Giá dầu giảm phiên thứ 2 liên tiếp ngày hôm qua khi những bất ổn trên thị trường tác động tiêu cực lên tâm lý thị trường. Kết thúc phiên giao dịch ngày hôm qua, giá WTI giảm 1.59% xuống 72.2 USD/thùng, giá Brent giảm 1.48% xuống 73.43 USD/thùng.

Giá dầu giảm sâu khi đã chạm mức 74 USD/thùng, thúc đẩy tâm lý chốt lời trong bối cảnh cuộc thị trường rơi vào nhiều bất ổn khi cuộc họp OPEC+ vẫn chưa bắt đầu trở lại. Như vậy, cả 2 cơ quan lớn đều đã đưa ra nhận định tích cực về thị trường năng lượng:  EIA dự báo nhu cầu năng lượng cuối năm tăng gần 4 triệu thùng/ngày  so với 6 tháng đầu năm, OPEC tuyên bố nhu cầu cuối năm tăng thêm 5 triệu thùng/ngày, với tăng trưởng từ Mỹ thúc đẩy toàn thị trường, bù đắp cho các nước vẫn đang chịu tác động từ dịch COVID-19. Tuy nhiên, nhìn từ số liệu thực tế hiện giờ, nhu cầu đi lại tại Mỹ vẫn chưa có tiến triển quá nhiều.

 Số chuyến bay tại Mỹ giảm từ đỉnh ngày 20/6, cùng với thời điểm biến thể Delta của vi-rút COVID-19 ảnh hưởng nặng nề lên thế giới. Di chuyển bằng máy bay có khả năng lây nhiễm cao hơn, do đó đây không phải là lựa chọn lý tưởng trong thời điểm hiện tại.

 

Số chuyến đi trong phạm vi 1-25 dặm (quãng đường phổ biến nhất của những người tham gia giao thông Mỹ) không thực sự thay đổi nhiều từ cuối tháng 4, bất chấp thực tế là một loạt các biện pháp hạn chế di chuyển đã được dỡ bỏ, cũng như nước Mỹ trở thành một trong các quốc gia có tỷ lệ tiêm chủng vắc-xin COVID-19 cao nhất thế giới.

Trong khi đó, theo chuyên gia tại Bloomberg Intelligence Commodity, công sất dự phòng của nhóm OPEC+ hiện ở mức cao nhất lịch sử khoảng 9 triệu thùng/ngày, do đó nếu các nước này dễ dàng tăng thêm sản lượng nếu muốn, đặc biệt khi xung đột trong các cuộc đàm phán gần đây đang tạo ra nguy cơ tan rã nhóm.

Về mặt kỹ thuật, giá đang test lại mức 71.4 USD/thùng và có khả năng tiến tới vùng 72 USD/tối nay nếu báo cáo Dầu khí tuần của EIA xác nhận lại thông tin từ báo cáo của API.

Tuy nhiên với tình hình thị trường bất ổn như hiện tại, không loại trừ khả năng tuần này sẽ có lúc giá giảm xuống 70 USD/thùng nếu OPEC+ không nối lại đàm phán.

 

Nguồn: mxvnews.com