Kết thúc phiên giao dịch cuối tuần trước, lựa mua và bán trên thị trường đậu tương khá cân bằng, khiến giá mặt hàng này trong phiên giằng co mạnh nhưng đóng cửa chỉ tăng nhẹ 0.25%. Kể từ sau phiên tăng đột ngột từ hôm thứ tư khi Báo cáo diện tích gieo trồng được công bố, giá đậu tương vẫn chỉ biến động đi ngang quanh vùng giá 1400 mà chưa xác nhận rõ ràng xu hướng tiếp theo.

Giá đậu tương mặc dù mở cửa phiên trước tăng mạnh nhưng đã không thể duy trì đến cuối phiên do áp lực chốt lời thanh lý vị thế mua trước kì nghỉ lễ. Không có quá nhiều thông tin cơ bản mới ảnh hưởng đến giá, ngay cả điều kiện về thời tiết cũng vẫn duy trì. Một số cơn mưa xuất hiện ở Midwest nhưng cũng không đủ để làm giảm bớt lo ngại về chất lượng vụ mùa năm nay, đặc biệt là ở các khu vực hạn hán nặng nề như Đồng bằng phía Bắc. Sản lượng đậu tương của Trung Quốc có thể sẽ giảm xuống 1.5 triệu tấn còn 17,5 triệu tấn trong niên vụ 2021/22. Điều này có thể thúc đẩy nhập khẩu đậu tương Mỹ của nước này tăng lên và sẽ là yếu tố bullish đối với giá.

Ở góc nhìn kĩ thuật, giá đậu tương đã vượt lên đường SMA 20, và dao động trong dải trên của Bollinger Bands. RSI hướng lên, MACD cắt lên và Histogram chuyển sang dương cho thấy đậu tương đang ở trong xu hướng tăng giá. Tuy nhiên, động lực tăng giá đang giảm dần và không còn mạnh nữa vì giá đang gần hơn với các mốc kháng cự mạnh nên có thể trong vài ngày tới, đậu tương có thể điều chỉnh về vùng 1370 trước khi tăng trở lại.

Giá dầu đậu tương phiên cuối tuần tăng lên 1.28% nhờ hỗ trợ từ đà tăng của dầu cọ nhưng vẫn nằm trong biên đi ngang ở dải trên của Bollinger Bands. Giá dầu dậu tương có thể sẽ tiếp tục giằng co trong biên 62-64.

Giá khô đậu tương kết tuần cũng tạo 1 cây nến Doji cho thấy thị trường vẫn chưa xác nhận xu hướng tiếp theo của mặt hàng này. Trong phiên đầu tuần, có thể giá khô đậu tương sẽ quay về vùng 384. Tuy nhiên, trong trung hạn các chỉ báo kĩ thuật vẫn đang ủng hộ bên mua.

 

 

Nguồn: mxvnews.com