Thị trường kim loại quý kết thúc tuần với sắc xanh áp đảo. Giá Bạc tăng nhẹ 0.45% lên 26.09 USD/ounce, giá Bạch kim tăng mạnh 6% lên 1103.6 USD/ounce.

Trong tuần vừa qua, thị trường kim loại quý hồi phục nhưng phần nào bị lu mờ bởi đà tăng của thị trường chứng khoán Mỹ và thị trường năng lượng. Chỉ số S&P 500 tăng gần 3% lên mức cao nhất mọi thời đại là 4,280 điểm, cùng với đó, giá Dầu thô cũng tăng lên mức 75 USD/thùng, cao nhất kể từ năm 2018. Các nhà đầu tư tỏ ra lạc quan với triển vọng hồi phục của nền kinh tế, cộng với hiệu ứng tích cực sau khi Tổng thống Biden đã đạt được thỏa thuận với Quốc hội Mỹ về gói phát triển hạ tầng bao gồm 579 tỉ USD chi tiêu mới.

Thị trường Bạc có dấu hiệu hồi phục khi giá đóng cửa tuần tăng so với mức tham chiếu của tuần trước đó, tuy nhiên, nhìn ở mốc thời gian ngắn hơn, giá đi ngang trong biên độ 25.7 – 26 USD/ounce suốt cả năm phiên. Bên cạnh đó, lực mua yếu phản ánh tâm lý nhà đầu tư không quá hào hứng đối với kim loại này.

Trái lại, giá Bạch kim vọt tăng liên tiếp trong cả tuần vừa qua, được thúc đẩy từ lực bắt đáy mạnh mẽ ở khi giá giảm về tiệm cận với vùng hỗ trợ tâm lý 1000 USD/ounce. Ở thị trường kim loại, Bạch kim đang được giao dịch ở một mức giá “hấp dẫn” và là kim loại công nghiệp hiếm hoi nằm ngoài đà tăng “vũ bão” như siêu chu kỳ của Đồng hay Quặng sắt. Thêm vào đó, nhu cầu sản suất công nghiệp và ứng dụng quan trọng của Bạch kim trong ngành sản xuất ô tô và năng lượng xanh vẫn đảm bảo cho kim loại này một triển vọng sáng sủa, do đó, lực mua của các nhà đầu tư có phần vượt trội so với Bạc để đưa giá Bạch kim phục hồi về vùng 1100 USD/ounce.

Trong tuần tới, các tin tức kinh tế như Doanh số nhà chờ bán tháng 5 hay số Đơn đề nghị trợ cấp thất nghiệp lần đầu vẫn là yếu tố sẽ dẫn dắt thị trường. Tuy nhiên, giới phân tích cho rằng, tâm điểm của tuần này thuộc về số liệu Bảng lương phi nông nghiệp được công bố vào thứ 6 tuần này. Đây là dữ liệu rất quan trọng, phản ánh tốc độ hồi phục của nền lao động Mỹ. Và nếu số liệu không tích cực như dự báo, FED có thể sẽ tiếp tục duy trì các chính sách nới lỏng tiền tệ. Bên cạnh đó, thỏa thuận cơ sở hạ tầng vừa qua sẽ khiến thị trường tiếp tục được bơm thêm rất nhiều tiền mặt, điều này gây lên áp lực lớn đối với giá trị của đồng USD, tuy nhiên lại là yếu tố hỗ trợ giá của kim loại quý như Bạc và Bạch kim.

Từ góc nhìn kỹ thuật, thị trường Bạc vẫn đang nằm trong xu thế đi ngang, và dự kiến sẽ sớm test lại mốc kháng cự 26.3 USD/ounce. Chỉ số RSI ở mức 40 cho thấy lực mua vẫn còn yếu, và các tín hiệu mua vào chưa rõ ràng. Do đó, trong tuần này, nếu số liệu Bảng lương phi nông nghiệp tiêu cực hơn so với dự đoán và làm đồng USD giảm giá, giá Bạc có thể hồi phục và test lại mốc Fibonacci 61.8 tương đương với mức 26.8 USD/ounce.

Đối với thị trường Bạch kim, triển vọng tăng giá vẫn sáng sủa hơn so với Bạc khi tín hiệu RSI cho thấy một xu hướng tăng, phản ánh lực mua vào đang có phần áp đảo. Tương tự, nếu các tin tức cơ bản hỗ trợ, giá Bạch kim trong tuần này có thể hồi về vùng Fibonacci 0.5 tương đương với mốc 1150 USD/ounce. Tuy nhiên, do tăng liên tiếp trong nhiều phiên, giá có thể gặp áp lực chốt lời một phần ở vùng 1120 USD/ounce (Fibonacci 38.2) trước khi tăng lên 1150 USD/ounce.

 

Nguồn: mxvnews.com