(024) 5678.3939
Hotline tư vấn
info@giaodich24.com
Email của chúng tôi
Thứ Ba, 10/12/2019, 16:48 (GMT+7)

Tư vấn khuyến nghị giao dịch 10/12/2019

Tư vấn khuyến nghị giao dịch 10/12/2019

Đậu tương đóng cửa tăng điểm khá nhiều trong ngày hôm qua, và tiếp tục tăng nhẹ trong phiên sáng nay. Giá đang hướng đến phiên tăng điểm thứ 5 liên tiếp, trong một xu hướng tăng hồi phục sau chuỗi 9 phiên giảm điểm liên tục trước đó. Thị trường vẫn đang bị tác động bởi các thông tin liên quan đến Mỹ và Trung Quốc trong thời gian gần đây. Tối qua, Trung Quốc cho biết đã cấp hạn ngạch nhập khẩu miễn thuế mới đối với đậu tương Mỹ, với các con số đồn đoán lên tới 2 triệu tấn. Trong khi đó, Reuters xác nhận ít nhất 2 tàu đậu tương Mỹ đã được bán cho Trung Quốc trong ngày đầu tuần này. Đây là động thái nhượng bộ rất rõ ràng từ phía Trung Quốc, khi mà thời hạn tăng thuế của Mỹ đã gần kề. Điều thị trường chờ đợi hiện nay là liệu Tổng thống Mỹ D.Trump có quyết định đánh thuế lên 165 tỷ USD hàng hóa Trung Quốc vào ngày 15/12 sắp tới hay không. Quyết định này chắc chắn sẽ có tác động rất lớn đến việc thỏa thuận thương mại giai đoạn 1 có sớm đạt được hay không.

Khô đậu đang liên tục có những phiên giao dịch trái chiều với đậu tương, do giá dầu đậu nành bất ngờ tăng mạnh trở lại. Chỉ với 2 phiên tăng điểm, giá dầu đậu nành đã đóng cửa ở mức cao nhất 1 tháng. Trong tuần trước, giá dầu cọ của Malaysia đã lần đầu tiên vượt lên trên giá dầu đậu nành trên sàn CBOT trong vòng 9 năm qua. Chính điều này đã hỗ trợ giá dầu đậu nành tăng điểm và là nguyên nhân khiến khô đậu yếu hơn các mặt hàng khác trong thời gian đần đây. Ngoài lý do này, lực mua hàng thật của các buyers châu Á cũng đã chững lại, cũng là nguyên nhân khiến khô đậu yếu đi. Nhưng Giaodich24 vẫn duy trì quan điểm rằng, mỗi khi giá ở dưới 300, chắc chắn các buyers là các nhà máy TĂCN sẽ tiến hành pricing với số lượng lớn và giá sẽ không ở lâu dưới vùng giá quan trọng này.

Về báo cáo WASDE tối nay, Reuters dự đoán USDA sẽ hầu như không thay đổi cung – cầu mùa vụ Mỹ với tồn kho cuối vụ dự đoán đạt 476 triệu giạ, so với 475 tháng trước. Sản lượng đậu tương Nam Mỹ cũng ít khả năng bị thay đổi trong báo cáo tháng 12 này, nên các số liệu cung – cầu thế giới có thể sẽ không thay đổi nhiều so với tháng trước. Chính vì thế, Giaodich24 cho rằng báo cáo này sẽ chỉ có tác động “bullish” nhẹ đối với thị trường, do tồn kho mùa vụ Mỹ năm nay giảm mạnh so với năm ngoái. Tác động “bullish” này sẽ được tăng lực hơn, nếu từ giờ đến tối có các thông tin tốt hơn liên quan đến Mỹ và Trung Quốc.

  • Dự đoán đậu tương tháng 1: Giá sẽ đóng cửa tăng điểm trong ngày hôm nay và có thể giữ được mức giá tăng trên vùng giá 900. Tuy nhiên trước thời điểm ra tin giá hoàn toàn có thể giảm nhẹ xuống vùng giá 895.5 bởi lực bán tâm lý.
  • Dự đoán khô đậu tháng 1: Giá Giá sẽ đi theo đậu tương sau báo cáo, nhưng nếu dầu đậu nành vẫn tiếp tục mạnh lên, giá khô đậu sẽ yếu hơn đậu tương trong khoảng thời gian này. Mức hỗ trợ tốt để tham gia thị trường với một lệnh mua lên ở vùng giá 296, mục tiêu hướng đến mức giá dưới 300.
  • Dự đoán dầu đậu tương tháng 1: Diễn biến giá khó dự đoán nhưng Giaodich24 có quan điểm cho rằng giá nhận vùng giá 31.75 và 31.28 lần lượt là mốc kháng cự và hỗ trợ tốt để tham gia thị trường với một lện bán hoặc mua, tất toán trạng thái khi có lợi nhuận. (giao giao dịch trong ngày).

 

Ngô đóng cửa giảm nhẹ và tiếp tục giảm thêm trong phiên sáng nay. Diễn biến giao dịch của ngô trong vài phiên gần đây rất ảm đạm với các khoảng giao dịch rất nhỏ. Tâm lý thận trọng trước báo cáo WASDE tháng 12 đã được thể hiện rất rõ trong những phiên giao dịch này, khi khối lượng giảm thấp và cũng không có diễn biến nào đáng chú ý trong phiên. Ngoài tâm lý thận trọng, các thông tin cơ bản của ngô cũng không có gì đặc biệt, khiến giá đi nhanh hơn.

Báo cáo Export Inspections tối qua đưa ra số liệu giao hàng ngô cao hơn tuần trước, nhưng tiến độ từ đầu niên vụ 2019/20 đến nay vẫn chậm hơn rất nhiều so với cùng kỳ năm ngoái. Báo cáo Crop Progress cho thấy vẫn còn 8% diện tích ngô chưa được thu hoạch tại Mỹ. Tuy nhiên, dự báo thời tiết trong vòng 1 tuần tới cũng không mang đến nhiều lo lắng, khi các vùng trồng nhiều ngô ở Midwest đều sẽ khô ráo và có ít tuyết rơi trong khoảng thời gian này. Đối với báo cáo WASDE tối nay, Reuters dự đoán USDA sẽ tăng nhẹ tồn kho cuối vụ ngô Mỹ so với báo cáo tháng 11. Xuất khẩu gần như chắc chắn sẽ tiếp tục bị giảm dự đoán, bù lại sẽ là mức tăng nhu cầu sử dụng ngô cho ethanol. Đối với sản lượng thế giới, USDA thường không thay đổi nhiều sản lượng Nam Mỹ trong giai đoạn này, nhưng sản lượng ngô Nam Phi và châu Âu có thể sẽ bị giảm dự đoán do thời tiết không tốt gần đây. Tồn kho cuối vụ ngô thế giới được Reuters dự đoán sẽ thay đổi rất ít so với báo cáo tháng 11.

Nhìn chung, nếu ra đúng như dự đoán, ngô sẽ ít biến động sau báo cáo tối nay. Trừ khi tồn kho Mỹ hoặc thế giới chênh lệch nhiều so với dự đoán, giá mới có thể tăng – giảm mạnh.

  • Dự đoán ngô tháng 3: Giá có thể sẽ ít biến động hơn các mặt hàng khác sau báo cáo WASDE tối nay. Giaodich24 không đưa ra nhận định cụ thể trong phiên giao dịch tối nay.

 

Lúa mỳ đóng cửa giảm nhẹ trong ngày hôm qua và tiếp tục giảm thêm trong phiên sáng nay. Tuy nhiên các mức giảm không lớn và giao dịch diễn ra ảm đạm cho thấy tâm thị trường thận trọng trước báo cáo WASDE sẽ được USDA phát hành vào đêm nay. Thông tin FC Stone giảm sản lượng lúa mỳ Úc, hay USDA chi nhánh Indonesia tăng ự báo nhập khẩu lúa mỳ của nước này đều là các thông tin “bullish” nhưng ở mức độ nhẹ.

Trong báo cáo WASDE tối nay, Reuters dự đoán USDA có thể sẽ giảm nhẹ dự báo tồn kho cuối vụ lúa mỳ Mỹ, do tiến độ xuất khẩu tốt từ đầu niên vụ tới nay. Tuy nhiên, Giaodich24 cho rằng USDA có thể sẽ hoàn toàn không thay đổi các số liệu về cung cầu mùa vụ Mỹ trong báo cáo tháng này. Sự chú ý của thị trường sẽ hoàn toàn tập trung vào các số liệu thế giới, quan trọng nhất là số liệu tồn kho. Theo Reuters, tồn kho cuối vụ lúa mỳ thế giới 2019/20 có thể sẽ bị giảm đi 2 triệu tấn trong báo cáo tháng 12 này. Mức giảm này sẽ đến từ sản lượng lúa mỳ Úc, Argentina, và cả sản lượng ở Nga. Đối với sản lượng lúa mỳ EU, Giaodich24 cho rằng USDA có thể sẽ không thay đổi trong báo cáo này. Nhìn chung, nếu sản lượng thế giới bị giảm, đây sẽ là thông tin “bullish” đối với lúa mỳ, có thể khiến giá tăng điểm đáng kể sau đó.

  • Dự đoán lúa mỳ tháng 3: Giá có xác suất tăng điểm cao hơn sau báo cáo WASDE tối nay. Trước báo cáo, giao dịch sẽ diễn ra ảm đạm với khoảng hẹp.

TIN NGŨ CỐC 24 GIỜ QUA:

• Báo cáo Tiến độ mùa vụ - Crop Progress của USDA:

- Tiến độ thu hoạch ngô đã đạt 92%, so với 89% tuần trước, 100% cùng kỳ năm ngoái và 100% trung bình 5 năm qua.

- Thu hoạch đậu tương đã kết thúc, so với 96% tuần trước và 100% cùng kỳ năm ngoái.

• Báo cáo Giao hàng – Export Inspections của USDA:

- Mời xem chi tiết trong file.

• Báo cáo của Hãng tin Ag Rural:

- Tiến độ gieo trồng đậu tương trên cả nước Brazil hiện đã đạt 93%, so với 87% tuần trước và 96% cùng kỳ năm ngoái và 92% trung bình 5 năm qua.

• Báo cáo của Hải quan Trung Quốc:

- Nhập khẩu đậu tương của nước này trong tháng 11 đạt 8.28 triệu tấn, tăng mạnh 34% so với mức 6.18 triệu tấn đã nhập khẩu trong tháng 10, và tăng 54% so với mức 5.38 triệu tấn đã nhập khẩu trong tháng 11 năm ngoái.

- Trong 11 tháng đầu năm 2019, nhập khẩu đậu tương của Trung Quốc đã đạt 78.97 triệu tấn, giảm 4.1% so với mức 82.33 triệu tấn đã nhập khẩu cùng kỳ năm ngoái.

• Báo cáo của EU Commission:

- Xuất khẩu lúa mỳ của các nước châu Âu trong tuần trước đạt 300,933 tấn. Xuất khẩu lúa mỳ lũy kế từ đầu niên vụ 2019/20 đã đạt 11.9 triệu tấn,tăng 63% so với cùng kỳ năm ngoái.

- Nhập khẩu ngô trong tuần trước đạt 415,232 tấn. Nhập khẩu từ đầu niên vụ 2019/20 lên mức 9.2 triệu tấn, tăng 9% so với cùng kỳ năm ngoái.

• Hãng tin FC Stone dự báo sản lượng lúa mỳ của Úc trong niên vụ 2019/20 ở mức 14.97 triệu tấn, giảm so với mức 15.54 triệu tấn trong dự đoán trước của tổ chức này.

• USDA chi nhánh Indonesia dự báo nhập khẩu lúa mỳ của nước này trong niên vụ 2019/20 sẽ đạt 11.3 triệu tấn, cao hơn mức 11.0 triệu tấn trong báo cáo tháng 11 của USDA, và cao hơn mức 10.78 triệu tấn đã nhập khẩu cùng kỳ năm ngoái.

• Theo một số nguồn tin thị trường, chính phủ Trung Quốc đã bắt đầu cấp hạn ngạch miễn thuế mới đối với đậu tương nhập khẩu từ Mỹ, sau khi Bộ thương mại Trung Quốc chính thức xác nhận các hạn mức này trong thông báo tuần trước.