Giá dầu thô đã tăng trong 1 tháng liên tiếp nhờ vào kỳ vọng nguồn nhu cầu tiêu thụ năng lượng trên thế giới tiếp tục tăng lên và vượt qua đà tăng của nguồn cung. Kết thúc tuần 18/6, dầu WTI tăng 1.03% lên 71.64 USD/thùng, dầu Brent tăng 1.13% lên 73.51 USD/thùng.

Bất chấp việc số giàn khoan dầu tại Mỹ đã tăng 2 tuần liên tiếp khi giá dầu tăng trở lại, nguồn cung dầu tại Mỹ nhiều khả năng sẽ không tăng trở lại mức trước đại dịch COVID-19, ít nhất là trong năm 2021. Theo Reuters, sản lượng dầu thô của Mỹ sẽ chỉ tăng thêm 200,000 thùng/ngày cho đến cuối năm, nguyên nhân chủ yếu đến từ thiếu hụt đầu tư vào các giếng dầu. Như vậy, việc gia tăng sản lượng dầu thô thế giới sẽ phụ thuộc nhiều vào nhóm OPEC.

Tuy nhiên, thiếu hụt các khoản đầu tư vào ngành dầu khí cũng đang là vẫn đề của một số thành viên OPEC: Từ đầu năm đến giờ, năng lực sản xuất dầu thô của Angola đã sụt giảm khi các khoản đầu tư bị đình trệ khi giá dầu giảm trong suốt hơn một năm. Mặc dù sản lượng hiện tại của OPEC đang thấp hơn mức trước đại dịch là 6 triệu thùng/ngày, theo Bloomberg, hiện tại nhóm chỉ có thể tăng sản lượng lên tối đa 4.5 triệu thùng/ngày. Trong bối cảnh nhu cầu nhiên liệu một số nước như Trung Quốc đã vượt ngưỡng trước đại dịch, nguy cơ thiếu hụt nguồn cung đang là tâm điểm chính trong các bài phát biểu của các công ty năng lượng lớn như Rosneft, Trafigura hay ngân hàng đầu tư Goldman Sachs. Bên cạnh đó, sáng nay, vòng đàm phán mới nhất về thỏa thuận hạt nhân giữa Mỹ và Iran vừa kết thúc mà không có tiến triển đặc biệt. Như vậy, khả năng nguồn cung từ Iran nhanh chóng trở lại đang yếu dần đi.

Tuần này, thị trường sẽ không có nhiều tin tức nổi bật, nên các nhà đầu tư cần chú ý tới các phát biểu của chủ tịch FED trước Quốc hội Mỹ về các chính sách liên quan đế đại dịch COVID-19 và nền kinh tế. Lạm phát tăng có thể khiến FED thúc đẩy chính sách thắt chặt tiền tệ và khiến USD tăng giá, cản trở đà tăng của giá dầu.

Về mặt kỹ thuật, giá đang điều chỉnh giảm sau khi chạm mức kháng cự 72 USD/thùng trong sáng nay. Tuy nhiên, với vấn đề căn bản là khả năng thiếu hụt nguồn cung và tiến trình đàm phán giữa Iran và Mỹ kéo dài, giá dầu có khả năng lên tới 73 USD/thùng trong tuần này.

21.6

Nguồn: mxvnews.com