(024) 5678.3939
Hotline tư vấn
info@giaodich24.com
Email của chúng tôi
Thứ Tư, 04/12/2019, 15:31 (GMT+7)

Tư vấn khuyến nghị giao dịch 04/12/2019

Tư vấn khuyến nghị giao dịch 04/12/2019

Đậu tương và khô đậu đều đóng cửa tăng điểm trong phiên hôm qua và tiếp tục tăng nhẹ trong phiên sáng nay. Đậu tương có gap up khá lớn trong phiên hôm qua, nhưng giá lại đóng cửa thấp hơn mức giá mở cửa, khiến các mô hình kĩ thuật vẫn ở trạng thái “bearish” và chưa có tín hiệu đảo chiều rõ ràng. Phiên tăng điểm này đã kết thúc chuỗi 8 phiên giảm liên tiếp trước đó, nhưng đậu tương cần phải tăng vượt 880 để có tín hiệu đảo chiều quan trọng và giá khi đó mới có thể tăng trở lại vùng giá 900. Khả năng tăng của đậu tương trong ngắn hạn sẽ bị hạn chế rất nhiều bởi thông tin Mỹ - Trung đang có chiều hướng xấu đi. Ngày hôm qua, Tổng thống Mỹ tuyên bố ông muốn kéo dài chiến tranh thương mại với Trung Quốc đến tận sau bầu cử. Đây rõ ràng là thông tin xấu và khiến giá đậu tương khó có thể tăng nhiều trong thời gian tới.

Đồng Real Brazil đang có chiều hướng tăng giá trở lại so với Dollar Mỹ, sau khi Tổng thống D.Trump đe dọa sẽ áp thuế lên mặt hàng nhôm và thép nhập khẩu từ Brazil và Argentina. Có vẻ như chính phủ 2 quốc gia này đã thận trọng hơn và đang có biện pháp hỗ trợ giá các đồng nội tệ để tránh lệnh trừng phạt của Mỹ. Điều này đã hạn chế nhiều lực bán của nông dân Argentina và Brazil trên thị trường ngũ cốc thế giới, là nguyên nhân chặn được đà giảm mạnh của đậu tương và khô đậu trước đó.

  • Dự đoán đậu tương tháng 1: Giá có thể sẽ tiếp tục đóng cửa tăng nhẹ trong ngày hôm nay, nhưng mức tăng chỉ 3 – 5 cents.
  • Dự đoán khô đậu tháng 1: Giá sẽ đi theo đậu tương trong vài phiên tới với mức tăng nhiều hơn. Tâm lý mua hàng thật sẽ giúp khô đậu mạnh hơn trong ngắn hạn.

 

Ngô đang có những phiên giao dịch lình xình với khoảng hẹp và đóng cửa với các mức thay đổi không đáng kể. Các thông tin cơ bản hiện giờ cũng không có gì mới để khiến ngô tăng – giảm mạnh, nên có thể sẽ phải đợi sau báo cáo WASDE tháng 12, thì giá mới có cơ hội tăng – giảm mạnh hơn.

Tối qua, Reuters có bài báo về việc các buyers tại Việt Nam đã bỏ qua nhiều offer bán ngô giao tháng 1 và tháng 2 để tập trung mua ngô nội địa vào cuối năm nay. Lượng hàng về vẫn ở mức cao, nên dù giá nội địa có nhích lên trong 1 – 2 tuần gần đây, nhưng mức tăng này ít hơn so với đà tăng của giá flat, nên các nhà máy TĂCN sẽ vẫn ưu tiên mua hàng nội địa trong tháng 12 này. Reuters cho biết, từ shipments tháng 3 trở đi, các nhà máy TĂCN lớn đều muốn quay trở lại mua hàng nhập khẩu để đảm bảo nguồn cung. Giá chờ đợi của các buyers Việt Nam đang ở vùng $202 - $203/tấn, thấp hơn $10/tấn so với mức giá hiện tại, nên thời gian chờ đợi có thể sẽ kéo dài và cần sự kiên nhẫn trong 1 – 2 tháng tới.

  • Dự đoán ngô tháng 3: Giá có thể sẽ tiếp tục giao dịch lình xình và đi ngang với khoảng hẹp trong vài ngày tới. Giá chủ yếu

Lúa mỳ đóng cửa giảm điểm khá nhiều trong ngày hôm qua và đang tiếp tục giảm thêm trong phiên sáng nay, hướng đến phiên giảm điểm thứ 3 liên tiếp. Giá trượt xuống dưới mức hỗ trợ 525, là tín hiệu “bearish” về mặt kỹ thuật trong ngắn hạn. Thị trường không có thông tin nào đáng chú ý trong ngày hôm qua, ngoại trừ việc GASC của Ai Cập mua 295,000 tấn lúa mỳ Nga với giá cao hơn một chút so với buổi đấu giá trước. Kết quả của cuộc đấu giá này cho thấy lúa mỳ Nga và châu Âu vẫn đang có giá tốt hơn, sẽ khiến lúa mỳ khó có thể cạnh tranh về xuất khẩu trong thời gian tới.

Đối với các mùa vụ, lo ngại giảm sản lượng ở Argentina và Úc vẫn đang là các thông tin “bullish” hỗ trợ giá. Chất lượng lúa mỳ giảm đi ở Pháp, Nga và cả Mỹ cũng sẽ là các yếu tố khiến lúa mỳ khó có thể giảm dưới 500 trong thời gian tới.

  • Dự đoán ngô tháng 3: Giá có thể sẽ chỉ giảm nhẹ trong sáng nay, sau đó sẽ đảo chiều tăng trở lại trong phiên tối, đóng cửa ở trên mức 525, giao dịch giằng co ở trên mức 381 trong khoảng thời gian này.

TIN NGŨ CỐC 24 GIỜ QUA

• Tại một cuộc họp báo tại London, Tổng thống Mỹ Donald Trump cảnh báo những nỗ lực giải quyết tranh chấp thương mại giữa Mỹ và Trung Quốc có thể bị trì hoãn tới sau bầu cử tổng thống 2020. "Tôi không đặt ra thời hạn nào. Về mặt nào đó, tôi thích ý tưởng chờ tới sau cuộc bầu cử để xử lý thỏa thuận thương mại với Trung Quốc".

• Báo cáo của Bộ thương mại Brazil:

- Xuất khẩu đậu tương của nước này trong tháng 11 đạt 5.16 triệu tấn, cao hơn mức 4.87 triệu tấn trong tháng 10, và cao hơn mức 5.07 triệu tấn đã xuất khẩu cùng kỳ năm ngoái. Trong giai đoạn từ tháng 1 đến tháng 11, xuất khẩu đậu tương của Brazil đã đạt 74.47 triệu giạ, giảm so với mức 79.62 triệu tấn cùng kỳ năm ngoái, nhưng vẫn đang là mức cao thứ hai trong lịch sử. Trong số này, xuất khẩu sang Trung Quốc chiếm tới hơn 80%.

- Xuất khẩu ngô Brazil trong tháng 11 đạt 4.30 triệu tấn, giảm mạnh so với mức 6.14 triệu tấn trong tháng 10, nhưng vẫn cao hơn mức 4.00 triệu tấn đã xuất khẩu cùng kỳ năm ngoái. Trong giai đoạn tháng 1 – tháng 11, xuất khẩu ngô của Brazil đã đạt 40.53 triệu tấn, tăng rất mạnh so với mức 19.88 triệu tấn cùng kỳ năm ngoái. Đây là tiến độ xuất khẩu ngô nhanh nhất trong lịch sử của Brazil.

• Reuters cho biết các buyers Việt Nam sẽ mua ít ngô trong giai đoạn tháng 1 và tháng 2 năm 2020, do lượng hàng nhập khẩu về nhiều trong giai đoạn cuối năm 2019, cũng như nhu cầu sử dụng ngô cho TĂCN vẫn chưa hồi phục đáng kể. Dịch tả heo châu Phi vẫn diễn biến phức tạp, nông dân tái đàn nhưng vẫn rất thận trọng, khiến thị trường không chắc chắn về nhu cầu TĂCN trong đầu năm tới.

• Reuters dự báo tồn kho ngô tại Brazil có thể sẽ không đủ cung cấp cho nhu cầu nội địa trong khoảng thời gian đầu năm 2020, sau khi các công ty thương mại đã xuất khẩu khối lượng ngô kỷ lục trong năm 2019. Các công ty thương mại đã thu mua hầu hết ngô của nông dân, dẫn đến dự trữ ngô nội địa đang ở mức thấp nhất trong vòng 3 năm qua. Dự kiến tồn kho ngô Brazil sẽ giảm thêm 23% vào tháng 5 năm 2020, là mức thấp nhất kể từ năm 2017 tới nay.

• GASC của Ai Cập thông báo đã mua tổng cộng 295,000 tấn lúa mỳ của Nga trong buổi đấu giá hôm nay. Hàng chia thành 5 shipments sẽ được giao trong giai đoạn 21 – 31 tháng 1 năm sau. Giá mua trung bình là $221.90/tấn FOB và $235.94/tấn CFR.

Giaodich24