Kết thúc phiên giao dịch ngày 17/06, thị trường nông sản trải qua một phiên “đổ máu” khi giá các mặt hàng ngũ cốc và hạt lấy dầu trên sở CBOT đều đồng loạt giảm mạnh. Trong một vài phiên trước, ngô là điểm sáng duy nhất giữ được sắc xanh thì phiên hôm qua đã đánh dấu mức giảm kịch sàn của mặt hàng này. Lúa mì cũng giảm mạnh gần 4% và hợp đồng tháng 7 đã trở lại cao hơn giá ngô.

Số liệu quan trọng nhất trong phiên hôm qua là báo cáo Xuất khẩu - Export Sales hàng tuần. Trong đó, Bộ nông nghiệp Mỹ (USDA) đã cho thấy mức giao hàng ngô vẫn ở mức thấp tương đương với tuần trước đó. Ở Argentina, Sở giao dịch hàng hoá BCR cho biết xuất khẩu ngô niên vụ 2020/21 sẽ tăng do sản lượng tăng. Thông tin này kết hợp với chênh lệch phí bảo hiểm và chi phí vận chuyển sẽ càng làm giảm tính cạnh tranh của ngô Mỹ, bất chấp chính sách cho phép nhập khẩu ngô biến đổi gen của Brazil. Nguồn cung tăng lên trong khi nhu cầu đang có dấu hiệu kém hơn là những yếu tố đang tạo sức ép lên giá ngô. Ngoài ra những yếu tố khác ngoài Cung - cầu như đồng USD tăng giá hay chính sách giảm pha trộn nhiên liệu sinh học của Mỹ vẫn đang tiếp tục tác động bearish lên mặt hàng này. 

Trong hôm nay, Argentina sẽ diễn ra cuộc biểu tình của hiệp hội công nhân cảng về vấn đề Vacxin Covid-19. Hoạt động này sẽ gây cản trở đến việc xuất khẩu ngô của nước này, ngay trong thời kỳ cao điểm của giai đoạn thu hoạch. Bên cạnh đó, mực nước thấp trên sông Parana đang giới hạn trọng tải tàu chở hàng ở đây cũng sẽ là thông tin hỗ trợ cho giá ngô trong phiên hôm nay. Ngoài ra, việc giá ngô giảm kịch sàn sẽ kích thích các đơn hàng từ các nhà máy sản xuất thức ăn chăn nuôi, khi trước đó họ vẫn chưa tham gia đấu thầu hoặc chuyển mối quan tâm sang lúa mì vì kỳ vọng giá sẽ xuống thấp hơn. Nếu các đơn hàng lớn từ các nước châu Á xuất hiện thì đây sẽ là yếu tố “bullish” tiềm ẩn đối với giá ngô. 

Giá ngô mở cửa sáng nay đang hồi phục nhẹ lên mức 639 cent/giạ. Giá thấp hơn các đường trung bình động ngắn hạn như SMA 20; MA 9 cho thấy xu hướng giảm giá của ngô. Bollinger Band đang mở rộng dải dưới cho thấy giá ngô thậm chí có thể chạm biên dưới. Hỗ trợ 645 trước đó sẽ chuyển vai trò và trở thành kháng cự đối với ngô. Trong phiên hôm nay, ngô có thể sẽ tiếp tục biến động mạnh và trong phiên, giá có thể chạm mức hỗ trợ tiếp theo 623 và nếu chạm thì giá khó có thể phá vỡ ngay được mà sẽ quay đầu bật lên từ vùng giá này.

Giá lúa mì hôm qua cũng giảm về mức 639 do ảnh hưởng từ diễn biến kịch sàn của giá ngô. Sở giao dịch Buenos Aires Exchange của Argentina (BAGE) cho biết tốc độ gieo trồng lúa mì ở đây đang được đẩy nhanh, tăng 20% so với tuần trước và đã bắt kịp mùa vụ trước. Thông tin này sẽ hạn chế đà hồi phục của lúa mì trong phiên hôm nay. Ngược lại, giá lúa mì đã giảm gần 20% kể từ vùng đỉnh đầu tháng 5 và đang quay trở lại vùng tích luỹ trước đó đang thúc đẩy mua hàng. Vừa mới đây, uỷ ban Kinh tế Pakistan đã phê duyệt 3 triệu tấn lúa mì niên vụ 2020/21 để xây dựng nguồn dự trữ quốc gia. Các gói đấu thầu lúa mì trong thời gian tới sẽ là yếu tố bullish đối với mặt hàng này. 

Trên biểu đồ kĩ thuật, giá lúa mì đã chạm đường biên dưới của dải Bollinger Bands với biên độ đang được mở rộng. Các chỉ báo kĩ thuật vẫn đang ủng hộ xu hướng giảm giá. Trong phiên hôm nay, giá lúa mì có thể sẽ hồi phục nhẹ lên mức 645.

Nguồn: mxvnews.com