Phiên giao dịch ngày 17/6 kết thúc với sắc đỏ bao trùm thị trường kim loại quý do thị trường phản ứng mạnh mẽ với kết quả của cuộc họp Ủy ban Thị trường Mở Liên Bang.. Giá Bạc giảm mạnh 7.03% về 25.856 USD/ounce, thấp nhất kể từ đầu cuối tháng 4 năm nay. Giá Bạch kim đóng cửa với mức giảm 7.59% về 1055.2 USD/ounce, mức thấp nhất trong 5 tháng gần đây.

Dù mức lãi suất và tốc độ mua tài sản vẫn được giữ nguyên, nhưng FED đã phát đi tín hiệu thắt chặt chính sách tiền tệ, khi thông báo có thể sẽ tăng lãi suất vào năm 2023, sớm hơn so với dự kiến trước đó. Trong bối cảnh thị trường đi ngang nhiều tuần thì lập trường có tính bước ngoặt này đã làm cho đồng USD tăng mạnh và lập tức gây áp lực lên giá của thị trường kim loại quý. Các nhà đầu tư cũng hoài nghi về triển vọng của thị trường do vai trò trú ẩn của Bạc và Bạch kim trở nên yếu thế so với đồng bạc xanh. Chỉ số Dollar Index đã tăng lên mức cao nhất trong vòng 2 tháng qua.

Có thể thấy, chỉ một thông báo thể hiện sự thay đổi lập trường trong chính sách và không hề có bất kì sự điều chỉnh nào được đưa ra cũng đủ để làm thị trường điêu đứng. Do đó, FED sẽ không ngay lập tức thắt chặt chính sách mà vẫn cần quan sát thêm diễn biến hồi phục của nền kinh tế khi thị trường lao động vẫn tăng trưởng dưới mức kì vọng.

Không chỉ riêng thị trường hàng hóa, sắc đỏ cũng duy trì trên bảng giá của các thị trường đầu tư khác. Chỉ số S&P 500 giảm 0.4% còn 4221.9 điểm, đồng Bitcoin có phiên giảm thứ 3 liên tiếp về 38,000 USD. Có thể thấy, dòng tiền đang được dịch chuyển khỏi các thị trường đầu cơ, và nhu cầu nắm giữ tiền mặt đang gia tăng. Hiện tại, để khẳng định xu hướng thị trường có thay đổi hay không vẫn còn quá sớm với giới đầu tư.

Góc nhìn kỹ thuật cho thấy đồng USD vẫn trong xu hướng giảm, khi chỉ số Dollar Index vẫn nằm dưới đường cản EMA 200, và chỉ số này có thể bị cản tại mốc kháng cự 92 sau hai phiên liên tiếp tăng mạnh.

Đối với Bạc, giá đã thoát khỏi xu hướng đi ngang trong hơn một tháng bằng một phiên giảm mạnh xuyên thủng các hỗ trợ cứng như 27.5 USD và 27 USD/ounce. Tuy nhiên, giá vẫn nằm trên đường EMA 200 và đường hỗ trợ trendline với vùng hỗ trợ 25 USD/ounce. Trong một vài phiên giao dịch sắp tới, nếu không có các tin tức cơ bản hỗ trợ để giá phục hồi, giá có thể test lại vùng hỗ trợ này.

Ở thị trường Bạch kim, xu thế giảm tiếp tục được củng cố sau khi lực bán mạnh làm giá trượt khỏi đường hỗ trợ EMA 200. Giá Bạch kim có thể tiếp tục giảm về test các mức hỗ trợ 1035 USD và có thể là mức hỗ trợ tâm lý 1000 USD/ounce. Tuy nhiên các nhà đầu tư có thể kì vọng lực mua bắt đáy ở vùng 1000 USD khá mạnh khi Bạch kim hiện đang được giao dịch tương đối rẻ so với các loại hàng hóa khác.

 

Nguồn: mxvnews.com