Giá dầu thô tiếp tục tăng trong ngày hôm qua bất chấp việc OPEC+ cân nhắc gia tăng sản lượng trong thời gian tới. Kết thúc phiên giao dịch ngày hôm qua, giá WTI tăng 0.3% lên 73.3 USD/thùng, giá Brent tăng 0.49% lên 75.56 USD/thùng.

Ước tính của giới phân tích về mức tăng sản lượng của OPEC trong thời gian tới rơi vào khoảng 500,000-700,000 thùng/ngày, không đáng kể so với dự báo của OPEC nhu cầu dầu thô thế giới tăng gần 4.5 triệu thùng/ngày từ quý II cho đến cuối năm 2021. Ngay cả trong trường hợp nguồn cung dầu thô của Iran quay lại làm tăng thêm 1 triệu thùng/ngày, thiếu hụt nguồn cung là rất rõ ràng.

Nghịch lý hiện nay trong ngành năng lượng, chính là việc các tập đoàn lớn như Shell và Exxon Mobil vấp phải các vấn đề pháp lý về các quy định bảo vệ môi trường do đó khó có thể kỳ vọng gia tăng sản lượng dầu, các chính sách hiện nay của các nước lớn cũng khiến cho các loại năng lượng sạch khó có thể phát triển nhanh chóng để bù đắp lượng thiếu hụt: Trung Quốc tuyên bố sẽ cắt giảm các khoản viện trợ cho các dự án năng lượng mặt trời từ tháng 8 năm nay, đồng thời áp dụng biện pháp cắt giảm giá các loại điện “sạch” từ năm 2018 do khoản lỗ đã lên đến vài chục tỷ USD. Trong khi đó, Mỹ cũng vừa cấm nhập khẩu một số nguyên liệu để sản xuất các tấm pin năng lượng sạch do một số lo ngại về vấn đề lao động. Trong khi đó, việc giá các hàng hóa đầu vào cần thiết như bạc, đồng, sắt…  tăng vọt từ đầu năm khiến cho chi phí lắp đặt tiếp tục tăng và làm giảm sức hấp dẫn của ngành này. Điều này khiến cho vấn đề thiếu hụt năng lượng trở nên trầm trọng hơn, có thể thời gian tới thị trường sẽ chứng kiến mức giá tăng đột biến khi cán cân cung-cầu thắt chặt.

Gía dầu đang test lại vùng 73.2 USD/thùng và với việc thị trường chờ đợi các thông tin từ OPEC, giá dầu nhiều khả năng sẽ dao động trong khoảng 72.6-73.4 USD/thùng trong ngày hôm nay.

 

 

Nguồn: mxvnews.com