ nước này thông báo sẽ bán đấu giá 2.96 triệu tấn ngô tồn kho vào cuối tuần này, sớm hơn nhiều so với giai đoạn tháng 4 – tháng 9 hàng năm. Điều này có thể khiến Trung Quốc phải mua thêm ngô trong thời gian tới để đảm bảo kho dự trữ chiến lược. Ngoài ra, Bloomberg dẫn một số nguồn tin thị trường cho biết Trung Quốc đã mua ít nhất 1 triệu tấn đậu tương Brazil từ đầu tuần đến nay. Mặc dù Mỹ và Trung Quốc đã đặt bút ký vào thỏa thuận thương mại giai đoạn 1 vào ngày 15/01, nhưng kể từ đó đến nay Trung Quốc hầu như không mua thêm đậu tương Mỹ mà vẫn tập trung mua đậu tương Brazil do giá rẻ hơn. Các nguồn tin thị trường cho biết không có lí do gì để các buyers Trung Quốc ngừng mua đậu tương Brazil, ngô Ukraina và lúa mỳ Pháp ở thời điểm này, do giá cạnh tranh hơn so với hàng của Mỹ.

Đậu tương đóng cửa không thay đổi, nhưng lực bán áp đảo thị trường trong phiên tối. Một phần lực bán đến từ tin đồn Trung Quốc mua đậu tương Brazil, một phần vẫn đến từ lo ngại virus Corona sẽ ảnh hưởng đến nhu cầu và nhập khẩu của Trung Quốc. Hôm qua, USDA chi nhánh Brazil tăng sản lượng đậu tương của nước này lên mức 124.5 triệu tấn, theo đúng chiều hướng tăng dự đoán của các hãng tin lớn trong thời gian gần đây. Động thái này cho thấy mùa vụ đậu tương Brazil năm nay rất tốt và những lo ngại hạn hán ở phía nam đã được bù đắp bởi thời tiết thuận lợi tại bang Mato Grosso. Đây có thể sẽ là thông tin “bearish” đối với thị trường trong phiên sáng nay. Giá tăng hay giảm trong ngày hôm nay sẽ phụ thuộc rất nhiều vào số liệu xuất khẩu trong báo cáo Export Sales, đặc biệt là số liệu bán hàng cho Trung Quốc.

Khô đậu và dầu đậu nành tiếp tục trái chiều trong ngày hôm qua, và đi theo kịch bản từ đầu tuần này. Dầu đậu nành có phiên tăng thứ 3 liên tiếp và là mặt hàng tăng nhiều nhất trên sàn CBOT với mức tăng gần 2%. Đà tăng này do giá dầu cọ Malaysia tăng hơn 5% trong ngày hôm qua, dựa trên những lo ngại giảm sản lượng ở cả Malaysia và Indonesia trong thời gian tới. Sau báo cáo của Oil World vào cuối tuần trước, dự báo giá dầu thực vật thế giới sẽ tăng trong nửa đầu năm 2020, giá dầu cọ và dầu đậu nành đã liên tục tăng điểm. Chính điều này đã khiến giá khô đậu liên tục giảm trong vài ngày qua, và các hợp đồng tháng 5 và tháng 7 đều đã ở sâu dưới mức 300. Với vùng giá CBOT 293 và basis ở trên 30 USD một chút, Giaodich24 cho rằng các buyers Việt Nam nên tiến hành pricing hợp đồng tháng 5 và một phần hợp đồng tháng 7 ở vùng giá hiện tại.

Ngô đóng cửa giảm điểm trong ngày hôm qua, nhưng vẫn hoàn toàn ở trong khoảng giao dịch 375 – 394 trong ngắn – trung hạn. Lực bán xuất hiện nhiều vào phiên tối, cùng chung xu hướng với đậu tương. Trong ngày hôm qua, EIA báo cáo sản lượng ethanol của Mỹ tăng trong tuần trước, và lợi nhuận sản xuất đã tăng trở lại mức dương. Tuy nhiên, biên lợi nhuận vẫn hẹp và tồn kho ethanol ở mức cao kỷ lục là các thông tin “bearish” đối trọng lại, nên báo cáo này không có nhiều tác động đối với thị trường. USDA chi nhánh Ukraina tăng dự báo sản lượng ngô nhưng lại giảm dự báo xuất khẩu của nước này trong niên vụ 2019/20, do nhu cầu sử dụng ngô cho sản xuất TĂCN trong nước tăng lên. Ngoài ra, Ukraina cho biết quá trình xuất khẩu ngô của nước này sang Trung Quốc dự kiến sẽ không bị gián đoạn bởi virus Corona, cho thấy có ít khả năng Trung Quốc mua ngô Mỹ trong thời gian tới.

Lúa mỳ đóng cửa tăng điểm trong ngày hôm qua. Dù cũng có lực bán đầu phiên tối giống xu hướng chung trên sàn CBOT, nhưng lúa mỳ đã có lực mua hỗ trợ khiến giá tăng lại vào cuối phiên. Hôm qua, USDA chi nhánh Thổ Nhĩ Kỳ dự báo sán lượng lúa mỳ của nước này chỉ đạt 17.5 triệu tấn, thấp hơn dự đoán của USDA. USDA chi nhánh Ukraina tăng dự báo sản lượng lúa mỳ của nước này, nhưng lại giảm dự báo xuất khẩu trong niên vụ 2019/20 do sử dụng lúa mỳ để sản xuất TĂCN trong nước tăng lên. Stats Canada báo cáo tồn kho lúa mỳ Canada đến hết năm 2019 đạt 24.98 triệu tấn, so với mức 24.54 triệu tấn cùng kỳ năm ngoái. Nhìn chung, lúa mỳ đang có nhiều thông tin “bullish” hơn, đặc biệt là sau khi giá bật lên từ hỗ trợ tâm lý 550 và đường trendline tăng điểm ngắn – trung hạn, nên việc giá tăng cũng không có gì bất ngờ.

Giaodich24