Các nhà máy lọc dầu của Ấn Độ đã có được hợp đồng nhập khẩu đối với các loại dầu thô mới như Liza của Guyana và Tupi của Brazil. Đây là một dấu hiệu cho thấy quốc gia nhập khẩu lớn thứ 3 trên thế giới có nguồn cung ổn định ngoài Trung Đông khi họ đang cố gắng đa dạng hóa nguồn cung nhiên liệu.

Việc mua các loại dầu thô mới không chỉ làm nổi bật sự linh hoạt ngày càng tăng của các nhà máy lọc dầu Ấn Độ mà còn cho thấy mong muốn mua hàng hóa trên thị trường giao ngay để tận dụng những biến động của thị trường. Sau khi HMEL mua 1 triệu thùng dầu thô Liza vào tháng 4, Tập đoàn Dầu mỏ Nhà nước Ấn Độ (IOC) cho biết họ cũng đã mua 1 triệu thùng dầu Liza và dự kiến sẽ đến nhà máy Paradip vào tháng 8. Với sản lượng dự kiến tăng lên trong vài năm tới, Guyana sẽ trở thành một nguồn cung mới cho Ấn Độ nếu như giá cả đủ cạnh tranh. Thỏa thuận nhập khẩu mới nhất có thể mở ra khả năng ký các hợp đồng cung cấp dài hạn với chính phủ Guyana.

Không chỉ vậy, IOC cũng đã ký hợp đồng với Mỹ để nhập khẩu 3 triệu thùng dầu của nước này để đa dạng hóa nguồn cung hơn nữa. Giá dầu thô tăng đã gây ảnh hưởng đến giá nhiên liệu tại Ấn Độ khi nền kinh tế đang bắt đầu tăng trưởng sau đại dịch, vì vậy chính phủ nước này đã thúc giục OPEC tăng dần sản lượng khai thác.

Chart, line chartDescription automatically generated

Nguồn: mxvnews.com