Sau kì nghỉ Lễ, các mặt hàng nông sản được giao dịch trở lại trong phiên đầu tiên của tháng 6 với nhiều diễn biến khởi sắc. Ngô và lúa mì là 2 mặt hàng đáng chú ý nhất khi tăng rất mạnh gần 5% trong phiên hôm qua. Giá ngô đã tăng kịch trần 40 cent chỉ vài phút sau khi bắt đầu phiên Mỹ, tuy nhiên tâm lý chốt lời ngắn đã đẩy giá giảm nhẹ trờ lại vào cuối phiên về mức 688.75 cent/giạ, tăng 32 cent so với mức tham chiếu. Giá lúa mì đóng cửa cũng tăng rất mạnh 4.52%, lên mức 693.50 cent/giạ.

Dự báo thời tiết cho thấy vùng đồng bằng phía Bắc và Trung Tây của Mỹ sẽ trải qua nhiệt độ cao và khô hạn hơn, khiến cho độ ẩm của đất giảm nhanh hơn. Thông tin này gây ra lo ngại cho chất lượng ngô của khu vực này và hỗ trợ cho đà tăng của giá. Bên cạnh đó, hạn hán tiếp tục kéo dài ở Brazil và đạt mức báo động trong hơn 90 năm là yếu tố chính lý giải cho phiên tăng mạnh của ngô. Đứng trước tình trạng này, các hàng tư vấn lớn trên thế giới như AgRural, StoneX đã đồng loạt giảm dự đoán sản lượng ngô của Brazil niên vụ 2020/21 xuống dưới 90 triệu tấn, thấp hơn nhiều so với con số 102 triệu tấn mà Bộ nông nghiệp Mỹ (USDA) đưa ra trong báo cáo Cung- cầu tháng 5. Đây cũng là dấu hiệu cho thấy khả năng cao USDA cũng sẽ giảm mức sản lượng dự đoán trong báo cáo tiếp theo.

Rạng sáng nay, USDA đã công bố báo cáo Crop Progress cho thấy 76% vụ ngô được đánh giá tốt trở lên, cao hơn nhiều so với mức dự đoán của thị trường là 70%. Thông tin này sẽ hạn chế đà tăng của giá trong phiên hôm nay. Tháng 6 là bắt đầu vào giai đoạn cao điểm của mùa hè nên thường sẽ xuất hiện các thông tin về thời tiết khô hạn. Nhìn lại lịch sử giá ngô trong các năm, thời điểm này cũng là lúc mà giá sẽ trải qua đợt tăng do ảnh hưởng của hạn hán, kéo theo chuỗi hệ quả liên quan tới các vấn đề về nguồn cung. Nếu tình trạng lượng mưa thiếu hụt ở Trung Tây, Mỹ tiếp tục diễn ra thì sẽ là yếu tố “bullish” mạnh với giá trong vài tuần tới. Ngược lại, nếu mưa xuất hiện ở Brazil, thì cũng chưa chắc sẽ khiến giá giảm mạnh vì đã quá muộn để có những cải thiện đáng kể tới ngô vụ 2 đã bị thiệt hại nặng nề tại nước này. Ngoài ra, trong vài phiên gần đây, giá ngô có xu hướng tăng mạnh hơn với những hợp đồng tháng xa cho thấy nhu cầu dài hạn đang tăng lên. Chính vì vậy, trong vài tuần tới, ngô có thể sẽ dao động trong kênh xu hướng tăng.

Mở cửa phiên sáng nay, giá ngô đang được giao dịch ở mức 686 cent/giạ. Hiện tại, giá đã vượt lên đường SMA 20 ngày và đang hướng lên dải trên của Bollinger Bands. Chỉ báo động lượng MACD cắt lên cũng cho thấy giá có khả năng cao là tiếp tục tăng.  Có thể trong tuần sau, giá ngô sẽ vượt được mốc kháng cự 700.

 

../../../../var/folders/m6/h4mv7s812q51c4vh1_9q25r80000gn/T/TemporaryItems/(A%20Document%20Being%20Saved%20By%20screencaptureui%202)/Screen%20Shot%2020

Giá lúa mì cũng tăng lên một phần nhờ vào đà tăng của ngô. Bên cạnh đó, thông tin Nga hạ mức thuế xuất khẩu từ 32,59 USD/tấn xuống còn 28,10 USD/tấn và có hiệu lực từ ngày 2 tháng 6 tới, nhưng mức xuất khẩu lúa mì của nước này được dự báo là thấp hơn niên vụ trước đã cho thấy triển vọng tích cực hơn cho lúa mì Mỹ. Đây cũng là yếu tố góp phần vào đà tăng mạnh hôm qua của mặt hàng này.

Cũng Trong Báo cáo Crop Progress, thông tin 43% diện tích lúa mì vụ xuân được đánh giá tốt trở lên, giảm xuống 2% so với tuần trước sẽ là yếu tố “bullish" đối với giá lúa mì trong phiên hôm nay.

Mở cửa sáng nay, lúa mì đang được giao dịch ở mức 691 cent/giạ. Các chỉ báo kĩ thuật như RSI hay MACD mặc dù không cho tín hiệu quá rõ ràng nhưng đều ủng hộ cho xu hướng tăng giá. Có thể trong vài phiên tới, giá lúa mì sẽ tiến tới mốc kháng cự 700.

 

Nguồn: mxvnews.com