Kết thúc phiên giao dịch ngày 16/06, thị trường nông sản trải qua một phiên với nhiều biến động và đóng cửa trái chiều nhau.

Giá hợp đồng ngô tháng 7 kết phiên tăng nhẹ 0.82% nhưng các hợp đồng tháng xa vẫn tiếp tục giảm cho thấy những thông tin bullish hiện tại ảnh hưởng trong ngắn hạn nhiều hơn và lo ngại về nguồn cung được nới lỏng vẫn duy trì. Khô hạn kéo dài đi kèm với sương giá ở Brazil được cảnh báo có thể tiếp tục làm sản lượng của nước này giảm xuống mức thấp hơn. Đây sẽ là yếu tố hạn chế đà giảm mạnh và khó có thể có nhiều tác động tăng giá lên ngô. Ngược lại, dự báo thời tiết cho thấy một lượng mưa lớn sẽ xuất hiện trong 1 tuần tới ở vùng Trung Tây, Mỹ sau thời gian khô hạn, giúp cải thiện chất lượng ngô ở đây. Nhìn chung, hạn hán thường sẽ dần bớt khắc nghiệt hơn kể từ nay cho đến khi kết thúc giai đoạn thu hoạch ngô Mỹ. Thông tin này sẽ là yếu tố bearish mạnh đến giá ngô, đặc biệt là các hợp đồng tháng xa. Càng gần đến ngày FND, áp lực bán để đóng vị thế mua của các quỹ sẽ càng lớn đặc biệt là sau những phiên hồi phục sẽ là cơ hội chốt lời hợp lí nên giá ngô có khả năng sẽ giảm mạnh trong thời gian tới.  

Giá ngô bật tăng vọt trong phiên nhưng lực bán ở vùng kĩ thuật 685 ngay sau đó đã khiến giá bị đẩy xuống, hạn chế đà tăng của giá. Chỉ báo MACD Histogram đang âm, RSI đang hướng xuống từ mức trung bình, và giá nằm dưới đường trung bình động 20 ngày cho thấy xu hướng giảm trong ngắn hạn đang được xác nhận. Mức hỗ trợ và kháng cự gần nhất lần lượt là 635, 686. Trong một vài phiên tới, giá có thể sẽ quay về quanh mức hỗ trợ 635.

../../../../var/folders/m6/h4mv7s812q51c4vh1_9q25r80000gn/T/TemporaryItems/(A%20Document%20Being%20Saved%20By%20screencaptureui%202)/Screen%20Shot%2020

Lúa mì đóng cửa tăng nhẹ 0.19%, lên mức 662.75 cent/giạ. Diễn biến trái chiều giữa hợp đồng tháng gần và tháng xa hơn cũng xảy ra đối với lúa mì. Chính sách giảm thuế của Nga sẽ khiến lúa mì Mỹ kém cạnh tranh hơn trên thị trường thế giới và tạo tác động “bearish” với giá. Việc giá ngô vượt lên giá lúa mì đang khiến cho các nhà sản xuất thức ăn chăn nuôi đang chuyển hướng quan tâm hơn đến lúa mì và hỗ trợ cho giá mặt hàng ngũ cốc này. Tuy nhiên, đây sẽ chỉ là thông tin tác động trong ngắn hạn do với các hợp đồng tháng xa giá lúa mì vẫn cao hơn đáng kể so với giá ngô.

Trên biểu đồ kĩ thuật, giá lúa mì đang ở dưới đường trung bình động 9 ngày, và giá bị đẩy xuống ngay khi chạm đường SMA 20 ngày cho thấy xu hướng giảm giá của mặt hàng này. Giá đang dao động trong dải dưới của Bollinger Bands và trong một vài phiên tới giá sẽ hướng tới biên dưới về vùng hỗ trợ ở mức 640.

../../../../var/folders/m6/h4mv7s812q51c4vh1_9q25r80000gn/T/TemporaryItems/(A%20Document%20Being%20Saved%20By%20screencaptureui%203)/Screen%20Shot%2020

 

 

Nguồn: mxvnews.com