Kết thúc phiên giao dịch ngày 23/06, diễn biến thị trường nông sản vẫn khá ảm đạm khi các mặt hàng hầu hết vẫn tiếp tục biến động trong khoảng đi ngang. Ngô và lúa mì mặc dù mở cửa tạo gap up với kỳ vọng tăng giá do chất lượng mùa vụ đều giảm xuống nhưng đã quay đầu giảm mạnh ngay trong phiên sáng.

Nguồn cung ethanol dự kiến sẽ thu hẹp trong thời gian tới ở Mỹ và Brazil do giá nguyên liệu tăng cao. Tiêu thụ ngô cho sản xuất ethanol sẽ ở mức thấp nhất trong gần 1 thập kỷ qua. Điều này sẽ làm giảm lo ngại về nguồn cung ngô thắt chặt và tác động bearish dài hạn lên giá mặt hàng này. Ngược lại, mực nước trên sông Parana đang giảm xuống mức đáng báo động, cản trở các chuyến tàu vận chuyển ngũ cốc ở đây. Thông tin này giúp mức hỗ trợ quanh vùng 520 của giá ngô sẽ mạnh hơn nhưng sẽ chỉ tác động trong ngắn hạn. 

Hiện tại, trên thị trường đang lan truyền tin đồn các quỹ lớn đang thiết lập các vị thế với hợp đồng ngô với kỳ vọng USDA sẽ tăng diện tích ngô của Mỹ trong báo cáo Diện tích gieo trồng được phát hành vào ngày 30/06. Bên cạnh đó, những trận mưa được dự báo sẽ xuất hiện ở Midwest trong 10 ngày tới có thể khiến giá ngô khó có thể tăng mạnh cho tới cuối tháng 6.

Giá hợp đồng ngô tháng 12 mở cửa sáng nay ở mức 539 cent/giạ. Giá đang dao động trong đi ngang ở dải dưới của Bollinger Bands với biên độ ngày càng giảm. Trong phiên hôm nay, có thể ngô vẫn chưa thể phá vỡ khoảng sideway này nhưng sẽ tăng nhẹ lên vùng 555.

Giá lúa mì tháng 9 cũng giảm 1.55%, bất chấp ảnh hưởng của thời tiết khô hạn nghiêm trọng ở North Darkota lên lúa mì vụ xuân. Bên cạnh đó, xuất khẩu lúa mì của Nga niên vụ 2020/21 giảm 40% trong tuần trước cũng là yếu tố tạo áp lực lên giá.

Dự báo thời tiết cho thấy, mặc dù ở các vùng hạn hán lân cận như khu vực Midwest sẽ được cải thiện trong vài ngày tới nhưng Đồng bằng phía Bắc vẫn sẽ tiếp tục trải qua tình trạng thiếu hụt lượng mưa.

Mở cửa phiên sáng nay, lúa mì vẫn chưa có nhiều biến động và ở quanh mức 658 cent/giạ. Giá vừa chạm đường SMA 20 ngày thì ngay lập tức bị đẩy xuống dải dưới của Bollinger Band nhưng RSI lại ở dưới mức 50 và đang hướng lên cho thấy 2 bên mua – bán vẫn đang khá cân sức. Trong phiên hôm nay, có thể giá lúa mì sẽ giằng co trong khoảng 650-665.

Nguồn: mxvnews.com