Thị trường kim loại quý trải qua một tuần đầy biến động  các số liệu kinh tế. Kết thúc tuần, giá Bạc đóng cửa với mức giảm 0.42% so với tuần trước đó, về 27.896 USD/ounce, giá Bạch kim giảm 1.52% về 1164.4 USD.

ChartDescription automatically generated

Nhờ các thông tin tích cực của nền kinh tế Mỹ, chỉ số Dollar Index tăng 0.12% trong tuần qua lên 90.14. Thị trường kim loại quý tưởng chừng như rơi vào bất lợi khi nền kinh tế Mỹ hồi phục tích cực, và các nhà đầu tư lo lắng khi Fed sẽ cân nhắc các chính sách thắt chặt. Tuy nhiên, số liệu Bảng lương phi nông nghiệp công bố hôm 4/6 vừa qua không tăng như kì vọng, khiến cho các nhà đầu tư vẫn tin tưởng rằng Fed tiếp tục duy trì chính sách nới lỏng trong các tháng còn lại của năm 2021. Thêm vào đó, tỉ lệ thất nghiệp của Mỹ giảm còn 5.9%, phản ánh sự tăng trưởng của thị trường lao động. Đây là yếu tố hỗ trợ rất tốt cho nhu cầu công nghiệp của Bạc và Bạch kim.

Tuần vừa qua, thị trường chứng khoán và thị trường tiền điện tử cũng hồi phục nhẹ. Thị Thị trường chứng khoán Mỹ chỉ còn cách đỉnh lịch sử thiết lập vào tháng trước 0.2%. Nếu trong tuần tới, các thị trường đầu tư mạo hiểm vẫn tiếp tục duy trì đà tăng, giá của Bạc và Bạch kim sẽ chịu rất nhiều sức ép, do các nhà đầu tư ưu tiên đổ dòng vốn vào thị trường mang lại lợi nhuận cao trong ngắn hạn. Thêm vào đó, Chỉ số giá tiêu dùng CPI trong tháng 5 sắp công bố trong tuần này được dự đoán giảm so với tháng trước cũng là một yếu tố gây áp lực đến giá của các mặt hàng kim loại quý. Theo báo cáo mới nhất của CFTC, các vị thế mua vào của các quỹ đầu tư đang có xu hướng giảm trong 4 tuần gần đây đối với thị trường kim loại quý, phản ánh lực mua đang yếu dần.

Sau một tuần thị trường biến động với các tin tức kinh tế Mỹ, trong tuần này, Fed khá “im hơi lặng tiếng”, thay vào đó là các quyết định về lãi suất của Ngân Hàng Trung Ương Châu Âu (ECB) và Ngân Hàng Trung Ương Canada. Những quyết định này sẽ gây ảnh hưởng gián tiếp tới đồng USD và dòng vốn vào các thị trường đầu tư. Nếu lãi suất vẫn được duy trì ở mức thấp, thị trường kim loại quý sẽ gặp áp lực trong ngắn hạn do dòng tiền sẽ được đưa ra khỏi các kênh trú ẩn an toàn.

Từ góc nhìn kỹ thuật, phiên giao dịch cuối tuần qua đã đưa Bạc quay trở lại giao dịch trên mốc hỗ trợ cứng 27.5 USD và nằm trên xu thế tăng trong dài hạn. Tuy nhiên, trong tuần này, nếu sự dịch chuyển dòng vốn không quá mạnh, giá Bạc được dự đoán vẫn giao dịch trong biên độ 27.5 – 28 USD/ounce.

Đối với Bạch kim, kịch bản giao dịch của kim loại này không được tích cực như Bạc khi trong nhiều tuần, giá liên tiếp rơi khỏi các mốc hỗ trợ 1200 USD và 1170 USD. Hiện giá Bạch kim đang được hỗ trợ ở vùng 1150 USD. Nếu các tin tức tuần này tiêu cực đối với các mặt hàng kim loại quý, giá Bạch kim có thể rơi về vùng 1100 USD. Một kịch bản tích cực hơn với giá Bạch kim có thể đến từ lực bắt đáy của các nhà đầu tư đưa giá quay trở lại giao dịch trên mức 1700 USD. Nếu giá phá đường cản trendline, Bạch kim có thể tiến test lại mức cản 1200 USD/ounce.

 

 

 

Nguồn: mxvnews.com