Giá dầu đã giảm trong phiên hôm qua sau khi có thông tin OPEC sẽ xem xét gia tăng nguồn cung trong cuộc họp tuần tới ngày 01/07. Kết thúc phiên giao dịch, giá dầu WTI giảm 0.37% xuống 72.85 USD/thùng, giá Brent giảm 0.12% xuống 74.81 USD/thùng.

Theo nguồn tin của Reuters, Nga và một số thành viên OPEC+ đang muốn thúc đẩy gia tăng sản lượng khi nguồn cung dầu thô thế giới đang thắt chặt. Theo nhận định của Goldman Sachs, thế giới đang thiếu khoảng 3 triệu thùng dầu thô/ngày.

Nước Mỹ đang tiến gần đến Ngày Quốc khánh 04/07 – mốc thời gian mà thị trường kỳ vọng sẽ đánh dấu sự bắt đầu “mùa hè tự do” của nước Mỹ với mục tiêu 70% dân số trưởng thành tiêm ít nhất 1 liều vắc-xin. Tuy nhiên, với thông báo của Nhà Trắng cho biết cần thêm vài tuần để đạt được đích này, nhu cầu đi lại trong dịp lễ nhiều khả năng sẽ chịu ảnh hưởng và không tăng mạnh như kỳ vọng.

Nguy cơ dịch COVID-19 bùng phát trở lại vào dịp hè này vẫn còn khá cao, khi chỉ có một số ít nước trên thế giới đạt tỷ lệ tiêm chủng đầy đủ 2 liều vắc-xin, hầu hết tập trung ở các nước, vùng lãnh thổ có dân số thấp. Nhìn vào Anh và Israel, 2 nước này đều có tỷ lệ tiêm chủng tương đối giống nhau, tuy nhiên sự khác biệt giữa tỷ lệ tiêm chủng đầy đủ có lẽ chính là nguyên nhân giải thích tại sao dịch COVID-19 bùng phát trở lại tại Anh, khiến nước này kéo dài thời gian phong tỏa, theo nhận định của Oliver Geffen, một chuyên gia dịch tễ Israel đang làm việc tại Anh. Và mặc dù Trung Quốc vừa đạt tỷ lệ tiêm chủng ấn tượng 1 tỷ liều vắc-xin, con số đấy chỉ tương đương 16% dân số miễn dịch đầy đủ với COVID-19, giải thích tại sao dịch bùng phát trở lại tại Quảng Đông trong thời gian vừa rồi. Trong khi đó, một số chuyên gia đã kêu gọi các quốc gia tiêm bổ sung thêm liều thứ 3 do hiện tại thế giới vẫn chưa biết miễn dịch trước virus COVID-19 sẽ kéo dài trong bao lâu sau khi tiêm 2 liều. Nếu các quốc gia phê chuẩn phương án này, tình trạng thiếu hụt vắc-xin trên thế giới sẽ ngày càng trầm trọng hơn, đồng thời gây ảnh hưởng không nhỏ đến tâm lý chung của người dân, tác động tiêu cực đến nền kinh tế.

Về mặt kỹ thuật, giá WTI đang test lại vùng giá 73.2 USD/thùng với các tín hiệu từ MACD, RSI gợi ý giá sẽ vượt vùng giá thành công và có khả năng sẽ đạt 73.5 USD/thùng trong hôm nay. Tuy nhiên với quá trình tiêm chủng vắc-xin không diễn ra nhanh như kỳ vọng, sẽ cần thêm thời gian tích lũy để WTI đạt vùng gía 75 USD/thùng.

 

Nguồn: mxvnews.com