Kết thúc phiên giao dịch ngày 23/06, dầu đậu tương là điểm sáng của thị trường nông sản với mức tăng mạnh nhất, trong khi diễn biến đậu tương khá trầm lắng và kết phiên chỉ giảm không đáng kể 0.15%.

Đậu tương đóng cửa ngay trên mức hỗ trợ tâm lý 1300. Tốc độ bán hàng chậm hơn của Argentina do đồng nội tệ tăng giá khiến cho đậu tương Mỹ có tính cạnh tranh hơn. Các đơn hàng gần đây trong báo cáo Daily Export Sales cho thấy việc giá đậu tương giảm mạnh tuần trước đã giúp kích thích nhu cầu tăng lên trong ngắn hạn.

Dự báo thời tiết cho thấy bang Iowa và các khu vực lân cận phía Đông của Midwest sẽ có mưa lớn xuất hiện, cung cấp độ ẩm cho cây trồng ở đây trong 5 ngày tới. Đặc biệt, Iowa là bang đã trải qua thời tiết khắc nghiệt trong thời gian vừa qua với 40% diện tích bao phủ bởi hạn hán nghiêm trọng nên lượng mưa lớn ở đây sẽ có tác động lớn trong việc cải thiện chất lượng đậu tương. Tuy nhiên, ở Dakotas và Minnesota, nguy cơ triển vọng mùa vụ sẽ tiếp tục xấu đi do độ ẩm vẫn duy trì ở mức rất thấp trong vài tuần qua. Nếu mối đe dọa về thời tiết ở phía Bắc và phía Tây Midwest kéo dài thêm vào tháng 7, thì có khả năng lớn nguồn cung đậu tương niên vụ 2021/22 sẽ bị thắt chặt hơn nữa và tỷ lệ tồn kho / sử dụng dự kiến ​​sẽ ở mức thấp thứ ba trong kỷ lục. Đây có thể sẽ là yếu tố “bullish” tiềm ẩn đối với giá đậu tương.

Mở cửa sáng nay, đậu tương vẫn giao dịch quanh mức 1300 cent/giạ. Ở góc nhìn kĩ thuật, giá đang tạo đáy sau cao hơn đáy trước trong khi RSI lại tạo đáy sau thấp hơn, làm xuất hiện mô hình phân kì ẩn và là tín hiệu cho nhịp tăng giá. Trong vài phiên tới, có thể giá đậu tương sẽ tiến tới vùng kháng cự 1330.

Dầu đậu tương tăng mạnh nhờ ảnh hưởng từ đà tăng của dầu cọ Malaysia và dầu thô. Giá dầu đậu tương đang hướng lên đường trung bình động SMA 20 ngày từ dải dưới của Bollinger Bands, RSI hướng lên cho thấy trong phiên hôm nay, mặt hàng này có thể sẽ test lại mức kháng cự 60.

Khô đậu tương giảm gần 2% trong phiên hôm qua do áp lực từ mức tăng của dầu đậu tương và sản lượng ép dầu của Argentina tăng lên trong tháng 5. Khô đậu tương đang ở trong xu hướng giảm mạnh với biên độ Bollinger Band mở rộng. Tuy nhiên, RSI đang ở mức quá bán và giá đang sắp chạm kháng cự nên trong phiên hôm nay, khô đậu tương có thể hồi phục nhẹ lên vùng 365.

Nguồn: mxvnews.com