Trong báo cáo công bố ngày hôm nay, Bộ Công nghiệp, Khoa học, Năng lượng và Tài nguyên Australia cho biết thị trường khí tự nhiên hóa lỏng (LNG) toàn cầu có thể sẽ gặp phải tình trạng dư cung trong vài năm tới, gây lên áp lực tiêu cực đối với giá cả. Với sự mở rộng công suất sản xuất trên toàn cầu trong những năm gần đây,nhập khẩu vẫn sẽ thấp hơn so với xuất khẩu.

Hoạt động thương mại LNG toàn cầu dự kiến sẽ phục hồi với tốc độ khiêm tốn trong năm 2021, ở mức 363.7 triệu tấn, tăng 2.5% so với năm 2020. Cùng với việc tác động kinh tế từ đại dịch giảm bớt, thời tiết lạnh ở Bắc bán cầu sẽ khiến dự trữ giảm và làm cho thương mại toàn cầu tăng lên trong nửa đầu năm nay.

Giá LNG giao ngay ở châu Á dự kiến sẽ phục hồi trong năm nay, tăng lên 10.80 USD/mmBtu từ mức 4.50 USD/mmbtu trong năm ngoái. Tuy nhiên báo cáo gần nhất đã điều chỉnh giảm con số này xuống 9.20 USD/mmBtu.

Sau năm 2023, thị trường có thể sẽ bị thắt chặt do quyết định đình chỉ vô thời hạn đối với dự án Mozambique LNG để đối phó với các vấn đề về an ninh. Dự án này có công suất dự kiến 13 triệu tấn và có kế hoạch bắt đầu xuất khẩu vào năm 2024.

Xuất khẩu LNG của Australia dự kiến sẽ ở mức ổn định trong những năm tới khi thị trường còn nhiều bất ổn. Trong số 5 dự án nhập khẩu LNG của Australia, có khả năng 1 hoặc 2 dự án sẽ được tiến hành. Xuất khẩu LNG của Australia trong năm tài chính 2020-21 được dự báo sẽ giảm 0.7% xuống mức 78.7 triệu tấn, sau đó sẽ tăng lên 82.9 triệu tấn và 83.1 triệu tấn trong 2 năm sau đó.

Nguồn: mxvnews.com