(024) 5678.3939
Hotline tư vấn
info@giaodich24.com
Email của chúng tôi
Thứ Sáu, 29/11/2019, 16:35 (GMT+7)

Tư vấn khuyến nghị giao dịch 29/11/2019

Tư vấn khuyến nghị giao dịch 29/11/2019

Đậu tương và khô đậu vẫn tiếp tục giảm điểm trong phiên thứ tư, khiến giá trên sàn CBOT giảm xuống mức thấp nhất trong vòng 2 tháng rưỡi. Giá đậu tương đang có chuỗi 6 phiên giảm điểm liên tiếp, là chuỗi giảm dài nhất trong vòng 7 tháng qua. Mô hình kĩ thuật trong ngắn và trung hạn của cả đậu tương và khô đậu đều thiên về  “bearish” với lực bán lớn đến từ nông dân Brazil. Đồng Real vẫn đang liên tục trượt giá so với Dollar Mỹ, xuống mức thấp nhất trong lịch sử. Chính vì thế, nông dân Brazil đã kích hoạt rất nhiều lệnh bán trong giai đoạn vừa qua, là nguyên nhân chính khiến giá đậu tương và khô đậu giảm điểm.

Các thông tin về Mỹ và Trung Quốc cũng trở nên căng thẳng hơn. Có khá ít tiết lộ về tiến trình đi đến thỏa thuận thương mại giai đoạn 1 trong tuần qua, nhưng lại không thiếu những phát ngôn gây căng thẳng giữa hai bên. Việc Tổng thống Mỹ ký đạo luật liên quan đến Hong Kong như đổ thêm dầu vào lửa ở thời điểm này, và Trung Quốc đã ngay lập tức bày tỏ sự phản đối. Có nhiều chuyên gia lo ngại căng thẳng liên quan đến chính trị có thể sẽ ảnh hưởng tới việc đàm phán thương mại giữa 2 nước.

Trong vòng 2 tuần qua, theo nguồn tin từ Reuters, các buyers của Trung Quốc đã tiến hành mua vào tới 50 – 60 tàu đậu tương, trong đó phần lớn đến từ Brazil. Giá đậu tương Brazil đang rẻ hơn so với giá đậu tương Mỹ + thuế 33%, vì thế trong ngắn hạn, các buyers Trung Quốc sẽ buộc phải mua đậu tương Brazil để đảm bảo nhu cầu trong nước.

Bất ổn liên quan tới Mỹ và Trung Quốc, sẽ khiến các doanh nghiệp ép dầu tư nhân không dám mua đậu tương Mỹ ở thời điểm này, để tránh làm nóng mặt chính phủ Trung Quốc.

Về mùa vụ, băng giá và bão tuyết ở Mỹ có lẽ sẽ không gây ra thiệt hại đối với đậu tương, bởi thu hoạch đã ở giai đoạn cuối cùng và phần diện tích chưa thu hoạch là quá nhỏ để gây ra thiệt hại lớn. Hiện nay, thị trường đang có một số lo lắng về chất lượng mùa vụ ở Argentina, khi mà tiến độ gieo trồng đã bị chậm hơn so với năm ngoái.

Trong khi đó, phía bắc Brazil có mưa tốt trong tuần qua, giúp cải thiện chất lượng mùa vụ. Nhưng ở phía nam, các bang Parana và Rio Grande do Sul sẽ có ít mưa hơn trong 7 – 10 ngày tới, có thể sẽ tạo ra tâm lý lo ngại nhiều hơn đối với chất lượng mùa vụ ở các bang này.

Hiện nay, giá khô đậu tháng 1 và tháng 3 trên sàn CBOT đang ở các mức giá hợp lý để pricing đối với các buyers Việt Nam. Tuy nhiên, do giá basis đang ở mức cao hơn nhiều so với nửa năm trở lại đây, nên giá flat vẫn chưa thực sự hấp dẫn và theo ghi nhận của G.O Commodities, có khá ít lượng mua được đẩy ra thị trường trong vài ngày qua.

  • Dự đoán đậu tương tháng 1: Giá đang ở trạng thái “bearish” mạnh trong ngắn và trung hạn, nhưng nếu báo cáo Export Sales tối nay có số liệu bán hàng tốt, giá hoàn toàn có thể tăng trở lại ở vùng hỗ trợ 880.
  • Dự đoán khô đậu tháng 1: Giá đang ở dưới mức 300 và chỉ khi nào tăng vượt 300 mới có thể có được tín hiệu tăng mạnh hơn. Khô đậu sẽ vẫn đi theo đậu tương trong thời gian tới.

Ngô đóng cửa giảm điểm mạnh trong phiên thứ tư, xuống mức thấp nhất từ giữa tháng 9 trên biểu đồ ngô tháng 3 – ZCH20. Có vẻ như tác động từ ngày First Notice Day đối với hợp đồng tháng 12 đã ảnh hưởng tới phiên giao dịch này, bởi các quỹ đầu có đã buộc phải thoát các trạng thái Long trước ngày quy định của sàn giao dịch, tạo ra lực bán lớn trên thị trường. Ngoài ra, thị trường hầu như không có thông tin cơ bản “bearish” nào có thể giải thích cho phiên giảm điểm này.

Mùa vụ ngô Mỹ vẫn còn khoảng hơn 10% diện tích chưa thu hoạch, sẽ gây ra nhiều lo lắng trong bối cảnh bão tuyết và mưa to đang diễn ra trên toàn bộ khu vực Midwest. Băng giá đã được ghi nhận ở Kansas và Nebraska trong vài ngày qua, có thể ảnh hưởng tới chất lượng ngô tại các bang này, nhưng do tiến độ thu hoạch ngô tại 2 bang này đều rất tốt (đạt 93% và 97% trong báo cáo tuần trước), nên thiệt hại sẽ không nhiều. Dù sao, với lo ngại về bão tuyết, G.O Commodities cho rằng giá có thể sẽ tăng nhẹ trong phiên tối nay.

Tại Nam Mỹ, mùa vụ ngô vẫn đang có chất lượng kém hơn so với đậu tương. Các khu vực trồng nhiều ngô vụ 1 ở phía nam Brazil, cùng với các vùng sản xuất ngô lớn tại Argentina dự báo sẽ có mưa ít hơn trong thời gian tới, có thể làm giảm chất lượng mùa vụ tại những nơi này.

  • Dự đoán ngô tháng 3: Giá có thể sẽ tăng nhẹ trong phiên tối nay, và tiếp tục giảm tiệm cận vùng giá 370.

Lúa mỳ đóng cửa giảm điểm trong ngày thứ tư, với lực bán xuất hiện đến tận trước thời điểm sàn giao dịch đóng cửa nghỉ lễ. Tuy nhiên, mô hình kỹ thuật và các thông tin cơ bản của lúa mỳ vẫn đang thiên về “bullish”. Lo ngại về sản lượng tại Úc, Argentina, cùng với chất lượng lúa mỳ vụ đông tại Mỹ liên tục giảm và kém hơn năm ngoái, là các yếu tố hỗ trợ giá tăng điểm.

Tại Canada, nhân viên ngành đường sắt đã quay trở lại làm việc sau 8 ngày đình công, sẽ là thông tin tốt giúp hoạt động xuất khẩu của nước này quay trở lại như bình thường. Còn tại Pháp, nông dân lái máy kéo vào Paris để đình công, nhưng tạm thời chưa gây ảnh hưởng nhiều đến xuất khẩu và sản xuất.

Trong vài ngày qua, vùng đồng bằng phía nam của Mỹ có mưa rất to trên diện rộng, sẽ giúp cải thiện độ ẩm đất tại những nơi bị hạn hán như Texas và Oklahoma. Nhưng ngược lại, bão tuyết xuất hiện ở Colorado và Kansas có thể sẽ gây ra lo ngại đối với mùa vụ. Lo ngại nằm ở gió giật mạnh, có thể ảnh hưởng tới lúa mỳ trong giai đoạn trước và sau nảy mầm. Còn tuyết không phải là yếu tố có thể gây hại cho lúa mỳ vụ đông. Bởi lúa mỳ vụ đông cần có tuyết bao phủ càng dày càng tốt, sẽ giúp bảo vệ cây lúa mỳ trước giai đoạn đóng băng vào đầu năm sau.

  • Dự đoán lúa mỳ tháng 12: Giá có thể sẽ được hỗ trợ ở 525 trong phiên tối nay và giao dịch với tăng đến vùng giá 530 - 532.

Giaodich24