(024) 5678.3939
Hotline tư vấn
info@giaodich24.com
Email của chúng tôi
Thứ Hai, 18/11/2019, 16:35 (GMT+7)

Tư vấn khuyến nghị giao dịch 18/11/2019

Tư vấn khuyến nghị giao dịch 18/11/2019

THỜI TIẾT MÙA VỤ

• Tại Mỹ, Midwest có mưa nhỏ rải rác trong vòng 48 giờ tới. Toàn vùng có nhiệt độ khá cao và không có tuyết rơi trong 2 ngày này. Dự báo từ giữa tuần này, phía tây Midwest sẽ có tuyết rơi dày kèm theo mưa, có thể xuất hiện băng giá trong ngày thứ tư. Dự báo tuyết và mưa sẽ vẫn duy trì ở Midwest đến hết tuần. Tại vùng đồng bằng phía nam, thời tiết hoàn toàn khô ráo trong vòng 2 ngày tới, trước khi mưa to trên diện rộng quay trở lại từ ngày thứ tư và diễn ra trong 2 – 3 ngày sau đó.

• Tại Brazil, bang Mato Grosso và Goias có mưa to trên diện rộng trong vào 3 – 5 ngày tới. Tại phía nam, cả Parana, Rio Grande do Sul và cả Mato Grosso do Sul đều hoàn toàn khô ráo trong 3 – 5 ngày tới, đang có lo ngại về tình trạng thiếu mưa ở các bang này.

• Tại Argentina, có mưa to trên diện rộng tập trung ở Buenos Aires và Cordoba trong vài ngày tới. Vùng mưa không rộng, nên các bang khác sẽ không bị ảnh hưởng bởi vùng mưa này. Các bang phía nam như La Pampa đang ở trong tình trạng thiếu mưa khá nghiêm trọng.

ĐẬU TƯƠNG VÀ KHÔ ĐẬU TƯƠNG

Đậu tương và khô đậu có những phiên giao dịch trái chiều trong tuần trước, và khô đậu mạnh hơn khá nhiều do giá dầu đậu nành đã giảm lại sau khi lên mức cao nhất 8 tháng. Đóng cửa tuần, đậu tương giảm hơn 10 cents, trong khi khô đậu đóng cửa với mức tăng hơn 2 USD. Đầu tuần này, giá các mặt hàng đều đang tăng nhẹ trong phiên sáng nay, theo Reuters, là do tâm lý kỳ vọng vào thỏa thuận thương mại Mỹ - Trung có thể sẽ được ký trong vòng 2 – 3 tuần tới. Trong tuần trước, Trung Quốc đã dỡ bỏ lệnh hạn chế nhập khẩu thịt gia cầm của Mỹ, là động thái nhượng bộ rất rõ ràng, có thể giúp Mỹ và Trung Quốc xích lại gần nhau hơn trong các cuộc đàm phán sắp tới. Nếu Mỹ và Trung Quốc ký thỏa thuận thương mại, rất có thể Trung Quốc sẽ tạm thời dỡ bỏ thuế nhập khẩu đối với đậu tương Mỹ và các doanh nghiệp tư nhân của nước này có thể tự do mua hàng trở lại. Đây sẽ là thông tin “bullish” mạnh đối với thị trường nếu nó xảy ra.

Về mùa vụ, đậu tương Mỹ đã ở cuối giai đoạn thu hoạch và hầu như không bị thiệt hại bởi các khung thời tiết xấu trong thời gian qua cũng như trong vài ngày tới. Tỉ lệ diện tích chưa thu hoạch còn quá nhỏ và băng giá cũng chưa xuất hiện liên tục trong khoảng thời gian này, vì thế có thể coi như mùa vụ đậu tương Mỹ năm nay đã “hạ cánh an toàn”.

Tại Brazil, bang có sản lượng lớn nhất là Mato Grosso vẫn đang duy trì khung thời tiết thuận lợi từ đầu tháng 10 tới nay, với những cơn mưa to kéo dài liên tục giúp tăng chất lượng đậu tương tại đây. Nhưng ở bang có sản lượng số 2 – 3 – 4 là Parana, Mato Grosso do Sul và Rio Grande do Sul, dự báo thời tiết khô ráo trong tuần này sẽ làm các lo ngại về tình trạng thiếu mưa trở nên nghiêm trọng hơn, có thể sẽ ảnh hưởng tới chất lượng chung của các nước trong các báo cáo tới.

Tại Argentina, mưa xuất hiện nhiều hơn ở Buenos Aires và Cordoba giúp cải thiện độ ẩm đất và tăng tốc gieo trồng đậu tương tại đây. Tuy nhiên, lượng mưa tại Argentina vẫn đang phân bổ không đồng đều, nên có những vùng như La Pampa vẫn ở trong tình trạng thiếu mưa và sẽ ảnh hưởng đến tiến độ cũng như chất lượng các mùa vụ tại đây.

*** Các yếu tố Bullish (khiến giá tăng):

+ Tồn kho cuối vụ Mỹ năm nay giảm mạnh so với năm ngoái, không còn là mức cao đột biến.

+ Mỹ - Trung có thể sẽ ký thỏa thuận thương mại trong tháng 12. Hai bên đều đang kỳ vọng sẽ dỡ bỏ thuế quan và Trung Quốc sẽ mua nhiều đậu tương Mỹ hơn.

+ Trung Quốc đang mua hàng đậu tương Mỹ khá tốt trong các báo cáo Export Sales gần đây. Reuters cho biết tuần trước Trung Quốc có thể đã mua 7 tàu đậu tương Mỹ.

+ Tại cả Brazil và Argentina, dù không có lo ngại đáng kể, nhưng vẫn có một số vùng đang ở trong tình trạng hạn hán.

+ Lo ngại Argentina tăng thuế xuất khẩu, có thể khiến các buyers mua lượng lớn khô đậu trong thời gian tới.

+ Ép dầu đậu tương Mỹ trong báo cáo NOPA cao kỷ lục, trái ngược với các dự đoán.

*** Các yếu tố Bearish (khiến giá giảm):

+ USDA bất ngờ tăng dự báo tồn kho cuối vụ đậu tương Mỹ trong báo cáo tháng 11, trái với các dự đoán trước đó.

+ Tiến độ thu hoạch đậu tương Mỹ vẫn đang diễn ra rất nhanh và hầu như không còn lo ngại về băng giá.

+ Tại Việt Nam, tồn kho khô đậu nội địa đang ở mức cao, dẫn đến giảm lượng mua nhập khẩu của các doanh nghiệp trong nước trong 2 tháng cuối năm.

+ Đồng Real Brazil trượt giá mạnh, kích hoạt rất nhiều lệnh bán của nông dân nước này.

+ Dịch tả heo châu Phi đang tiếp tục diễn biến phức tạp ở khu vực Đông Á và Đông Nam Á, dẫn đến giảm nhu cầu TĂCN.

  • Dự đoán đậu tương tháng 1: Giá có thể sẽ tăng nhẹ lên gần 925 trong 1 – 2 phiên đầu tuần này nhưng sẽ có ít khả năng tăng vượt 925 trong vài phiên tới.
  • Dự đoán khô đậu tháng 12: Giá sẽ đi theo đậu tương trong tuần này và có thể sẽ quay trở lại biên độ tương đương. Khô đậu sẽ vẫn ở trong khoảng 300 – 312 trong thời gian tới.

NGÔ

Ngô đóng cửa giảm điểm trong tuần trước với lực bán xuất hiện vào cuối tuần. Giá hiện đã về giữa khoảng giao dịch 363 – 380 cho thấy ngô có các thông tin cơ bản và kỹ thuật khá yếu trong ngắn hạn. Sẽ rất khó để ngô phá vỡ khoảng giao dịch quan trọng này trong vài phiên tới, bởi thị trường không có thông tin cơ bản nào đủ mạnh để có thể khiến ngô có mức tăng – giảm lớn  rong ngắn hạn. Các thông tin liên quan tới Mỹ - Trung chỉ có tác động gián tiếp đối với ngô, bởi kể cả trong trường hợp Trung Quốc bất ngờ mua ngô Mỹ, thì khối lượng Trung Quốc mua cũng không nhiều và khó có thể thay đổi cán cân cung – cầu của Mỹ trong mùa vụ năm nay.

Về mùa vụ, tại Mỹ nông dân đã có thể thu hoạch ngô nhanh hơn, do thu hoạch đậu tương đã ở giai đoạn cuối tuần. Tất nhiên, do diện tích chưa thu hoạch vẫn còn khá nhiều nên nếu băng giá xuất hiện trên diện rộng trong thời gian tới, thì mùa vụ ngô Mỹ cũng sẽ có những lo ngại nhất định. Các dự báo thời tiết cho thấy tuyết có thể sẽ rơi nhiều hơn kể từ giữa tuần này và có thể sẽ có băng giá ở phía tây, nhưng không kéo dài và sẽ chỉ có tác động rất nhỏ đến mùa vụ trong vài ngày tới. Giai đoạn đáng lo ngại hơn sẽ là giai đoạn cuối tháng 11, nếu thu hoạch chưa kết thúc thì khả năng bị thiệt hại của ngô sẽ cao hơn.

Tại Brazil, ngô vụ 1 được gieo trồng chủ yếu ở 3 bang phía nam là Parana, Rio Grande do Sul và Minas Gerais, đúng 3 bang sẽ gặp tình trạng thiếu mưa trong thời gian tới và chất lượng ngô nhìn chung chỉ ở mức trung bình. Các lo ngại về hạn hán có thể sẽ xuất hiện nếu mưa không quay trở lại vào cuối tuần này.

Tại Argentina, lượng mưa phân bổ không đồng đều cũng đang gây ra một số lo ngại. Chất lượng mùa vụ tốt ở Cordoba, Santa Fe và Buenos Aires, nhưng không tốt ở La Pampa và cả Entre Rios. Vì thế, nhìn chung, chất lượng ngô tại Argentina chỉ ở mức trung bình và vẫn sẽ có nhiều lo ngại trong thời gian tới.

*** Các yếu tố Bullish (khiến giá tăng):

+ Tồn kho cuối vụ ngô Mỹ 2019/20 dự báo sẽ có năm giảm thứ 3 liên tiếp và tiếp tục bị giảm trong báo cáo tháng 11 vừa qua.

+ Tồn kho cuối vụ ngô thế giới 2019/20 cũng sẽ có năm giảm thứ 3 liên tiếp và vừa bị giảm mạnh 6.5 triệu tấn trong báo cáo tháng 11.

+ Tiến độ thu hoạch ngô Mỹ vẫn đang chậm hơn nhiều so với bình thường, sẽ khiến mùa vụ vẫn sẽ bị thiệt hại nếu xuất hiện băng giá trên diện rộng.

+ Thị trường kỳ vọng gói hỗ trợ 15 - 16 tỷ gallons mà Tổng thống Mỹ cam kết sẽ giúp tăng công suất các nhà máy sản xuất ethanol.

+ Mùa vụ Nam Mỹ vẫn có những lo ngại do tình trạng thiếu mưa trong thời gian tới.

+ Lo ngại Argentina sẽ tăng thuế xuất khẩu ngô, sẽ khiến các buyers đẩy mạnh mua ngô Nam Mỹ trong ngắn hạn.

*** Các yếu tố Bearish (khiến giá giảm):

+ Xuất khẩu ngô Mỹ đang có tiến độ không tốt và rất khó đạt được kế hoạch mà USDA đang đề ra.

+ Dịch tả heo châu Phi vẫn xuất hiện các trường hợp mới ở Trung Quốc và các nước châu Á, làm ảnh hưởng tới nhu cầu sử dụng TĂCN.

  •  Dự đoán ngô tháng 12: Giá đang ở trạng thái “bearish” với lo ngại về dịch tả heo châu Phi ở châu Á. Khoảng giao dịch 363 – 380 có thể sẽ được duy trì trong tuần này với diễn biến giao dịch lình xình trong các khoảng hẹp trong mỗi phiên.

LÚA MỲ

Lúa mỳ đóng cửa giảm điểm trong tuần trước với lực bán xuất hiện nhiều vào cuối tuần. Hiện nay, lúa mỳ đã phá vỡ channel tăng điểm kỹ thuật, nhưng do vẫn ở trên mức hỗ trợ tâm lý 500 nên chưa có tín hiệu bán ở thời điểm này. Nếu bật lên, lúa mỳ sẽ duy trì khoảng 500 – 540 trong thời gian tới, nhưng nếu giảm dưới 500, sẽ không có gì bất ngờ nếu lúa mỳ giảm mạnh về 480 chỉ trong một vài phiên. Các thông tin cơ bản không có nhiều điều đặc biệt trong thời gian qua, nhưng các thông tin về mua – bán đấu giá quốc tế có vẻ như đang có tác động mạnh hơn bình thường. Giá lúa mỳ HRW xuất khẩu của Mỹ đang cao hơn so với các loại lúa mỳ khác, có thể sẽ khiến triển vọng xuất khẩu lúa mỳ Mỹ trở nên u ám hơn. Các báo cáo Export Sales gần đây đưa ra các số liệu không tốt, là dấu hiệu cảnh báo cho triển vọng này.

Lúa mỳ vụ đông đang trong giai đoạn nảy mầm tại Mỹ, nhưng thời tiết thiếu mưa ở hầu hết các vùng sản xuất lớn trong thời gian tới. Đặc biệt là tại vùng đồng bằng phía nam, khung thời tiết hạn hán sẽ ảnh hưởng nhiều tới chất lượng mùa vụ, sau khi USDA đã giảm 3% chất lượng trong báo cáo Crop Progress tuần trước. Tuần này, rất có thể chất lượng mùa vụ ở Oklahoma và Texas sẽ tiếp tục bị giảm thêm và nới rộng khoảng cách bị thấp hơn so với năm ngoái.

Tại các vùng sản xuất lớn khác, châu Âu liên tục được tăng dự đoán sản lượng nhờ thời tiết thuận lợi hơn. Tương tự là ở Nga và Ukraina, cũng như Ấn Độ. Tuy nhiên, tại Argentina và Úc, sản lượng bị giảm dự báo đi khoảng 1 triệu tấn trong các báo cáo gần đây. Tuần trước, cả Buenos Aires Exchange và Rosario Exchange đều giảm dự báo sản lượng lúa mỳ Argentina, cho thấy mùa vụ thực sự đã chịu những tổn thất do thời tiết thiếu mưa gây ra.

*** Các yếu tố Bullish (khiến giá tăng):

+ Tồn kho cuối vụ lúa mỳ Mỹ bị USDA giảm dự đoán trong báo cáo tháng 11, mức giảm nhiều hơn so với dự đoán của Reuters.

+ Các vùng trồng lúa mỳ vụ đông ở phía nam nước Mỹ vẫn đang ở trong tình trạng hạn hán. Chất lượng bất ngờ giảm trong báo cáo Crop Progress tuần trước và có thể bị giảm thêm trong tuần này.

+ Mùa vụ lúa mỳ bị giảm dự báo ở Argentina Úc và Canada. Thời tiết mùa vụ xấu, không có dấu hiệu cải thiện, sẽ còn khiến sản lượng bị giảm thêm trong thời gian tới. Đặc biệt là mùa vụ Úc có thể sẽ có sản lương chỉ 15 – 16 triệu tấn.

*** Các yếu tố Bearish (khiến giá giảm):

+ Tồn kho cuối vụ lúa mỳ Mỹ vẫn đang ở mức cao trong lịch sử.

+ Tồn kho cuối vụ lúa mỳ thế giới đang được dự báo ở mức cao nhất trong lịch sử và tiếp tục được tăng lên trong báo cáo tháng 11.

+ Sản lượng lúa mỳ được tăng dự đoán ở châu Âu, Nga và Ukraina nhiều hơn mức giảm ở các nơi khác.

+ Tiến độ xuất khẩu lúa mỳ Mỹ không đạt được các kỳ vọng trước đó.

  • Dự đoán lúa mỳ tháng 12: Giá có thể sẽ được hỗ trợ ở mức 500 trong phiên hôm nay, nhưng đây sẽ là vùng giá rất nhạy cảm. Nếu bật lên từ 500, giá có thể sẽ lại tăng lên trong khoảng 500 – 520 trong vài phiên tới. Nhưng nếu giảm dưới 500, việc lúa mỳ giảm về 480 chỉ trong thời gian ngắn là đièu không có gì bất ngờ.

www.giaodich24.vn

GẶP TƯ VẤN VIÊN
Ms Ninh: 0936382383
Mr Quân: 0386815692
Mr Hưng: 0944899796
Ms Hà: 0373272318
Ms Ngọc: 0924622298
Ms Như Ý: 0879594787
Mr Long: 0971623995
YÊU CẦU
HỖ TRỢ
Hướng dẫn sử dụng VC
Hướng dẫn giao dịch
Hướng dẫn nạp tiền
TRANG FACEBOOK