**Hợp đồng ngũ cốc khuyến nghị theo tháng có volume nhiều nhất**

Đậu tương đang bước vào giai đoạn điều chỉnh

 

Đậu tương đã có phiên giảm đáng kể đầu tiên sau một chuỗi tăng liên tiếp suốt gần 1 tháng qua. Mức giảm này chưa phá vỡ được xu hướng “bullish” rất mạnh của đậu tương nhưng đã kéo giá đậu tương chính thức đi vào nhịp điều chỉnh. Mức giảm đột biến lên đến 10 cents ngay khi vừa mở cửa phiên tối qua của đậu tương, bất chấp việc Trung Quốc và một quốc gia giấu tên tiếp tục mua 264,000 tấn đậu tương Mỹ trong báo cáo Daily Export Sales, là một diễn biến khá bất ngờ với phần lớn thị trường. Không có nhiều thông tin có thể tác động mạnh vào giá tại thời điểm này, khiến cho lực mua bị yếu đi rất nhiều sau khi đã áp đảo suốt khoảng thời gian trước và sau Báo cáo Cung – cầu tháng 9 được phát hành. Do đó, việc các quỹ đầu cơ nhảy vào thị trường trong ngắn hạn và đồng loạt chốt lời ở phiên hôm qua gần như là lý do chủ yếu. Trong giai đoạn giá tăng vừa rồi, vị thế mua ròng cũng đã tăng vọt gần 100,000 hợp đồng. Vì thế, đây tiềm ẩn là một yếu tố có thể cản trở giá đậu tương trong giai đoạn tới.

Trong ngày hôm qua, WTO xác định chính quyền Tổng thống Mỹ Donald Trump đã phá vỡ các quy định thương mại quốc tế khi áp thuế quan lên hàng hóa Trung Quốc vào năm 2018. Đây được xem là một bước lùi của ông Trump và làm xói mòn nỗ lực gia tăng sức ép lên Bắc Kinh bằng thương chiến. Thông tin này đang tiếp tục gây sức ép lên giá các mặt hàng nông sản của Mỹ trong sáng nay và khiến giá đậu tương và dầu đậu tương giảm nhẹ. Các lo ngại về sương giá sớm tại Midwest đã giảm bớt khi nhiệt độ được dự báo tăng trở lại trong đầu tuần tới. Vì thế yếu tố gần như hỗ trợ được giá đậu tương trong giai đoạn này chỉ phụ thuộc vào việc mua hàng của các nước lớn, đặc biệt là Trung Quốc.

Khô đậu tương và dầu đậu tương đều bị ảnh hưởng từ mức giảm đột biến của giá đậu tương trong phiên hôm qua. Đặc biệt là khô đậu tương do tác động từ cả số liệu xuất khẩu giảm trong báo cáo của NOPA, khiến khô đậu bị giảm sâu về dưới cả mức hỗ trợ 320. Trong khi đó, dầu đậu tương vẫn đang giữ được hỗ trợ ở mức 34.00 nhờ mức tăng của cả dầu thô lẫn dầu cọ. Trong sáng nay cả dầu đậu tương lẫn khô đậu tương đều đang giằng co quanh mức hỗ trợ – kháng cự trên. Số liệu tồn kho dầu đậu tương tháng 8 trong báo cáo của NOPA cho thấy đây là mức thấp nhất trong vòng 9 tháng trở lại đây, đúng với xu thế thiếu hụt nguồn cung dầu thực vật của toàn bộ thị trường. Do đó, xác suất dầu đậu tương sẽ sớm tăng trở lại đang có phần nhỉnh hơn. Tuy nhiên cả 2 mặt hàng này về cơ bản sẽ khó tránh khỏi xu hướng chung của giá đậu tương.

 

 

DỰ ĐOÁN GIÁ:

 • Đậu tương tháng 11 (ZSX20): Đậu tương đang trong giai đoạn điều chỉnh ở trong kênh xu hướng “bullish” ngắn hạn, vì thế nhiều khả ngăn giá đậu tương sẽ duy trì trong khoảng 980 – 1000 một vài phiên tới đây.
 • Khô đậu tương tháng 12 (ZMZ20): Khô đậu tương đang tìm cách vượt lên mức kháng cự 320.0 và chịu ảnh hưởng chính bởi xu hướng của giá đậu tương. Tuy nhiên ở vùng giá thấp cũng có thể khiến một số quốc gia nhập khẩu chính bắt đầu mua hàng trở lại và hỗ trợ giá đi lên.
 • Dầu đậu tương tháng 12 (ZLZ20): Dầu đậu tương có thể sẽ duy trì trong khoảng 34.00 – 35.00 một vài phiên tới để chờ xu hướng của giá đậu tương. Xác suất giảm về dưới mức 34.00 tại thời điểm này là không cao.

PHÂN TÍCH BIỂU ĐỒ KĨ THUẬT (BIỂU ĐỒ NGÀY):

 • Đậu tương tháng 11 (ZSX20): Giá đang tăng nhẹ trong sáng nay

MACD đang hướng xuống, ở cao trên mức 0.

StochF đang hướng xuống, ở trong vùng quá mua.

RSI đang đi ngang, ở trong vùng quá mua.

Bollingerbands đang hướng lên với khoảng rộng.  

 • Kháng cự: 1000 ; 1020.
 • Hỗ trợ: 980 ; 950.

=> Mô hình kĩ thuật đang trong nhịp điều chỉnh trên xu hướng “bullish” ngắn hạn.

http://gonews.com.vn/wp-content/uploads/2020/09/pp-1600242540-1397.png

 

 • Khô đậu tương tháng 12 (ZMZ20): Giá đang tăng nhẹ trong sáng nay.

MACD đang đi ngang, ở cao trên mức 0.

StochF đang hướng xuống, ở trên mức trung bình.

RSI đang đi ngang, ở trên mức trung bình.

Bollingerbands đang hướng lên với khoảng rộng.

 • Kháng cự: 330 ; 350.
 • Hỗ trợ: 315 ; 300.

=> Mô hình kĩ thuật vẫn đang trên xu hướng “bullish” ngắn hạn.

http://gonews.com.vn/wp-content/uploads/2020/09/pp-1600242535-1739.png

 

 • Dầu đậu tương tháng 12 (ZLZ20): Giá đang giằng co quanh mức mở cửa

MACD đang hướng xuống, ở cao trên mức 0.

StochF đang hướng xuống, ở trong vùng quá mua.

RSI đi ngang, đang ở sát vùng quá mua.

Bollingerbands đang hướng lên với khoảng trung bình.

 • Kháng cự: 35.00 ; 36.40
 • Hỗ trợ: 34.00 ; 33.20.

=> Mô hình kĩ thuật đang trong xu hướng “bullish” cả ngắn hạn và trung hạn.

http://gonews.com.vn/wp-content/uploads/2020/09/pp-1600242536-8112.png

Ngô đang tiếp tục hướng về mức hỗ trợ 360

 

Ngô đóng cửa phiên hôm qua với mức giảm gần 1%, nhưng diễn biến và thông tin không có nhiều bất ngờ giống như đậu tương. Các tác động trực tiếp để giá ngô ở thời điểm hiện tại phần lớn nằm ở tiến độ thu hoạch cũng như là nhu cầu ngô đối với sản xuất TĂCN và sản xuất Ethanol của Mỹ. Thời tiết trong 10 ngày tới tại Midwest hầu như đều không mưa và cũng không có lo ngại sương giá nào ở thời điểm này, vì thế sẽ thúc đẩy nông dân tiến hành thu hoạch nhanh hơn, và có tác động “bearish” đến giá ngô.

Lý do khiến USDA giảm dự báo nhu cầu tiêu thụ ngô trong lĩnh vực sản xuất TĂCN trong báo cáo vừa rồi đến từ việc số đầu gia súc trong niên vụ tới được dự báo sẽ giảm khoảng 400,000 đơn vị. Và theo dự đoán của thị trường thì nhiều khả năng nhu cầu này sẽ còn tiếp tục giảm trong báo cáo tới, sau khi có số liệu chính xác về tồn kho cuối vụ ngô năm 19/20, được lấy làm cơ sở để đưa ra dự báo tiêu thụ cho niên vụ 20/21. Bên cạnh đấy, Hiệp hội ngũ cốc của Mỹ cho biết, sản lượng ethanol toàn cầu dự kiến sẽ thấp hơn 20% trong năm nay do ảnh hưởng kéo dài của đại dịch COVID-19. Sản lượng Ethanol nhiều khả năng phải đến năm 2022 mới có thể phục hồi trở lại mức trước đại dịch. Đây là thông tin tạo áp lực bán khá lớn khiến giá ngô yếu đi trong tối qua và đang tiếp tục giảm trong sáng nay. Tối nay EIA sẽ phát hành báo cáo định kỳ, và số liệu về sản lượng Ethanol tuần vừa rồi tiếp tục được kỳ vọng sẽ ảnh hưởng đến xu hướng giá ngô trong tuần này.

 

DỰ ĐOÁN GIÁ:

Ngô tháng 12 (ZCZ20): Giá ngô có thể sẽ tiếp tục điều chỉnh về mức hỗ trợ 360. Số liệu về sản lượng Ethanol tối nay nhiều khả năng sẽ quyết định ngô ở trên hay dưới mức này trong tuần này.

PHÂN TÍCH KĨ THUẬT (BIỂU ĐỒ NGÀY):

 • Ngô tháng 12 (ZCZ20): Giá đang giảm trong sáng nay.

MACD đang hướng xuống, ở cao trên mức 0.

StochF đang hướng xuống, vừa ra khỏi vùng quá mua.

RSI đang hướng xuống, ở trên đường trung bình.

Bollingerbands đang hướng lên với khoảng trung bình.

 • Kháng cự: 380 ; 400.
 • Hỗ trợ: 360 ; 340.

=> Mô hình kĩ thuật vẫn đang đi vào nhịp điều chỉnh trên xu hướng “bullish” trung hạn.

http://gonews.com.vn/wp-content/uploads/2020/09/pp-1600242580-1101.png

Lúa mỳ có thể sẽ hồi lại nhờ việc các nước lớn tiếp tục mua hàng

 

Lúa mỳ là mặt hàng giảm mạnh nhất trong nhóm nông sản trong phiên hôm qua. Giá lúa mỳ suy yếu trong suốt cả phiên sáng do thời tiết thuận lợi tại Mỹ đang khiến tốc độ thu hoạch lúa mỳ vụ xuân và gieo trồng lúa mỳ vụ đông tại đây đều nhanh hơn so với cùng kỳ năm ngoái. Bên cạnh đấy, thông tin về sản lượng tại các vùng gieo trồng lớn khác tiếp tục được củng cố cho dự báo mới nhất của USDA trong báo cáo Cung – cầu tháng 9. Cục Dự báo Khí tượng quốc gia Úc – BOM cho biết, các mô hình dự báo thời tiết đều cho thấy việc La Nina sẽ hình thành từ tháng 10 này, sau khi nhiệt độ bề mặt của vùng biển nhiệt đới Thái Bình Dương tiếp tục mát mẻ hơn. Mặc dù gây bất lợi cho mùa vụ tại nhiều khu vực nhưng La Nina lại giúp cho các vùng gieo trồng của Úc nhận được nhiều lượng mưa hơn và thúc đẩy năng suất. Hãng tư vấn Stats Canada cũng mới đưa ra dự báo sản lượng năm nay ở mức 34.1 triệu tấn, so với mức 32.3 triệu tấn trong năm ngoái. Đây đều là các yếu tố tạo áp lực lớn lên giá lúa mỳ ở thời điểm hiện tại.

Giá lúa mỳ vẫn đang tiếp tục giảm thêm trong sáng nay theo đà của phiên tối qua. Tuy nhiên đang có rất nhiều quốc gia hỏi mua lúa mỳ thông qua đấu giá như Ai Cập, Hàn Quốc, Nhật Bản, Thổ Nhĩ Kỳ, Pakistan,… Việc các nước lớn đồng loạt mua tại 1 thời điểm thường sẽ có tác động giúp giá lúa mỳ tăng mạnh. Do đó, thị trường đang chờ đợi rất lớn vào thông tin cụ thể từ các phiên đấu thầu này.

 

DỰ ĐOÁN GIÁ:

Lúa mỳ Chicago tháng 12 (ZWZ20): Giá lúa mỳ nhiều khả năng sẽ sớm phục hồi lại sau khi các nước kết thúc đấu thầu, xác suất để giá có thể giảm về dưới 530 là không cao.  

PHÂN TÍCH KĨ THUẬT (BIỂU ĐỒ NGÀY):

 • Lúa mỳ Chicago tháng 12 (ZWZ20): Giá đang giằng co quanh mức mở cửa

MACD đang hướng xuống, ở trên mức 0.

StochF đang hướng xuống, ở dưới đường trung bình.

RSI đang hướng xuống, ở dưới đường trung bình.

Bollingerbands đang đi ngang với khoảng bó hẹp.

 • Kháng cự: 555 ; 570.
 • Hỗ trợ: 530 ; 510.

=> Mô hình kĩ thuật vẫn đang trong nhịp điều chỉnh trên kênh xu hướng “bullish” trung hạn.

http://gonews.com.vn/wp-content/uploads/2020/09/pp-1600242640-2638.png

Giaodich24

***Khuyến nghị chỉ mang tính chất tham khảo***